Một công ty của Anh vừa hoàn tất thâu tóm Coca-Cola Việt Nam

Công ty của Anh sẽ sở hữu và điều hành 3 nhà máy sản xuất đồ uống, 18 dây chuyền sản xuất và 6 trung tâm phân phối trên khắp Việt Nam.

Swire Coca-Cola Limited – một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn bởi Swire Pacific Limited – vừa ra thông báo cho biết họ đã hoàn tất việc thâu tóm Coca-Cola Beverages Vietnam Limited (Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam).

Theo thoả thuận, Swire Coca-Cola sẽ sở hữu và điều hành 3 nhà máy sản xuất đồ uống, 18 dây chuyền sản xuất và 6 trung tâm phân phối trên khắp Việt Nam. Đồng thời họ cũng tiếp quản lực lượng lao động cả trực tiếp và gián tiếp khoảng trên 3.500 người.

Là một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh bậc nhất tại Đông Nam Á, Việt Nam đang trở thành một trong những câu chuyện tăng trưởng nổi bật tại Châu Á và cho thấy cơ hội dài hạn đáng kể với Swire Coca-Cola.

“Việc hoàn tất thoả thuận lần này đánh dấu một cột mốc lịch sử mới cho Swire Coca-Cola”, theo Patrick Healy – Chủ tịch Swire Coca-Cola.

Trước đó vào tháng 11/2022, Swire Coca-Cola Limited cũng sáp nhập hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại Campuchia.

Swire Coca-Cola Limited đã hoàn tất việc thâu tóm Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam.
Nguồn: CafeF

Swire Pacific là tập đoàn hoạt động đa ngành nghề có tuổi đời trên 200 năm (thành lập năm 1816), trong đó phần lớn các hoạt động kinh doanh chính tập trung ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, với khởi đầu là một doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Thời kỳ đầu, công ty hoạt động ở Úc, xuất khẩu nhiều loại hàng hóa từ xi măng, dây hàng rào cho tới dầu oliu. Năm 1861, công ty bắt đầu giao thương với Trung Quốc và chỉ 7 năm sau đó, họ mở chi nhánh ở Hong Kong sau khi chọn trụ sở chính tại London.

Tại Hong Kong, Swire đã mở ra xưởng sửa chữa và đóng tàu Taikoo, nhà máy sản xuất đường cùng tên tại vịnh Quarry, đem lại cho họ nguồn thu lớn từ hai ngành đang rất phát triển và thời kỳ bấy giờ. Ngày nay, việc sản xuất đường vẫn là mắt xích quan trọng trong ngành sản xuất đồ uống của công ty. Trong khi đó, việc sửa chữa và đóng tàu hiện là một trong những hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn. Tuy nhiên chiến tranh thế giới ập đến khiến việc kinh doanh đang diễn ra thuận lợi của Swire phải đình trệ một thời gian khá dài.

Swire Pacific là tập đoàn hoạt động đa ngành nghề có tuổi đời trên 200 năm.
Nguồn: Barron’s

Sau hai cuộc chiến tranh thế giới, Swire gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động kinh doanh, đặc biệt là ở Hong Kong. Sau khi khôi phục lại việc hoạt động của nhà máy đóng tàu và lọc đường, Swire nhanh chóng lấn sân sang lĩnh vực hàng không.

Năm 1948, Swire mua 45% cổ phần của hãng hàng không địa phương là Cathay Pacific và sau này biến họ trở thành một phần của tập đoàn cũng như là thế lực của ngành hàng không trong khu vực cho tới tận ngày nay. Thêm vào đó, họ cũng sở hữu công ty chuyên về bảo dưỡng, sửa chữa và cung cấp các dịch vụ cho máy bay là Haeco mà cho tới nay vẫn là một trong những công ty hàng đầu thuộc lĩnh vực này.

Ngoài ra, Swire còn cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ và kho lạnh tại Úc, cho thấy nỗ lực mở rộng các ngành nghề kinh doanh của công ty. Bên cạnh những ngành kinh doanh nêu trên, cho tới ngày nay, công ty còn tham gia vào cả ngành dầu khí, bán lẻ, bất động sản, phân phối xe ô tô… Năm 2012, cổ phiếu của công ty chính thức được chào bán ra công chúng thông qua sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Tính đến hết năm tài chính 2021, Swire đạt doanh thu 92 tỷ HKD (tương đường 11,7 tỷ USD) và lợi nhuận vào khoảng 3,3 tỷ HKD (420 triệu USD).

Phương Linh
Nguồn CafeBiz