Hãng dược phẩm Novartis mua lại AveXis

Hãng dược phẩm hàng đầu Thụy Sĩ Novartis sẽ mua lại Công ty AveXis của Mỹ, chuyên nghiên cứu điều trị bệnh bằng liệu pháp gene, với giá 8,7 tỷ USD.

Hợp đồng đã được Ban lãnh đạo hai bên thông qua và sẽ được thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt. AveXis có trụ sở tại bang Illinois hiện đang tham gia các nghiên cứu lâm sàng phương pháp điều trị chứng teo cơ xương (SMA) - một chứng bệnh suy thần kinh hiếm gặp do lỗi gene.

Việc Novartis sáp nhập AveXis được cho là sẽ mở ra cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy nghiên cứu phương pháp điều trị SMA, đồng thời giúp Novartis đẩy mạnh chiến lược theo đuổi mục tiêu tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về thần kinh học cũng như các biện pháp điều trị hiệu quả cao.

Theo Giám đốc điều hành Novartis, Vas Narasimhan, việc Novartis sáp nhập AveXis được cho là sẽ mở ra cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy nghiên cứu phương pháp điều trị SMA đồng thời giúp Novartis đẩy mạnh chiến lược theo đuổi mục tiêu tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về thần kinh học cũng như các biện pháp điều trị hiệu quả cao.

Tuyên bố trên được đưa ra gần hai tuần sau khi Novartis thông báo nhượng lại 36,5% cổ phần của hãng trong liên doanh chăm sóc sức khỏe khách hàng góp vốn với GlaxoSmithKline (Anh) với giá 13 tỷ USD để tập trung vào phát triển và tăng trưởng của các mảng kinh doanh lõi. Năm 2017, lợi nhuận ròng của Novartis tăng 15% lên 7,7 tỷ USD trên tổng doanh thu 49,1 tỷ USD, tăng 1% so với năm trước đó.

Minh Hoàng
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư