Grab sẽ nhận 250 triệu USD vốn từ Hyundai Motor, Kia

Ngày 7/11, ứng dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á, Grab, cho biết sẽ nhận tổng 250 triệu USD vốn đầu tư mới từ Hyundai Motor và Kia Motors.

Trong đợt góp vốn này, Hyundai sẽ đầu tư 175 triệu USD sau khoản đầu tư 25 triệu USD hồi tháng 1. Vốn từ Kia là 75 triệu USD.

Với số vốn này, hai hãng sản xuất ôtô Hàn Quốc sẽ hợp tác với Grab để thực hiện các dự án xe điện nhằm giảm thiểu chi phí cho lái xe cũng như thúc đẩy việc xây dựng các trạm sạc. Dự án thử nghiệm sẽ bắt đầu tại Singapore vào năm 2019.

Theo dự đoán của Grab, tổng vốn của công ty này sẽ đạt 3 tỷ USD vào cuối năm nay.

Ứng dụng gọi xe Grab đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Go-Jek của Indonesia và các tân binh khác. Trước đó, công ty cho biết sẽ dùng phần lớn số tiền kêu gọi được trong vòng huy động vốn hiện tại để tập trung cho công việc kinh doanh tại Indonesia.

Đối với Hyundai và Kia, đầu tư vào Grab là một cơ hội để mở rộng quy mô kinh doanh tại một trong những khu vực kinh tế năng động nhất thế giới.

Grab là "unicorn" giá trị nhất Đông Nam Á. Ảnh: Reuters.

“Là ‘nhà’ của các trung tâm tiêu dùng phát triển nhanh nhất thế giới, Đông Nam Á là thị trường mới nổi khổng lồ cho xe điện. Trong khi đó, Grab, với mạng lưới hoạt động phủ khắp khu vực cũng như sự tăng trưởng về số lượng khách hàng và nhà bán buôn, là một đối tác vô giá, sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ sử dụng xe điện tại Đông Nam Á”, Giám đốc Phát triển của Hyundai, ông Chi Young-cho, nói.

Ngay trước Hyundai và Kia, Booking Holdings, nhà điều hành trang web đặt phòng khách sạn Booking.com và Agoda, cũng rót 200 triệu USD vào Grab hồi cuối tháng 10.

Theo Grab, kể từ khi ra mắt vào năm 2012, ứng dụng gọi xe của công ty đã có khoảng 125 triệu lượt tải về và 2,5 tỷ chuyến đi được thực hiện. Grab đang triển khai thêm một số dịch vụ khác nhằm tạo ra một siêu ứng dụng hàng ngày, cung cấp mọi dịch vụ cho người tiêu dùng từ vận tải cho tới mua sắm và sức khỏe.

Grab cho rằng công ty sẽ trở thành start up về công nghệ đầu tiên trong khu vực có doanh thu năm 2018 vượt 1 tỷ USD. Theo CB Insights, định giá của ứng dụng gọi xe này hiện đạt 11 tỷ USD, đưa công ty này trở thành “kỳ lân” (công ty mới khởi nghiệp có giá trị tài sản hơn 1 tỷ USD) giá trị nhất Đông Nam Á.

Phan Vũ / Nikkei Asian Review
Nguồn Người đồng hành