FrieslandCampina Việt Nam đầu tư vào nông dân

Trong bối cảnh thị trường sữa có quá nhiều sản phẩm gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, thì bảng thành phần trên bao bì Sữa Chọn Cô Gái Hà Lan, chỉ ghi một thành phần duy nhất là sữa tươi 100%, không chỉ khiến người tiêu dùng an tâm mà còn là niềm tự hào của nhà sản xuất. Để trao đổi thêm về sản phẩm được xem là đang đưa ra một định nghĩa mới về chuẩn “tươi” của sữa, chúng tôi tìm gặp ông Trần Quốc Huân, Phó Giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam.

* Trong khi các nhà sản xuất bổ sung chất dinh dưỡng để thu hút người tiêu dùng thì vì sao FrieslandCampina Việt Nam lại quyết định đầu tư cho sản phẩm Sữa Chọn với chỉ một thành phần là sữa tươi nguyên chất 100%?

Trước hết, xin được nói rõ, FrieslandCampina Việt Nam vẫn phát triển song song dòng sản phẩm Dutch Lady 20+ được bổ sung hơn 20 loại dưỡng chất thiết yếu phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Sản phẩm này được thiết kế dựa trên kết quả khảo sát tình hình dinh dưỡng của trẻ con Việt Nam và cung cấp đúng những dưỡng chất mà các em nhỏ trong độ tuổi từ 4-12 đang cần.

Ông Trần Quốc Huân, Phó Giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam.

Bên cạnh đó, tháng 10.2013 chúng tôi đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm sữa tươi 100% nguyên chất dành cho cả gia đình mang tên Sữa Chọn. Đây là sản phẩm được sản xuất nhắm đến những người tiêu dùng ưa chuộng hương vị tinh khiết, thanh mát vốn có của sữa tươi nguyên chất 100%.

Hầu hết các thị trường trên thế giới, người tiêu dùng đều ưa chuộng những sản phẩm lưu giữ trọn vẹn được hương vị tự nhiên. Sữa tươi là một sản phẩm được sử dụng hằng ngày, có khi được dùng thay nước, nên yêu cầu về yếu tố tự nhiên luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu.

* Ông có thể chia sẻ quá trình giúp FrieslandCampina Việt Nam bảo toàn hương vị thơm ngon thanh mát của sữa tươi trong Sữa Chọn?

Có thể tự hào mà nói từng giọt “Sữa Chọn” trước khi đến được với người tiêu dùng đều phải trải qua một quá trình tuyển chọn khắt khe và phải đạt đủ tất cả các tiêu chuẩn của Hà Lan mới có thể trở thành nguyên liệu để sản xuất. Để làm được điều đó, Frieslandcampina Việt Nam đã thực hiện chương trình phát triển ngành sữa kéo dài 17 năm nhằm có được một nguồn cung ứng sữa tươi nguyên liệu hội tụ đủ tất cả các điều kiện về số lượng, chất lượng và an toàn vệ sinh.

Việt Nam là nước có tiềm năng về chăn nuôi với khí hậu và điều kiện tự nhiên thuận lợi, nông dân chịu thương chịu khó. Dựa trên những yếu tố đó, thay vì “làm một mình” với đại trang trại và nhập đàn bò hàng chục ngàn con về Việt Nam, chúng tôi chọn cách đầu tư vào người nông dân, giúp đỡ và song hành cùng họ để có được nguồn sữa tươi chất lượng nhất. Sau nhiều năm, sau nhiều thất bại lẫn thành công, chúng tôi đã có thể tự hào công bố chuỗi cung ứng sữa tươi nguyên liệu của nông dân Việt Nam cho công ty FrieslandCampina Việt Nam đã đạt chất lượng hàng đầu Đông Nam Á với tổng lượng tạp trùng thấp hơn 3 lần so với mức cho phép của Chính phủ Việt Nam.

Song song với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm tra chất lượng trong tất cả các khâu sản xuất Sữa Chọn, chúng tôi còn thực hiện những chương trình, hoạt động hỗ trợ và hợp tác nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa cho nông dân Việt Nam, từ đó nâng “chuẩn” của sữa tươi nguyên chất 100% tại Việt Nam ngang bằng với tiêu chuẩn của Hà Lan.

Đơn cử, trong tháng 1.2014, chúng tôi đã mời một nhóm nông dân xuất sắc của Hà Lan sang Việt Nam trong chương trình “Nông dân giúp nông dân” để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với nông dân Việt Nam. Đây là dịp để nông dân nước ta được “mắt thấy, tai nghe” và có thể trực tiếp tìm hiểu, học tập kinh nghiệm thực tế từ các đồng nghiệp nước bạn.

Xin cảm ơn ông.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư