Lo ngại giá nguyên liệu đầu vào tăng, Vinacafe’ Biên Hòa đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận 2017 giảm so với cùng kỳ

Năm 2017, Ban điều hành đánh giá tuy đang có được đà tăng trưởng tốt trong năm 2016 tuy nhiên tình hình kinh tế chung vẫn còn nhiều khó khăn và hiện công ty đang phải đối mặt với một số thách thức.

Vinacafe’ Biên Hòa (mã chứng khoán VCF) vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên tổ chức vào 15/4 tới đây. Đáng chú ý là, dù đã đạt mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận 10% và 29% so với năm 2015 nhưng công ty lại đặt kế hoạch kinh doanh 2017 sụt giảm so với thực hiện năm 2016. Cụ thể:

- Doanh thu thuần mục tiêu năm 2017 là 3.300 tỷ đồng, giảm 10 tỷ đồng so với thực hiện năm 2016.

- Lợi nhuận sau thuế mục tiêu năm 2017 là 380 tỷ đồng, giảm 1 tỷ đồng so với thực hiện năm 2016.

Năm 2017, Ban điều hành đánh giá tuy đang có được đà tăng trưởng tốt trong năm 2016 tuy nhiên tình hình kinh tế chung vẫn còn nhiều khó khăn và hiện công ty đang phải đối mặt với một số thách thức như:

- Giá nguyên liệu đầu vào như cà phê nhân tăng mạnh so với 5 năm trở lại đây cộng với hạn hán mất mùa tại Daklak, Sơn La những vùng nguyên liệu chính về cà phê của VCF. Điều này đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, khó mua nguyên liệu, làm ảnh hưởng đến tỷ lệ lãi gộp và tỷ suất lợi nhuận sau thuế.

- Các chính sách của chính phủ mới Trump tại Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu cà phê sang Mỹ.

- Sản phẩm mới Vinacafé Café de Nam tuy bước đầu nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng nhờ chất lượng và công nghệ đột phá, tuy nhiên đây là một “start up”, một giải pháp mới trong lĩnh vực cà phê rang xay, dựa trên nền tảng cà phê nguyên chất vẫn đang trong quá trình đầu tư tạo thói quen tiêu dùng, tạo dựng niềm tin, xem xét triển khai rộng hơn trên phạm vi toàn quốc nên cũng cần thêm thời gian…

- Tái cơ cấu tồn kho tại Hệ thống phân phối, chuyển đổi mô hình bán hàng từ ĐẨY sang KÉO. Điều này có thể làm sụt giảm doanh thu trong sáu tháng đầu năm 2017.

Phương Chi
Nguồn Trí thức trẻ