GTNfoods từ chối đề nghị chào mua cổ phần từ Vinamilk

Công ty cổ phần GTNfoods (Hose: GTN) vừa có nghị quyết HĐQT thông qua ý kiến thống nhất không đồng ý với đề nghị chào mua cổ phần từ Vinamilk.

Lý do mà ông Tạ Văn Quyền, chủ tịch HĐQT GTNfoods và các thành viên HĐQT đưa ra đó là Vinamilk là công ty sữa đang cạnh tranh trực tiếp với một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của GTNfoods là hoạt động sản xuất, chế biến và phân phối sữa của CTCP Sữa Mộc Châu.

Với phương án chào mua công khai 47% vốn điều lệ GTN của Vinamilk thì sau khi hoàn tất, Vinamilk sẽ là một trong những cổ đông lớn nhất tại GTNfoods. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Chủ tịch HĐQT của GTNfoods mới chỉ nhận được hồ sơ đăng ký chào mua công khai chính thức của VNM mà chưa nhận được thêm bất cứ thông tin trao đổi, phản hồi nào khác về định hướng, chiến lược, phương án hợp tác từ Vinamilk để Vinamilk với vai trò là cổ đông lớn sẽ đóng góp cho sự phát triển chung của GTNfoods. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của cổ đông hiện hữu, Hội đồng Quản trị GTN đã đưa ra quyết định không đồng ý đề nghị chào mua công khai.

Trước đó, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (HoSE: VNM) đã công bố việc chào mua 47% cổ phần của Công ty GTNFoods (HoSE: GTN) với giá 13.000 đồng/cp. Theo đó, Vinamilk sẽ chào mua tối đa 116,7 triệu cổ phiếu, tương đương 46,68% cổ phần của GTNFoods.

Giới phân tích đánh giá đây là động thái phù hợp với chiến lược đẩy mạnh (M&A) trong ngành và mở rộng mới quan hệ hợp tác cũng sẽ được đẩy mạnh. Trong đó, Vinamilk đặc biệt ưu tiên tìm kiếm đặc biệt ưu tiên tìm kiếm các cơ hội M&A với các công ty sữa tại các quốc gia để mở rộng thị trường.

Ảnh: VietNamNet.

Điểm đáng chú ý là GTN đang gián tiếp sở hữu 37,6% cổ phần tại CTCP sữa Mộc Châu, công ty chỉ sở hữu 2,9% thị phần sữa tại Việt Nam, nhưng lại là một thương hiệu nổi tiếng ở phía Bắc.

Hiện tại, giá chào mua GTN của VNM thấp hơn nhiều so với giá thị trường của GTN, hiện ở mức hơn 17 nghìn đồng/cổ phiếu khi kết thúc phiên giao dịch ngày 27.3.

Ngày 26.3, GTNfoods cũng đã công bố báo cáo tài chính năm 2018 sau kiểm toán. Theo đó, công ty đạt doanh số 3.014 tỉ đồng, giảm 20% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu về 104 tỉ đồng, giảm 33% so với mức 151 tỉ đồng của năm 2017.

Hiện tại, 4 cổ đông lớn của GTN gồm có CTCP INVEST Tây Đại Dương, Tael Two Partners, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, PENM IV Germany GmbH với mức nắm giữ lần lượt 28%, 22%, 8,03% và 6%.

Ngoài ra việc sở hữu gián tiếp cổ phần tại Sữa Mộc Châu, GTNfoods còn nắm giữ 95% cổ phần Tổng công ty Chè Việt Nam; 35% cổ phần LadoFoods (vang Đà Lạt).

Quỳnh Anh
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư