Google và Johnson & Johnson bắt tay chế tạo robot hỗ trợ phẫu thuật

Johnson & Johnson, một trong những nhà sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm lớn nhất của Mỹ, vừa thông báo rằng họ đang hợp tác với Google để phát triển các robot y tế có thể giúp bác sĩ phẫu thuật trong phòng mổ.

Bằng cách chế tạo robot, cả hai công ty hy vọng rằng công nghệ này có thể giúp cung cấp cho các chuyên gia y tế sự kiểm soát tốt hơn và chính xác hơn khi làm phẫu thuật. Robot hỗ trợ phẫu thuật sẽ hạn chế tối thiểu sự xâm hại với cơ thể bệnh nhân, giúp hạn chế tối đa việc để lại sẹo hay sự cố phẫu thuật, và đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết thương.

Đội ngũ phát triển của Google tuyên bố rằng họ hy vọng sẽ sử dụng hình ảnh và công nghệ cảm biến để cung cấp hình ảnh và dữ liệu phân tích chi tiết trong quá trình làm phẫu thuật.

Chẳng hạn như làm nổi bật các mạch máu, dây thần kinh hoặc khối u, hoặc hiển thị thông tin phẫu thuật có liên quan vào đúng thời điểm. Tất cả thông tin cần thiết cũng sẽ được hiển thị trên một giao diện cảm ứng nhiều lớp trong lúc phẫu thuật giúp cho bác sĩ không cần phải xem nhiều màn hình để truy cập dữ liệu có liên quan.

Gary Pruden, Chủ tịch toàn cầu của bộ phận phẫu thuật J & J, cho biết trong thông cáo báo chí: "Việc hợp tác với Google là một bước tiến quan trọng trong cam kết của chúng tôi để thúc đẩy sự phát triển của phẫu thuật. Cùng với nhau, chúng tôi hướng đến việc đưa khoa học và công nghệ tốt nhất cùng với các bí quyết phẫu thuật đến tay của đội ngũ y tế trên toàn thế giới."

Hợp tác này là dự án mới nhất của Google trong việc đưa công nghệ cao vào y tế. Năm ngoái, họ đã hợp tác với Novartis (công ty dược phẩm Thụy Sĩ) để tạo ra kính sát tròng thông minh có thể đo lượng đường trong máu của người đeo nó.

Triệu Vân
Nguồn Trí Thức Trẻ