Dược Hậu Giang (DHG) đặt kế hoạch thận trọng sau khi về với người Nhật

Theo Dược Hậu Giang (DHG), sự hỗ trợ từ Taisho sẽ có tác động rõ nét hơn đến diễn biến kinh doanh chỉ bắt đầu từ năm 2022 trở đi.

Chính thức trở thành công ty con của Taisho (1 công ty dược phẩm Nhật Bản nắm giữ 51% cổ phần), Dược Hậu Giang (DHG) trong lần chia sẻ với nhà đầu tư mới đây cho biết sự hỗ trợ từ Taisho sẽ có tác động rõ nét hơn đến diễn biến kinh doanh chỉ bắt đầu từ năm 2022 trở đi.

Riêng năm 2020, ban lãnh đạo đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn với doanh thu giảm 1% (bao gồm mức tăng trưởng 2% của hàng tự sản xuất) và LNTT tăng 1% (so với dự báo tăng trưởng 5% của chúng tôi cho cả doanh thu và LNTT). Theo DHG, Công ty có kế hoạch tái cơ cấu danh mục khách hàng và kiểm soát chặt chẽ vốn lưu động (ví dụ, kiểm soát tốt hơn đối với các khoản phải thu), có thể tạm thời ảnh hưởng đến doanh số.

Quý đầu năm, Công ty ghi nhận khá tích cực đến từ nhu cầu tích trữ trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 và giá nguyên liệu đầu vào thấp hơn. Trong đó, người tiêu dùng bắt đầu tích trữ hàng hoá thiết yếu vào tháng 2, thúc đẩy các kênh bán nhà thuốc nói chung ghi nhận tăng trưởng khoảng 4% trong quý I/2020 (so với mức giảm 1% trong cả năm 2019).

Nhu cầu này, cùng với động thái tích trữ của các nhà thuốc, củng cố mức tăng 17% trong doanh thu từ sản phẩm tự sản xuất của DHG trong kỳ. Lợi nhuận tiếp tục được thúc đẩy bởi giá nguyên liệu đầu vào thuận lợi hơn so với cùng kỳ, giai đoạn mà giá nguyên liệu đầu vào của DHG duy trì ở mức cao do các biện pháp bảo vệ môi trường tại Trung Quốc, dẫn đến gián đoạn trong sản xuất hoạt chất dược phẩm đầu vào (API), Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay.

Trở lại với kế hoạch thận trọng, VCSC nhận định xuất phát từ (1) nhu cầu từ động thái tích trữ diễn ra trong quý I/2020 dần quay về mức bình thường và (2) triển vọng tăng trưởng khiêm tốn của kênh bán nhà thuốc do tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tại Việt Nam gia tăng – thuận lợi cho kênh bán tại bệnh viện – cũng như các quy định chặt chẽ hơn từ Chính phủ liên quan đến việc bán thuốc kê đơn tại các nhà thuốc.

Mặt khác, ban lãnh đạo cũng nhấn mạnh Taisho sẽ hỗ trợ DHG trong xuất khẩu, chuyển giao công nghệ và sản xuất cho các công ty thành viên và đối tác của Taisho. Ví dụ, DHG có kế hoạch nâng cấp dây chuyền sản xuất thuốc an thần, tiểu đường, tim mạch và tiêu hoá theo tiêu chuẩn PMDA (tiêu chuẩn thực hành sản xuất dược phẩm của Nhật Bản), là 1 trong các tiêu chuẩn sản xuất cao nhất trên toàn cầu.

DHG kỳ vọng các sản phẩm này sẽ gia tăng đóng góp doanh thu từ 10% trong năm 2019 lên 20-30% trong vài năm tới. Các sản phẩm thuốc này sẽ được xuất khẩu sang các thị trường hiện tại của Taisho cũng như tham gia vào quá trình đấu thầu trong kênh bán bệnh viện tại Việt Nam, vốn là khu vực có mức độ cạnh tranh cao hơn (cụ thể, tiêu chuẩn sản xuất cao hơn). Mặt khác, đóng góp doanh thu từ thuốc kháng sinh và giảm đau sẽ giảm từ 55% trong năm 2019 còn khoảng 30%.

Tri Túc
Nguồn CafeF