“Bể kèo” với Vingroup, LG vẫn phát triển smartphone màn hình cuộn

Tập đoàn Hàn Quốc khẳng định vẫn tập trung cho công tác R&D để thương mại hoá mẫu điện thoại nhiều đột phá của hãng.

Smartphone màn hình cuộn LG Rollable được LG trình làng tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2021. Đây là model được đánh giá có nhiều đột phá, đi đầu về công nghệ của tập đoàn Hàn Quốc. Tuy vậy, có thông tin cho rằng LG phải tạm dừng việc nghiên cứu và phát triển dự án LG Rollable do kế hoạch bán mảng kinh doanh smartphone của hãng. Thậm chí, tập đoàn Hàn Quốc còn thông báo cho đối tác BOE (Trung Quốc) ngừng phát triển tấm nền màn hình.

LG Rollable được giới thiệu tại CES 2021

Tuy nhiên, LG lên tiếng bác bỏ tin đồn này. Đại diện LG cho biết hãng vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện và chuẩn bị cho ra thị trường LG Rollable. Người phát ngôn của LG khẳng định: “Chúng tôi phủ nhận mọi tin đồn liên quan đến các mẫu smartphone sắp ra mắt”.

Trước đó, LG cũng kiên quyết phủ nhận việc bán mảng kinh doanh điện thoại thông minh. Tuy nhiên, thông tin nội bộ trong tập đoàn công nghệ thừa nhận việc đang xem xét việc rút khỏi thị trường dù chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Giới công nghệ tiếc nuối trước thông tin LG rút khỏi mảng smartphone. Công ty giành nhiều thành tựu “đáng tự hào” trong kỷ nguyên 2G và kỷ nguyên 4G, lọt top 4 hãng điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu vào năm 2008 với dòng sản phẩm nổi danh “LG Chocolate”.

LG tiếp tục được xếp vào top 3 hãng điện thoại lớn nhất thế giới vào năm 2009, chỉ đứng sau Nokia và Samsung. Nhưng với sự trỗi dậy của smartphone Trung Quốc, LG có lẽ sẽ đi theo con đường giống như HTC.

Dòng LG Chocolate nổi danh

Mảng kinh doanh di động của LG thua lỗ trong 23 quý liên tiếp kể từ quý II/2015. Tính đến quý IV năm ngoái, khoản lỗ luỹ kế của mảng này lên tới 5 nghìn tỷ won (tương đương 4,5 tỷ USD).

Do thua lỗ ngày càng tăng trong những năm gần đây, LG dự định bỏ mảng kinh doanh điện thoại thông minh để tập trung vào các lĩnh vực khác như phụ tùng xe điện. LG đàm phán bán nhà máy sản xuất điện thoại thông minh cho Vingroup nhưng thất bại. Nguyên nhân chính khiến thoả thuận thất bại là vấn đề giá cả.

LG muốn bán các nhà máy sản xuất smartphone tại Brazil và Việt Nam. Vingroup là cái tên được cho là phù hợp để mua lại bởi tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang muốn mở rộng sang lĩnh vực công nghệ cao. Nếu thương lượng thành công, Vingroup có thể sử dụng mạng lưới bán hàng, các bằng sáng chế và thương hiệu của LG.

Trong số các công ty quan tâm đến việc mua lại mảng kinh doanh điện thoại thông minh của LG, Vingroup đưa ra lời đề nghị hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, mức giá Vingroup đưa ra vẫn thấp hơn dự kiến nên LG sẽ tìm kiếm đối tác mua khác.

Bảo Nhi
Nguồn BizLive