Các tập đoàn công nghệ đổ xô vào y tế

Số người hơn 60 tuổi trên thế giới dự kiến sẽ tăng 56% tạo ra một thị trường trường rộng lớn để các doanh nghiệp y tế khai thác.

Các nhà đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đều có chung mục tiêu là hướng tới tương lai toàn dân, ai cũng được tiếp cận với chăm sóc sức khỏe đầy đủ với sản phẩm tốt hơn và chi phí thấp hơn. Đầu tư cho sức khỏe là đầu tư cho phát triển. Nhưng nhìn đúng bản chất kinh doanh, thì không thể bỏ qua sức hấp dẫn, khi đầu tư vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe với một số lý do sau đây.

Dân số già

Chăm sóc sức khỏe luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu nhất là đối với đối tượng là người cao tuổi và dân số thế giới lại đang ngày một già hơn. Ước tính, từ năm 2015 - 2030, số người hơn 60 tuổi trên thế giới dự kiến sẽ tăng 56%, từ hơn 900 triệu lên gần 1,5 tỷ người. Như vậy, có thể thấy, đây là một thị trường rộng lớn để các doanh nghiệp y tế khai thác.

Cơ hội tăng trưởng

Sử dụng thuốc là nhu cầu tất yếu của người dân, nhất là trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ổn định, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh cũng như tỷ lệ người trong độ tuổi tiêu thụ dược phẩm, thuốc lớn. Do đó, ngành dược được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trung bình 11,5% (theo Công ty khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI) - một tổ chức nghiên cứu, đánh giá về kinh tế, tài chính hàng đầu thế giới có trụ sở tại London) trong giai đoạn 2015-2025.

Kinh tế tăng trưởng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm 2018-2019. Trong đó, Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 2 với 6,6%, cao hơn nhiều so với kỳ vọng. Theo các công ty dược Trung Quốc dự báo, dân giàu lên, tầng lớp trung lưu trở nên có điều kiện hơn sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn đối với sức khỏe của bản thân

Cổ phiếu tăng mạnh

Các cổ phiếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được đánh giá là một trong những dòng tiền sinh lợi và phổ biến nhất tại phố Wall. Giá cổ phiếu cho các công ty dược có thể tăng gấp đôi qua 1 đêm nếu như có thông tin về thử nghiệm thành công một loại thuốc nào đó.

Một ví dụ nổi bật trong năm 2016 là Thessalus Capital, với mức lợi nhuận ấn tượng 44% trong năm 2016 sau khi thành công đầu tư vào một loạt hãng chuyên sản xuất các loại thuốc chữa trị ung thư

"Lĩnh vực y tế là nơi hấp dẫn nhất để đầu tư vì có quá nhiều cơ hội để phát triển. Ước tính chi phí chăm sóc sức khỏe sẽ chiếm tới 30% GDP của Mỹ trong 20 năm tới. Cũng dễ hiểu khi chúng ta ai cũng cần có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt mà", ông Ted Kennedy, Công ty Chăm sóc sức khỏe Epstein Becker Green.

Nhiều tập đoàn công nghệ đang muốn đầu tư vào lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe

Cụ thể, Apple đã quyết định mở rộng sang các phòng khám chăm sóc sức khoẻ, và đã có cuộc đàm phán để mua lại công ty khởi nghiệp Crossover Health, công ty làm việc với các nhà tuyển dụng lớn để xây dựng và điều hành các phòng khám tại chỗ.

Crossover Health là một trong số ít các công ty chuyên làm việc với các nhà tuyển dụng bảo hiểm để cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ gần hoặc ngay tại nơi làm việc. Trong số khách hàng của công ty này có mặt Apple và Facebook.

Amazon đã thuê những doanh nhân hàng đầu để tìm ra cách khiến công ty này có thể “lấn sân” vào thị trường dược phẩm trị giá nhiều tỉ đô la.

Microsoft, một nhà cung cấp phần mềm và dịch vụ đám mây cho các trung tâm y tế, cũng đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này. Năm 2017, công ty đã cho ra mắt một sáng kiến, Healthcare NeXT sử dụng trí tuệ nhân tạo và dịch vụ đám mây như nhận diện giọng nói, để tạo sản phẩm cho các nhà cung cấp y tế và bệnh nhân.

Microsoft hợp tác với Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh để phát triển các dịch vụ kỹ thuật số, nhằm giảm bớt sự lúng túng cho các bác sĩ và cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân. Một trong số các dự án liên quan đến trợ lý ảo, có chức năng ghi chép các cuộc trò chuyện giữa bác sĩ và bệnh nhân, phân tích cuộc hội thoại và sau đó gửi bản tóm tắt đến hồ sơ điện tử của bệnh nhân.

Tiến sĩ Topol từ Viện Scripps nói rằng các công ty công nghệ đang trên đường thay thế hệ thống y tế cồng kềnh và cũ kĩ, đồng thời khám phá ra những phương pháp chăm sóc sức khỏe mới, nhanh chóng và chính xác hơn. “Bằng cách này hay cách khác, không có một công ty công nghệ nào không tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”, Tiến sĩ Topol nói. “Nhiều công ty thấy đây là một thị trường nằm giữa việc cứu người và cơ hội lớn để kinh doanh”.

Trang Lê
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư