Một công ty dược Việt Nam thâu tóm hãng dược ngoại

Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long vừa hoàn tất thương vụ mua hết 90% cổ phần của một công ty dược lớn từ Canada là Euvipharm, với tổng giá trị thương vụ là 170 tỉ đồng, mọi thủ tục dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 1/2017.

Như vậy, sau khi hoàn tất thủ tục, Dược Cửu Long sẽ sở hữu 90% vốn của Euvipharm. Thông tin trên website của Euvipharm cho thấy công ty này được thành lập năm 2005, là một trong những công ty dược ngoại đầu tư quy mô và hoàn chỉnh nhất tại VN. Hơn 10 năm vào VN, Euvipharm đã đầu tư xây nhà máy 17 triệu USD ở Long An.

Từ Mỹ, ông Robert Trần, Việt kiều Canada, chuyên gia tư vấn chiến lược nhiều thương vụ mua bán sáp nhập trong ngành dược, cho rằng điều đáng mừng là một doanh nghiệp nội mua lại doanh nghiệp ngoại để tiếp tục đầu tư kinh doanh mảng rất tiềm năng này tại VN. Theo Tổ chức Nghiên cứu thị trường IBM, ngành dược phẩm nội địa VN có tốc độ tăng trưởng cao nhất châu Á, đạt xấp xỉ 17% giai đoạn 2010 - 2015, trung bình tiêu thụ khoảng 4,2 tỉ USD dược phẩm trên cả nước. Cũng theo dự báo của IBM, VN sẽ tiếp tục nằm trong nhóm 20 quốc gia trên thế giới có mức tăng trưởng về dược mạnh và ổn định nhất.

H. Nga
Nguồn Thanh Niên