Thị trường hàng tiêu dùng tăng nhanh trở lại

Theo Kantar Worldpanel, hầu hết các kênh mua sắm chính đều có dấu hiệu tăng trưởng tốt hơn, đặc biệt là siêu thị và đại siêu thị hiện đang trên đà tăng tốc, dù không mạnh mẽ như năm trước.

Về các lĩnh vực, ngành hàng hăm sóc cá nhân vẫn tiếp tục đứng đầu tăng trưởng của thị trường FMCG ở thành thị, trong đó nhu cầu đối với các sản phẩm chăm sóc em bé và chăm sóc da mặt đang dẫn đầu, với mức tăng trưởng giá trị lần lượt ở mức 34% và 26% so với cùng kỳ năm trước.


Mức tăng trưởng này được các chuyên gia của Kantar Worldpanel quan sát trong 12 tuần, kết thúc vào ngày 11 tháng 8 năm 2013.

Đáng chú ý, ngành hàng khăn giấy ướt dành cho em bé trở thành ngành hàng tiêu biểu ở thị trường thành thị.

Tiêu dùng khăn giấy ướt dành cho em bé ở khu vực thành thị đã tăng đến 51% về khối lượng, chủ yếu nhờ vào mức tăng 32% trong tiêu dùng bình quân của hộ gia đình.

Trong khi đó, sự bùng nổ gần đây trong tiêu dùng tại nhà dành cho lĩnh vực thức uống rất đáng chú ý ở các gia đình nông thôn.

Trong số các ngành hàng thức uống, nước ngọt có ga là ngành hàng tiêu biểu nhất ở thị trường nông thôn với tổng khối lượng tiêu dùng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, ngành hàng nước ngọt có ga đã thu hút được thêm 1 triệu hộ gia đình nông thôn và đạt mức tăng 63% trong tiêu dùng trung bình của hộ, một phần nhờ các chiến dịch giảm giá của các công ty toàn cầu lớn.

Nông thôn được coi là một thị trường trọng điểm của các nhãn hàng tiêu dùng khi chiếm 70% tổng dân số, đóng góp 60% tổng thu nhập quốc dân, và có mức tăng trưởng thu nhập ở 2 con số hàng năm, theo Kantar Worldpanel.


Một khảo sát thực hiện vào cuối năm 2012 của Kantar Worldpanel cho thấy cứ 2 hộ ở nông thôn thì có 1 hộ có sở hữu tủ lạnh ở nhà.

Và chính điều việc ngày càng nhiều hộ gia đình có sở hữu tủ lạnh cũng khuyến khích các hộ gia đình nông thôn tiêu dùng các sản phẩm sữa, đồ uống và các thực phẩm khác nhiều hơn.
Theo ông David Anjoubault, Tổng Giám đốc Kantar Worldpanel Việt Nam, các hộ gia đình ở khu vực nông thôn chỉ chi tiêu 540.000 đồng cho hàng FMCG mỗi tháng, phần lớn dành cho thực phẩm đóng gói.

Lý do là ở đây người tiêu dùng chưa có nhiều lựa chọn khi số nhãn hàng FMCG có mặt trên thị trường nông thôn, theo ông Anjoubault, chỉ bằng một nửa ở thị trường thành thị.

Chính vì thế, nông thôn là thị trường mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh.

Nguồn Chiến lược Marketing