Thương hiệu xa xỉ Christian Dior có CEO mới

Bernard Arnault, vị tỷ phú đã đánh bại Elon Musk và trở thành người có khối tài sản top 1 toàn cầu đã bổ nhiệm con gái làm CEO của một đế chế xa xỉ bậc nhất.

Công ty thời trang Christian Dior được thành lập vào ngày 16/12/1946 tại tư gia ở số 30 đại lộ Montaigne, Paris. Sau khi người sáng lập thương hiệu qua đời, công ty tiếp quản phá sản, tỷ phú Bernard Arnault đã mua lại công ty này và phát triển nó trở thành “khủng long” hàng đầu giới thời trang.

Dưới sự điều hành tài ba của Bernard, doanh thu của Dior tăng từ 129,3 triệu USD vào năm 1990 lên 177 triệu USD vào năm 1995. Bên cạnh đó, thu nhập ròng cũng tăng từ 22 triệu USD (1990) lên 26,9 triệu USD (1995).

Từ năm 2018 đến năm 2022, Dior được điều hành bởi CEO Pietro Beccari (54 tuổi). Ông là người có đóng góp lớn giúp Dior trở thành thương hiệu xa xỉ phát triển nhanh nhất thế giới.

Tỷ phú Bernard Arnault đã mua lại Christian Dior và phát triển công ty trở thành “khủng long” hàng đầu giới thời trang.

Tuy nhiên, vào thứ Tư, ngày 11/1 năm nay, tỷ phú Bernard Arnault đã bổ nhiệm con gái của mình – Delphine Arnault (45 tuổi) trở thành tân CEO của đế chế Dior.

Bà là con gái cả của ông trùm đế chế LVMH. Ngay từ khi còn trẻ, thay vì lựa chọn khởi nghiệp riêng hoặc tận hưởng cuộc sống xa hoa của một "rich kid" đích thực, Delphine Arnault đã cho thấy tài năng xuất chúng của mình khi tham gia vào công việc kinh doanh từ sớm. Dù là ái nữ của chủ tịch, nhưng bà đã đi lên từ những vị trí nhỏ và không ngừng học hỏi những người xung quanh.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế học London (Anh) và trường Kinh doanh EDHEC (Pháp), Delphine Arnault gia nhập LVMH vào năm 2000. Bà từng là phó chủ tịch điều hành của Louis Vuitton từ năm 2013 và dự kiến nhậm chức mới từ ngày 1 tháng 2 năm 2023.

Tại Louis Vuitton, Delphine từng phụ trách quản lý các hoạt động liên quan tới sản phẩm. Trước đây, bà cũng từng làm phó Giám đốc Điều hành Dior từ năm 2001 đến năm 2013.

LVMH là tập đoàn thuộc quyền sở hữu của Bernard Arnault. Ông đồng thời nắm quyền điều hành của nhiều thương hiệu xa xỉ khác như Marc Jacobs, Givenchy, Moët & Chandon, Fenty Beauty và Tiffany & Co.

Delphine Arnault và người cha tỷ phú Bernard Arnault

Bốn anh em nhà Arnault đều đang làm việc cho LVMH và phụ trách quản lý các thương hiệu con. Antoine là Giám đốc Điều hành của Christian Dior, Alexandre là Phó Chủ tịch Điều hành của Tiffany & Co, Frédéric là CEO của Tag Heuer, Jean là Giám đốc Phát triển và Tiếp thị đồng hồ tại Louis Vuitton. Cả Antoine và Delphine đều là thành viên hội đồng quản trị của LVMH.

“Việc bổ nhiệm Delphine Arnault là một cột mốc quan trọng trong hành trình định hướng và phát triển lĩnh vực thời trang và sản phẩm làm từ da của LVMH”, tỷ phú Bernard Arnault nói trong buổi tuyên bố bổ nhiệm. Bà đã có thời gian gắn bó 12 năm với Christian Dior và hơn 10 năm với Louis Vuitton. Delphine cũng từng đứng vị trí thứ 2 và chịu trách nhiệm tất cả các hoạt động của thương hiệu Maison – ngôi nhà chung của nhiều thương hiệu xa xỉ trên thế giới.

Vị tỷ phú cũng nói thêm: “Dưới sự lãnh đạo của Delphine, các sản phẩm của Louis Vuitton được nhiều người ưa chuộng hơn và giúp thương hiệu liên tục lập nhiều kỷ lục doanh số bán hàng mới. Những hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm có một không hai của Delphine sẽ là chìa khóa quyết định giúp thúc đẩy sự phát triển không ngừng của Christian Dior”.

LVMH đã công bố doanh thu đạt 56,5 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022. Hiện nay, tập đoàn này có vốn hóa thị trường gần 389 tỷ USD – lớn nhất châu Âu. Dior cũng được định giá 5,4 tỷ USD vào năm 2021.

Thomas Chauvet, nhà phân tích tại Citi cho biết: “Trong 20 năm qua, việc lập kế hoạch để bổ nhiệm người điều hành đều mang lại thành công cho các thương hiệu chủ chốt của LVMH. Do đó động thái bổ nhiệm tân CEO này có ý nghĩa rất lớn và dự đoán sẽ đem về nhiều thay đổi tích cực trong tương lai”.

Thùy Trang
Nguồn CafeBiz