Google chính thức công bố chatbot AI cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT

Theo thông tin chính thức từ Google, gã khổng lồ về công nghệ này sắp ra mắt một đối thủ cạnh tranh với ChatGPT với tên gọi là Bard.

CEO của Google, ông Sundar Pichai, đã công bố dự án mới này ở bài đăng mới nhất trên trang blog. Vị CEO mô tả công cụ này là “dịch vụ đàm thoại thử nghiệm bằng AI”, theo đó, Bard sẽ trả lời các câu hỏi của người dùng và tham gia vào các cuộc trò chuyện.

Ông Pichai cho biết, phần mềm này sẽ được cung cấp cho một số người dùng thử nghiệm trước và sau đó sẽ được phổ biến rộng rãi hơn với mọi người trong những tuần tới.

The Verge không rõ chính xác những khả năng mà công cụ của Google sẽ có. Tuy nhiên, theo những tin đồn, ứng dụng này sẽ giống chatbot ChatGPT của OpenAI

Một ảnh chụp màn hình khuyến khích người dùng đặt những câu hỏi thực tế cho Bard như cách tổ chức tiệc cho trẻ em hay cách chuẩn bị món ăn từ các nguyên liệu.

Theo ông Pichai, Bard có thể là “phương tiện cho sự sáng tạo, bệ phóng cho sự tò mò, giúp giải thích những khám phá mới từ kính viễn vọng không gian James Web cho một đứa trẻ 9 tuổi hoặc tìm hiểu về các tiền đạo bóng đá giỏi nhất hiện nay”.

Ông Pichai cũng lưu ý rằng Bard “dựa trên thông tin từ web để cung cấp các câu trả lời mới, chất lượng cao”. Điều này cho thấy ứng dụng này có thể trả lời các câu hỏi về các sự kiện gần đây trong khi ChatGPT lại gặp khó khăn về vấn đề này.

The Verge nhận định, thông báo vội vàng và không có nhiều thông tin về Bard là những dấu hiệu cho thấy Google thực sự quan tâm về “mã đỏ” được kích hoạt khi ChatGPT ra mắt vào năm ngoái.

Mặc dù công nghệ của ChatGPT không mang tính cách mạng, nhưng quyết định của OpenAI cung cấp hệ thống miễn phí trên web đã khiến hàng triệu người tiếp cận với hình thức tạo văn bản tự động mới lạ này.

Hiệu ứng đáng kinh ngạc này khiến ChatGPT “chiếm sóng” mọi diễn đàn và được coi là kẻ thay thế của Google.

Microsoft đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI cũng đã tận dụng thời điểm này, chuẩn bị tích hợp ChatGPT vào Bing và phần mềm Office.

Nhiều dấu hiệu cho thấy Google thực sự quan tâm về “mã đỏ” được kích hoạt khi ChatGPT ra mắt vào năm ngoái.
Nguồn: Shutterstock

Mặc dù Google có chuyên môn sâu về loại AI này, công ty vẫn tiếp cận thận trọng hơn. Google, giống như những gã khổng lồ công nghệ khác, lo lắng sẽ bị phản đối khi giới thiệu AI chưa được kiểm nghiệm kỹ càng.

Tuy nhiên, theo The Verge, sự ra mắt sắp tới của Bard đánh dấu một bước thay đổi trong cách tiếp cận của Google đối với công nghệ này. Trong blog, ông Pichai cho biết Google sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ để bảo đảm phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và có căn cứ.

ChatGPT được cho là có thể “trả lời câu hỏi như người thật”.
Nguồn: Medium

Kể từ khi ra mắt vào ngày 30/11/2022, ChatGPT (sản phẩm được đầu tư hàng tỷ USD của Open AI) đã làm chấn động giới công nghệ, khi nhanh chóng đạt 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 1/2023. Theo báo cáo của công ty phân tích Similar Web, mỗi ngày có khoảng 13 triệu người truy cập sử dụng ChatGPT, nhiều gấp đôi so với tháng 12.

Theo tờ US Today, ChatGPT (tên đầy đủ là: Chat Generative Pre-training Transformer) là một chương trình máy tính miễn phí. Chúng sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu và phản hồi lại bằng ngôn ngữ tự nhiên, giống như con người.

ChatGPT có thể trả lời những câu hỏi, viết các câu văn và giao tiếp với bạn. Công cụ này hoạt động giống như một cuộc hỏi đáp giữa người với người. Theo CNBC, ChatGPT được cho là có thể “trả lời câu hỏi như người thật”, trình bày ý tứ một cách logic, có chiều sâu và cực kỳ trôi chảy cho các câu hỏi phức tạp.

Anh Tuấn
Nguồn CafeF