Câu chuyện về hũ sữa chua Vinamilk

Hũ sữa chua công nghiệp đầu tiên ra đời tại Việt Nam ở đâu, bao giờ, và được sản xuất như thế nào? Sản phẩm sữa chua làm từ sữa tươi 100% có gì đặc biệt với sữa chua làm từ nguyên liệu khác? Câu chuyện về hũ sữa chua Vinamilk với 20 năm phát triển chứa nhiều điều thú vị.

Ra đời từ ý tưởng tận dụng nguyên liệu chưa sử dụng hết

Năm 1976, những hũ sữa chua đầu tiên ra đời từ ý tưởng muốn tận dụng nguồn nguyên liệu sữa chưa sử dụng hết trong quá trình chế biến sản xuất sữa đặc có đường của Vinamilk. Khi đó, ban giám đốc Vinamilk đã tự làm xe và khay, dùng bồn cấy lactose để lên men, tận dụng phòng nóng để ủ. Sữa sau khi cho vào bồn, đo độ khô, rót vào hũ rồi đưa vào phòng nóng chỉnh nhiệt khoảng 40 - 42 độ C, sau 3 tiếng chuyển qua phòng lạnh. Những hũ sữa chua này lúc ấy chỉ để cán bộ công nhân viên dùng và bán ở căn tin cơ quan.

sữa chua Vinamilk

Sữa chua Vinamilk với 20 năm phát triển và những câu chuyện thú vị trên con đường dành lòng tin của người tiêu dùng

Đến năm 1993, Vinamilk chính thức cho ra đời hũ sữa chua lần đầu tiên được sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Thời điểm đó, thị trường chỉ có loại sữa chua do các hộ gia đình sản xuất thủ công, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Men làm sữa chua thủ công là men gây, dùng men của đợt sữa chua trước để làm đợt sau, qua nhiều lần tái gây men không còn hoạt tính nữa. Trong khi đó, men để sản xuất sữa chua của Vinamilk được nhập từ Đan Mạch, nơi chuyên sản xuất men với 99,9% đúng chủng men mà nhà sản xuất mong muốn, và men được Vinamilk sử dụng chỉ một lần.

Thành công ấn tượng từ những ngày đầu tiên

Tại thời điểm năm 1993, Vinamilk đầu tư dây chuyền sản xuất 6.000 hũ sữa chua trong một giờ và 120.000 hũ/ngày. Giá thành phẩm của sữa chua Vinamilk vào thời điểm đầu tiên tung ra thị trường ít nhất là 1.700đ/hũ, cao gấp đôi giá sữa chua sản xuất thủ công đang phổ biến trên thị trường. Tuy giá cao, nhưng hàng được sản xuất ra lại bán rất chạy. Trong 3 tháng đầu tiên, tại hai điểm bán hàng của Vinamilk ở TP.HCM và Hà Nội, người mua đều phải xếp hàng mới mua được sữa chua Vinamilk.

quy trình nghiên cứu sữa Vinamilk

Các sản phẩm sữa chua Vinamilk phải trải qua các khâu kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng

20 năm kể từ khi hũ sữa chua công nghiệp đầu tiên ra đời cho đến nay, trên kệ các siêu thị, tiệm tạp hoá từ thành phố đến nông thôn, ở khắp các vùng miền cả nước, dãy sản phẩm sữa chua Vinamilk ngày càng phong phú về chủng loại, khẩu vị, phục vụ nhu cầu thưởng thức và chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng với khoảng 6,5 triệu hũ sữa chua Vinamilk được sản xuất mỗi ngày.

Có khoảng 6,5 triệu hũ sữa chua Vinamilk được sản xuất mỗi ngày

Có khoảng 6,5 triệu hũ sữa chua Vinamilk được sản xuất mỗi ngày

Không dừng lại và tiếp tục phát triển

20 năm phát triển, tại thời điểm này, Vinamilk đã cán mốc 90% thị phần sữa chua tại Việt Nam và liên tục cho ra những sản phẩm mới để mở rộng thị trường.

Mới đây, Vinamilk tung ra thị trường sản phẩm mới là sữa chua từ sữa tươi 100% nhằm đáp ứng xu hướng yêu thích thuần tự nhiên của người tiêu dùng ngày nay. Nguyên liệu để sản xuất sữa chua từ sữa tươi 100% sữa tươi của Vinamilk được thu mua từ nông dân chăn nuôi bò sữa và từ các trang trại của Vinamilk, được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sữa chua từ sữa tươi 100% Vinamilk giữ được trọn vẹn dưỡng chất tự nhiên, có hương vị thơm ngon thuần khiết, tốt cho sức khỏe, vóc dáng.

Sữa chua Vinamilk chiếm 90% thị phần

Sữa chua Vinamilk chiếm 90% thị phần, một minh chứng cho việc người tiêu dùng Việt rất yêu thích sản phẩm sữa chua Vinamilk

Bạn có biết?

- Năm 1993, công suất sản xuất sữa chua của Vinamilk là 6000 hũ/giờ và 120.000hũ/ngày. Năm 2013, mỗi ngày Vinamilk sản xuất 6,5 triệu hũ sữa chua.

- Hiện nay Vinamilk có 11 nhà máy đang sản xuất sữa chua. Vinamilk chuẩn bị có nhà máy siêu công suất (mega) chuyên sản xuất sữa chua, bên cạnh nhà máy siêu công suất chuyên sản xuất sữa bột cho trẻ em và nhà máy siêu công suất sản xuất sữa nước đã hoạt động từ lâu.

- Dòng sản phẩm sữa chua hiện tại của Vinamilk đa dạng, gồm có: Sữa chua có đường truyền thống; Sữa chua ít đường; Sữa chua Kefir dành cho người ăn kiêng; Sữa chua Probi bổ sung men vi sinh sống hỗ trợ cho sức khoẻ hệ tiêu hoá; Sữa chua từ sữa tươi 100%; Sữa chua Probeauty bổ sung Collagen và vitamin C giúp làm đẹp cho phụ nữ; Sữa chua Susu bổ sung men sống và chất xơ dành cho trẻ em.

- Trong thời gian tới Vinamilk dự kiến tiếp tục cho ra loại sữa chua giàu đạm dành cho trẻ em có nhu cầu tăng cân mà không cần phải sử dụng nhiều chất béo.

Nguồn Dùng hàng Việt