Co-founder Giao Hàng Nhanh – Nguyễn Trần Thi rời One Mount, khởi động dự án Koina

Sau 2 năm đầu quân cho One Mount – 1 dự án chuyển đổi số của Vingroup và đối tác Techcombank, Nguyễn Trần Thi lần nữa ra riêng, khởi động mô hình kinh doanh mới chuyên về bán sỉ nông sản, tên Koina. Có vẻ, Nguyễn Trần Thi vẫn yêu thích làm chủ hơn là làm thuê.

Gần đây, trên Facebook của mình, Nguyễn Trần Thi – Co-founder của Giao Hàng Nhanh đã tiết lộ mình đã rời One Mount, ra riêng startup một dự án tên là Koina.

Ngoài ra, Nguyễn Trần Thi cũng giải thích lý do vì sao không lao vào Blockchain hay Crypto như các anh em khác, mà lại là Koina: Thật sự thì vẫn có thu nhập từ Crypto để lo nguồn ngắn hạn cho Koina nên không hề phán xét gì cả. Mỗi lần nghe anh em khoe cũng rung động lắm.

Vẫn giống cảm giác 9-10 năm về trước: cứ mỗi tối kết thúc công việc đi về nhà, vẫn tự hỏi cần gì phải cày khổ vậy, ngồi không vẫn đủ để sống mà.

Nhưng nghĩ lại, gần 30 triệu nông dân vẫn lo cuộc sống mỗi ngày, người tiêu dùng Việt Nam vẫn không được dùng các sản phẩm chất lượng tốt (đa số đồ ngon đều xuất khẩu) và vẫn phải trả giá cao hơn các nước khác. Thử hỏi sao dám bỏ.

Koina.vn

Hơn 2 năm học và xây dựng hệ thống supply FMCG về dưới 4%. Nhưng các anh em cùng xây nên kết quả đó đang có những lời hứa ở nơi khác, không cùng thay đổi ngành nông nghiệp được.

Trên Fanpage Koina.vn cũng giới thiệu mình như sau: Với mong muốn thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam trở nên hiệu quả hơn, đội ngũ Koina.vn đồng hành cùng với nông dân/hợp tác xã đảm bảo đầu ra ổn định cho người nông dân.

Đồng thời, với năng lực vận hành tối ưu ở quy mô lớn, Koina.vn mang sản phẩm với chi phí thấp, giá rẻ cho từng cửa hàng, quán ăn... nhằm giúp người tiêu dùng có cơ hội tiết kiệm được chi phí về nhu cầu lương thực mỗi ngày.

Koina.vn cũng ứng dụng những công nghệ tiên tiến về canh tác để giúp việc canh tác được tự động, giúp cho việc kiểm soát chất lượng sản phẩm được hiệu quả đồng thời chi phí canh tác giảm xuống đáng kể. Từ đó giúp người nông dân có thể tăng thu nhập một cách bền vững.

Koina.vn phân phối các sản phẩm nông sản Việt Nam đến từng điểm bán (hộ kinh doanh, sạp chợ, nhà hàng, siêu thị...), đảm bảo đúng chất lượng và nhanh với mức giá rẻ hơn cả chợ đầu mối.

Dự án Koina.vn được khởi động vào tháng 10/2021 và chính thức ra mắt vào tháng 11/2021. Ngoài Founder Nguyễn Trần Thi, Koina còn có một Co-founder khác là Khoa Luu.

Một trong những đối tác đầu tiên của Koina.vn

Ngoài ra, trong năm 2021, có 4 công ty khác có liên quan đến cái tên Koina xuất hiện: Công ty CP Hệ sinh thái Nông nghiệp Koina đăng ký kinh doanh và tháng 8/2021 với ngành nghề chính là Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp; Công ty CP Phân phối Koina, thành lập vào tháng 8/2021 với ngành nghề chính là bán buôn tổng hợp; Công ty CP Koina Logistics cũng thành lập vào tháng 8/2021; Công ty CP Đầu tư Koina Investment Group thành lập vào 12/2021, lĩnh vực hoạt động là tư vấn quản lý.

Cả 4 công ty trên đều có cùng địa chỉ là: Số 241A/13 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP.HCM. Người đại diện pháp luật của Koina Logistics tên Nguyễn Ngọc Linh. Phân phối Koina và Nông nghiệp Koina có chung người đại diện tên Lý Quang Thắng – ông này cũng đang là CEO của Phân phối Koina và SIV Investment. Còn người đại diện pháp luật kiêm CEO của Koina Investment là Nguyễn Trần Thi.

SIV là một quỹ đầu tư mạo hiểm trẻ và năng động với mong muốn góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam thông qua việc nâng cao vốn, năng lực quản lý và mở rộng quy mô của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Với 4 công ty kể trên, Hệ sinh thái Koina có thể thực hiện tất cả những nhiệm vụ - sứ mệnh mà fanpage của họ đề cập đến ở trên.

Về Nguyễn Trần Thi: anh tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM khoá 52 từ 2007 - 2012 với ngành học Công nghệ máy tính, lớp tài năng.

Trước khi cùng nhóm 7 người bạn tại Bách khoa sáng lập ra Giao Hàng Nhanh vào 2012, tiền thân là công ty F1 Delivery, Thi đã từng có thời gian làm việc tại Epsilon Mobile và Thế Giới Di Động. Tuy nhiên ở cả hai công ty này, anh đều không gắn bó quá 1 năm.

Trong năm 2017, Giao Hàng Nhanh đổi tên thành Scommerce và sở hữu nhiều công ty con và thương hiệu khác như Giao Hàng Nhanh Express, Giao Hàng Nhanh Logistics, AhaMove, Gido.

Sau 7 năm chìm nổi cùng Giao Hàng Nhanh và đưa doanh nghiệp lên một đỉnh cao nhất định, năm 2019, Nguyễn Trần Thi quyết định dứt áo ra đi. Sau đó, anh quyết định đầu quân cho One Mount với vai trò Giám đốc Vận hành (COO).

Dù One Mount cũng là một dự án kinh doanh kiểu khởi nghiệp với rất nhiều điều mới mẻ và thách thức, song dù sao thì Nguyễn Trần Thi cũng là đi làm thuê, không có quyền định đoạt cuối cùng. Với Koina, anh sẽ tha hồ vũng vẫy như trong giai đoạn đầu của Giao Hàng Nhanh.

Quỳnh Như
Nguồn CafeF