Xây thêm 140 siêu thị điện máy mini, Thế Giới Di Động muốn vượt Nguyễn Kim

Chuyển hướng sang xây các siêu thị Điện máy Xanh quy mô nhỏ, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm 16% thị phần đến cuối năm, vượt Nguyễn Kim.

Từ giữa năm 2016, Thế Giới Di Động (MWG) bắt đầu triển khai chuỗi Điện máy Xanh mini với diện tích sàn từ 300 – 500 m2. Công ty dự kiến tới cuối năm nay sẽ có 140 siêu thị Điện máy Xanh mini ra đời.

Ý tưởng này của MWG nhằm khuếch trương chuỗi cửa hàng điện máy, thâm nhập sâu vào thị trường các cửa hàng riêng lẻ quy mô gia đình, đặc biệt là ở vùng tỉnh. Để phù hợp với thiết kế nhỏ và linh động, MWG cũng điều chỉnh lại về số lượng các dòng hàng và loại bỏ những dòng sản phẩm cồng kềnh giá trị cao. Tuy nhiên, số lượng dòng hàng có thể thay đổi trong tương lai tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng trong từng khu vực.

Một siêu thị Điện máy Xanh mini. Ảnh: TGDĐ.

Thế Giới Di Động cho biết, phát triển theo quy mô nhỏ sẽ làm cho MWG dễ dàng hơn khi tìm các mặt bằng mới. Do đó, số lượng cửa hàng mở mới trong tương lai sẽ gia tăng nhanh hơn so với việc mở các siêu thị điện máy lớn trước đây. Vì vậy, hệ thống Điện máy Xanh sẽ linh hoạt trong việc gia tăng độ phủ, gần hơn với người tiêu dùng vùng tỉnh và ngoại ô. Ước tính, chi phí mở những cửa hàng mini mới sẽ giảm xuống 50% so với trước đây và hiệu quả vì thế tăng lên.

MWG đánh giá thị phần bán lẻ điện máy của các cửa hàng nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ khá cao, là cơ hội để Điện máy Xanh tăng trưởng. Vào cuối năm 2015, thị phần của các cửa hàng nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ khá cao trên 52,5%. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, ước tính thị phần của nhóm này sẽ giảm xuống còn khoảng 44% và tiếp tục giảm nữa. Đồng thời với việc mở chuỗi, Thế Giới Di Động kỳ vọng vượt qua chuỗi Nguyễn Kim và dẫn đầu với thị phần 16%.

Biểu đồ phát triển Điện máy Xanh.

Điện máy Xanh vừa chính thức phủ sóng khắp 63 tỉnh thành. Với hệ thống siêu thị mini mở mới, MWG cho biết chuỗi này sẽ là vũ khí mới giúp tạo nên tăng trưởng cho công ty.

Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2014 động lực chủ yếu của MWG đến từ hệ thống thegioididong.com. Nhưng từ năm 2015, nhà bán lẻ này bắt đầu nhắm đến thị trường điện máy với quy mô lớn hơn gấp 2-3 lần thị trường điện thoại.

Ước tính đến cuối năm 2016, doanh thu từ mảng điện máy sẽ chiếm gần 30% tổng doanh thu của MWG. Trong 7 tháng đầu năm 2016, doanh thu chuỗi Dienmayxanh.com đã đạt 6.599 tỷ đồng (tăng 213% so với cùng kỳ) với số lượng cửa hàng đạt 122 cửa hàng.

Hải Đăng
Nguồn ICT News