Cái tên ngoại

Trường hợp của Công ty ICP với dầu gội đầu dành cho nam X-Men là một ví dụ cho thấy hiệu quả của việc đặt tên ‘ngoại’ cho sản phẩm tại thị trường Việt Nam.


Tên ngoại có thể giúp các công ty tiến vào thị trường dễ hơn nhờ tâm lý sính đồ ngoại của người Việt.

Thời điểm giữa những năm 2000, khi mà thị trường dầu gội đang bị thống lĩnh bởi bộ đôi Unilever-P&G thì Công ty ICP bất ngờ tung ra dòng sản phẩm dầu gội dành cho nam X-Men và đạt mức tăng doanh thu tăng đột biến.

Có 2 lý do chính cho thành công của họ. Đầu tiên, ICP phát hiện và đánh trúng phân khúc sản phẩm dành riêng cho nam giới khi đó vẫn còn bỏ ngỏ. Kế đến, thiết kế hiện đại của bộ sản phẩm cùng cái tên rất Mỹ là X-Men đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của thị trường, cho dù đây là một sản phẩm nội 100%.

Ông Robert Trần, Tổng Giám đốc khu vực châu Á của Tập đoàn Tư vấn Chiến lược Robenny (Canada), cho rằng chiến lược bàn đạp bằng nhãn mác nước ngoài sẽ giúp doanh nghiệp tham gia vào thị trường dễ hơn nhờ tâm lý sính đồ ngoại của người Việt. Chiến thuật này phù hợp với những đơn vị có sẵn cơ sở vật chất nhưng chưa đủ khả năng tự xây dựng thương hiệu.

Còn theo chuyên gia thương hiệu Đoàn Đình Hoàng, thay vì xây dựng thương hiệu ngay từ đầu mất nhiều thời gian mà tỉ lệ thất bại không nhỏ, các doanh nghiệp nội có thể dùng thương hiệu ngoại làm bàn đạp tiến vào thị trường. Ngoài ra, ở một số lĩnh vực như thời trang, điện tử... thì những cái tên nước ngoài thường sẽ được khách hàng Việt ưa chuộng và tin dùng hơn, nếu chất lượng tương xứng với giá tiền.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất đối với các doanh nghiệp dùng chiêu đặt tên ngoại cho sản phẩm là khi khách hàng phát hiện ra nguồn gốc Việt của thương hiệu và sản phẩm là hàng nội chứ không phải ngoại nhập sẽ dẫn đến tâm lý thất vọng, cảm thấy bị lừa dối và rời bỏ thương hiệu.

Nguồn Dùng hàng Việt