Google thử nghiệm công cụ AI có thể sản xuất tin tức

Google thử nghiệm công cụ AI có thể sản xuất tin tức

Google đang phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ các đơn vị sản xuất tin tức tạo văn bản và tiêu đề bài báo.

Kênh CNN vừa đưa tin gã khổng lồ công nghệ Google cho biết họ đang tìm cách hợp tác với các hãng tin tức về việc sử dụng công cụ AI trong các tòa soạn. Người phát ngôn của Google nêu rõ: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho các nhà báo lựa chọn sử dụng công nghệ mới nổi này theo cách giúp nâng cao công việc và năng suất của họ”.

Tờ The New York Times đưa tin dự án có tên “Genesis” và đã được giới thiệu cho tờ báo này cùng tờ Washington Post và News Corp – tập đoàn sở hữu tạp chí Wall Street Journal.

Tuyên bố của Google không tiết lộ tên các hãng truyền thông tham gia thử nghiệm Genesis nhưng cho biết công ty đang đặc biệt tập trung vào “các nhà xuất bản nhỏ hơn”. Google nói thêm rằng dự án không nhằm mục đích thay thế các nhà báo cũng như “vai trò thiết yếu của họ trong việc đưa tin, tạo và kiểm tra tính xác thực các bài báo”.

Dự án mới của Google có tên “Genesis”, cung cấp cho các nhà báo lựa chọn sử dụng công nghệ để nâng cao công việc và năng suất.
Nguồn: The New York Times

Genesis sử dụng công nghệ AI để tiếp thu thông tin như chi tiết về các sự kiện đang diễn ra và sau đó tạo ra tin tức. Google cho biết họ đang trong giai đoạn đầu khám phá công cụ AI và nó có thể hỗ trợ các nhà báo với nhiều lựa chọn về tiêu đề hoặc văn phong khác nhau.

Công cụ mới này xuất hiện khi các công ty công nghệ, bao gồm cả Google, đang chạy đua để phát triển và triển khai một loạt các tính năng AI tạo sinh mới với lời hứa đơn giản hóa các tác vụ và giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn. Nhưng những công cụ này cũng gây lo ngại vì chúng có khả năng đưa ra các phản hồi sai sự thật.

Trang tin CNET đã phải chỉnh sửa “đáng kể” vào đầu năm nay sau khi thử nghiệm sử dụng công cụ AI để viết bài. Một câu chuyện do AI viết về “Chiến tranh giữa các vì sao” được Gizmodo xuất bản vào đầu tháng này cũng cần phải chỉnh sửa tương tự. Nhưng cả hai đơn vị sản xuất tin tức này đều cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng AI.

Nguồn: Synthedia - Substack

Đài NPR cùng tờ Business Insider cũng thông báo cho nhân viên rằng họ dự định khám phá cách sử dụng có trách nhiệm AI trong cơ quan của họ.

Động thái này của Google được thông báo sau khi OpenAI – công ty mẹ của ChatGPT – và hãng thông tấn AP (Mỹ) thỏa thuận để OpenAI sử dụng kho lưu trữ tin tức của AP để đào tạo các mô hình AI của họ. Những mô hình AI này sẽ sử dụng một lượng lớn tài liệu để tạo ra phản hồi thích hợp.

Hà Linh
Nguồn CafeF