Amazon “bắt tay” với Visa, đạt được thoả thuận về phí thanh toán

Khách hàng ở Vương quốc Anh sẽ có thể tiếp tục sử dụng Visa như bình thường. Trong khi đó, Singapore và Úc được giảm trừ các khoản phụ phí.

Amazon.com Inc. đã đồng ý chấp nhận thẻ của Visa Inc. trên mạng lưới toàn cầu của mình, giải quyết tranh chấp có thể trở thành mối đe doạ gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ tài chính và làm gián đoạn các khoản thanh toán thương mại điện tử.

Thoả thuận được công bố bởi cả hai công ty, có thể giải quyết tranh chấp tại một thời điểm đã thúc đẩy Amazon xem xét lệnh cấm đối với thẻ tín dụng Visa do Vương quốc Anh đưa ra. Nhà bán lẻ cho biết họ sẽ không tính phí bổ sung đối với những khách hàng sử dụng thẻ Visa trên trang web của họ ở Singapore và Úc, đồng thời sẽ không tắt thẻ tín dụng Visa trên Amazon.co.uk.

“Gần đây, chúng tôi đã đạt được một thoả thuận toàn cầu với Visa cho phép tất cả khách hàng tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng Visa của họ tại các cửa hàng của chúng tôi”, một phát ngôn viên của công ty cho biết qua email. “Amazon vẫn cam kết mang đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện và đưa ra sự lựa chọn cho khách hàng”.

Amazon đã cân nhắc việc chuyển thẻ tín dụng đồng thương hiệu phổ biến của mình sang Mastercard Inc., theo Bloomberg News đưa tin. Thẻ Amazon là một trong những danh mục đầu tư đồng thương hiệu lớn nhất trong ngành và công ty đã sử dụng các cuộc đàm phán để gia hạn thoả thuận như một cách để đảm bảo các điều khoản tốt hơn từ Visa, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Các nhà bán lẻ từ lâu đã cân nhắc về khoản phí họ phải trả mỗi khi người tiêu dùng quẹt thẻ để thanh toán. Mặc dù số tiền có thể chỉ bằng xu cho mỗi lần mua hàng, nhưng khi cộng chúng lại thì các thương gia đã chi tới 110 tỉ USD cho phí xử lý thẻ chỉ trong năm 2020.

Đối với các ngân hàng và thương nhân lớn nhất, Visa thường đạt được các thoả thuận giá đặc biệt để thuyết phục họ gửi nhiều khối lượng hơn qua mạng của mình. Công ty đã dành 8,4 tỉ USD trong năm tài chính 2021 cho các ưu đãi như vậy, nhiều hơn 26% so với một năm trước đó.

Nhưng Visa được biết đến là còn tiến xa hơn nữa, kể cả vào năm 2015 khi công ty giành được thẻ tín dụng đồng thương hiệu Costco Wholesale Corp. Visa đã cho nhà bán lẻ giảm phí mà họ phải trả để chấp nhận tất cả các thẻ Visa chứ không chỉ là đồng thương hiệu. Trong các cuộc đàm phán để gia hạn thoả thuận thẻ đồng thương hiệu lâu đời giữa Amazon và Visa, công ty thương mại điện tử này đã hy vọng đạt được một thoả thuận tương tự.

Ảnh: VnExpress

Một điểm quan trọng khác là chính sách của Visa phân loại tất cả các khoản thanh toán thương mại điện tử là “thẻ không có mặt” (card not present), điều này thường dẫn đến tỷ lệ cao hơn.

“Visa rất vui vì đã đạt được một thoả thuận rộng khắp thế giới với Amazon”, phát ngôn viên của Visa cho biết trong một tuyên bố qua email. “Thoả thuận này bao gồm việc chấp nhận Visa tại tất cả các cửa hàng và trang web của Amazon hiện nay, cũng như cam kết hợp tác chung về các sáng kiến ​​sản phẩm và công nghệ mới để đảm bảo trải nghiệm thanh toán sáng tạo cho khách hàng của chúng tôi trong tương lai”.

Mặc dù Amazon đã tính phí khách hàng sử dụng thẻ Visa trên trang web của mình ở Singapore và Úc trong nhiều tháng, nhưng họ đã tìm cách tính tiền vào cuối năm ngoái với lời đe doạ sẽ ngừng chấp nhận hoàn toàn thẻ tín dụng của công ty đối với khách hàng ở Vương quốc Anh. Tháng trước, hai công ty cho biết họ đang làm việc trên một thoả thuận, nhằm tránh một lệnh cấm hoàn toàn đối với thẻ của Vương quốc Anh.

Minh Phương
Nguồn CafeBiz