Gặp khó với thuỷ sản, Vĩnh Hoàn mở rộng lĩnh vực đầu tư sang nông sản TNG Foods

Sau khi mảng thuỷ sản gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19, Vĩnh Hoàn liên tục mở rộng lĩnh vực đầu tư mới, gần nhất là mảng nước ép.

Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn vừa quyết định góp 70 tỷ đồng, tương đương với 70% vốn điều lệ vào Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm Thành Ngọc (TNG Foods).

Ngành nghề kinh doanh chính của TNG Foods là sản xuất nước ép từ rau quả và chế biến, bảo quản rau quả. Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT của Vĩnh Hoàn làm người đại diện phần vốn.

Tính tới hết năm 2020, Vĩnh Hoàn có 5 công ty con đều liên quan tới ngành thuỷ sản gồm sản xuất giống cá tra, thức ăn thuỷ sản, chiết xuất và sản xuất gelatin, collagen cùng một công ty liên kết trong lĩnh vực sản xuất phân bón.

Tương tự như nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu thuỷ sản, hoạt động của Vĩnh Hoàn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Hầu hết thị trường xuất khẩu của Vĩnh Hoàn đều suy giảm trong năm 2020.

Vĩnh Hoàn cũng bị ảnh hưởng xuất khẩu thuỷ sản trong 2020 vì dịch COVID-19
Ảnh: Thuysanvietnam

Trong lúc tình hình kinh doanh được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn, Vĩnh Hoàn đã quyết định đầu tư sang nhiều lĩnh vực khác, thậm chí là đầu tư chứng khoán. Nhờ hoạt động kinh doanh tốt những năm trước đây, Vĩnh Hoàn duy trì một lượng tiền nhàn rỗi lớn với gần 1.500 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng hưởng lãi.

Trước đó, ngày 22/1, công ty đã nhận chuyển nhượng toàn bộ hơn 3,56 triệu cổ phiếu SGC của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC). Sau giao dịch, Vĩnh Hoàn đã nắm 49,89% vốn của Sa Giang.

Sa Giang là doanh nghiệp được thành lập từ năm 1960 tại Đồng Tháp, năm 2004, được cổ phần hoá. Sau đó, phần vốn Nhà nước tại Sa Giang được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp chuyển giao cho SCIC quản lý.

Sản phẩm bánh phồng tôm Sa Giang của Công ty đã nhanh chóng nổi tiếng tại Việt Nam từ những năm 1960. Sa Giang có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn với mặt hàng chủ đạo là bánh phồng tôm. SGC cho biết bánh phồng tôm đóng góp trên 80% doanh thu tiêu thụ nội địa của công ty, mặt khác sản phẩm từ gạo chiếm hơn 15%.

Ngoài bánh phồng tôm truyền thống, Sa Giang đã phát triển thêm nhiều loại sản phẩm mới như: bánh phồng cua, bánh phồng cá, bánh phồng mực, bánh phồng chay... để đáp ứng thị hiếu đa dạng của người tiêu dùng. Ngoài bánh phồng tôm, Công ty còn có các sản phẩm từ gạo và thịt.

Hiện nay, công ty có 2 nhà máy sản xuất bánh phồng tôm với tổng công suất 9.000 tấn/năm. Năm 2020, Công ty thực hiện đầu tư mở rộng quy mô sản xuất với dự án nhà máy thứ 3 có công suất 6.000 tấn/năm.

Sản phẩm chủ lực của Sa Giang là bánh phồng tôm chiếm 80% tỷ trọng trong cơ cấu doanh thu, bên cạnh các sản phẩm từ gạo hơn 15% doanh thu. Bánh phồng tôm được xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với thị trường chủ lực là Châu Âu.

Năm 2020, Vĩnh Hoàn đạt 7.037 tỷ đồng doanh thu thuần, gần 705 tỷ đồng lãi ròng; giảm lần lượt 10,5% và 40% so với năm 2019. Công ty thực hiện gần 82% kế hoạch doanh thu và 66,3% kế hoạch lợi nhuận.

(Đổi tiêu đề bởi Brands Vietnam)

Minh Anh
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư