Cốc Cốc Year in Search: Người Việt tìm hiểu về tiền ảo, chứng khoán nhiều đột biến

Top những từ khoá tìm kiếm phổ biến của chủ đề tài chính là về tiền ảo như “Bitcoin là gì”, “cách kiếm tiền trực tuyến”…

Cốc Cốc vừa công bố Báo cáo xu hướng tìm kiếm nổi bật của người Việt năm 2021 (Cốc Cốc Year in Search). Theo đó, lĩnh vực tiền ảo, chứng khoán có lượng tìm kiếm đột biến với mức tăng trưởng tới 2.000%.

Xu hướng tìm kiếm nổi bật Cốc Cốc là bản báo cáo thống kê chi tiết về xu hướng tìm kiếm theo năm của người dùng trình duyệt này. Báo cáo đưa ra 15 chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất, top các từ khoá truy vấn nổi bật theo chủ đề và xu hướng cũng như sự tăng trưởng của chủ đề tìm kiếm trong năm.

Cốc Cốc cho rằng với mức độ phổ biến của trình duyệt, bản báo cáo này có thể khắc hoạ các vấn đề, sự kiện, chuyển biến trong nhiều lĩnh vực, tạo bức tranh toàn cảnh về sự quan tâm của người dùng Internet Việt.

Trong năm đại dịch thứ 2, ảnh hưởng từ giãn cách xã hội kéo dài và những thay đổi trong suy nghĩ, phong cách sống và hành vi tiêu dùng, nhu cầu tìm kiếm của người dùng Việt cũng có nhiều biến động mới, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Lượng tìm kiếm trên trình duyệt Cốc Cốc về tiền ảo theo từng tháng trong năm 2021

Bên cạnh những chủ đề quen thuộc về học tập, sức khoẻ, năm 2021 còn ghi nhận sự “lên ngôi” của tiền ảo, chứng khoán. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm về tiền mã hoá, tiền kỹ thuật số có sự tăng trưởng “khủng”.

Thời gian cuối năm (từ tháng 10-12/2021), lượng tìm kiếm của người dùng Việt tăng mạnh do có sự biến động liên tục của giá Bitcoin. Từ tháng 4-5/2021, người Việt cũng tìm kiếm nhiều hơn về đồng tiền số lớn nhất thế giới do ảnh hưởng từ sự lao dốc về giá. Top những từ khoá tìm kiếm phổ biến của chủ đề tài chính cũng là về tiền ảo như “Bitcoin là gì”, “cách kiếm tiền trực tuyến”…

Ngoài ra, mối quan tâm của người dùng Việt có sự dịch chuyển từ ngân hàng sang thị trường chứng khoán. Trong khi tìm kiếm về các ngân hàng có xu hướng giảm, lượng tìm kiếm về chứng khoán lại tăng mạnh, dao động từ 50% đến 600% . Từ khoá “vps bảng giá” (hiển thị bảng giá chứng khoán của công ty VPS) có sự tăng trưởng lên tới gần 2.000%.

Bên cạnh chủ đề tài chính với tiền ảo và chứng khoán, học tập, giải trí tại nhà cũng được người Việt chú trọng. Dẫn đầu các nhóm chủ đề có lượng tìm kiếm cao nhất là Giáo dục, Phim ảnh và Mạng xã hội. Tỷ trọng của 3 nhóm chủ đề này lần lượt là 26%, 16% và 9% trên tổng lượng tìm kiếm của Cốc Cốc với 15 chủ đề hàng đầu trong năm 2021.

Mức tăng giảm về lượng tìm kiếm theo chủ đề trên trình duyệt Cốc Cốc
tại Việt Nam

Điều này thể hiện rõ mối quan tâm của người dân cho nhu cầu học tập và giải trí tại nhà, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp và việc giãn cách xã hội kéo dài, đóng cửa trường học và phong trào “ở nhà là yêu nước”.

So với năm 2020, giáo dục cũng là chủ đề có sự tăng trưởng về lượng tìm kiếm cao nhất trên tất cả các khu vực. Trong đó, các nền tảng, trang web học trực tuyến như Azota, Violet, Olm... hoặc các từ khoá liên quan đến học tại nhà như bài giảng điện tử, giáo án điện tử… là nội dung được tìm kiếm thường xuyên.

Nguyên nhân là ảnh hưởng từ dịch bệnh nên học sinh, sinh viên phải học tại nhà nhiều hơn năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ trọng tăng trưởng giữa các tỉnh thành của chủ đề này có độ chênh lệch từ 5-10%, phụ thuộc vào số lượng học sinh cũng như chính sách của từng địa phương.

Đối với chủ đề mạng xã hội, TikTok là 1 trong 3 mạng xã hội được tìm kiếm phổ biến nhất và có mức tăng trưởng mạnh nhất năm 2021 tại Việt Nam. Facebook dù vẫn giữ được ngôi vương về lượng sử dụng song lại không lọt vào top 10 tìm kiếm thịnh hành.

Nội dung về COVID-19 không mới bởi 2021 là năm thứ 2 toàn cầu chống chọi lại dịch bệnh. Tuy nhiên, đây vẫn là từ khoá được người dùng quan tâm và tìm kiếm nhiều thông tin liên quan. Trong đó, “COVID” là từ khoá tìm kiếm phổ biến nhất.

Bản báo cáo xu hướng tìm kiếm của Cốc Cốc đem đến góc nhìn về nhu cầu người dùng Internet tại Việt Nam
năm 2021

Đây cũng chính là từ khoá gọi ra tính năng Cập nhật COVID-19 thuộc Tìm kiếm chuyên đề (Vertical Search) của công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Tính năng này cho phép người dùng cập nhật những thông tin chính thức về tình hình COVID-19 tại Việt Nam (theo từng tỉnh thành phố) và toàn thế giới.

Bên cạnh đó, “vaccine” là từ khoá tìm kiếm có mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm chủ đề Sức khoẻ. Cụ thể, so với năm 2020, lượng tìm kiếm về vaccine tăng gần 700%, tập trung chủ yếu vào thời gian từ tháng 7-9/2021. Dữ liệu này trùng khớp với thời gian phát động chiến dịch Tiêm chủng quốc gia phòng COVID-19 do Chính phủ phát động từ tháng 7/2021, cho thấy sự quan tâm, hưởng ứng lớn của người dùng trên cả nước với việc tiêm chủng và vấn đề về COVID-19 và sức khoẻ.

Ngoài ra, người Việt cũng chủ động tìm hiểu thêm về các thuật ngữ mới, các vấn đề thời sự được quan tâm, trong đó có vấn đề về “Gen Z”. Những từ khoá như “Gen Z là gì” hay các truy vấn tìm hiểu định nghĩa, cách giải thích ngôn ngữ thịnh hành của giới trẻ cũng tăng đột biến. Đây cũng là mục đích tìm kiếm có mức tăng trưởng cao nhất trong năm 2021 (dao động từ 500% đến 3.700%).

Bảo Nhi
Nguồn BizLive