Sáng tạo là tất cả, không có sáng tạo không có lịch sử

Anh Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng Giám đốc tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, chia sẻ sáng tạo là tất cả, không có sáng tạo không có lịch sử; không có sáng tạo không có tương lai.

Vì vậy, anh Vũ cho biết thêm, “Mỗi quốc gia cần đầu tư vào giáo dục và khoa học công nghệ, đặc biệt là coi trọng tinh thần sáng tạo, coi sáng tạo là năng lực sống, thì mới có thể phát triển nhanh và mạnh”.

Không chỉ được trao đổi về vai trò của sáng tạo, các đại biểu tài năng trẻ và sinh viên Thủ đô còn được các vị khách mời chia sẻ về định hướng trong phát triển nghiên cứu khoa học, nguồn nhân lực.


Chương trình giao lưu giữa đại biểu tài năng trẻ về Khoa học công nghệ với sinh viên tiêu biểu Thủ đô

Tối 8-11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu giữa đại biểu tài năng trẻ về Khoa học công nghệ với sinh viên tiêu biểu Thủ đô về vai trò, vị trí và định hướng phát triển của các tài năng trẻ Việt Nam.

Tham dự chương trình có đồng chí Vũ Khoan, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ tài năng trẻ Việt Nam; Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ Phạm Tấn Công, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Trung Nguyên Đặn Lê Nguyên Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Thị Nga. Cùng 192 bạn trẻ, trong đó có 141 đại biểu là các nhà khoa học trẻ, tài năng khoa học công nghệ xuất sắc.

“Đây là cuộc họp mặt lớn nhất của các tài năng trẻ đam mê sáng tạo. Thành tích của các bạn là kết quả phấn đấu lao động không ngừng nghỉ, phát huy tinh thần xung kích của thế hệ trẻ Việt Nam”, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ánh Dương phát biểu khai mạc.


Tại buổi giao lưu các đại biểu đã cùng chia sẻ, thảo luận và đề xuất giải pháp phát triển nền Khoa học công nghệ, kết nối tài năng trẻ ở trong và ngoài nước. Các vị khách mời đều đánh giá cao vai trò của sáng tạo trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Như anh Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng Giám đốc tập đoàn Cà phê Trung nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ sáng tạo là tất cả, không có sáng tạo không có lịch sử; không có sáng tạo không có tương lai.

Vì vậy, anh Vũ cho biết thêm, “Mỗi quốc gia cần đầu tư vào giáo dục và khoa học công nghệ, đặc biệt là coi trọng tinh thần sáng tạo, coi sáng tạo là năng lực sống, thì mới có thể phát triển nhanh và mạnh”.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đã chia sẻ định hướng trong phát triển nhân lực quốc gia đó là: “Việc khai thác và ứng dụng thành quả trong sáng tạo và nghiên cứu khoa học sẽ là động lực lớn nhất thúc đẩy nền Khoa học Công nghệ Việt Nam vươn lên vị trí cao trên thế giới và tìm ra nhiều tài năng trẻ cho đất nước”.

Liên quan tới vấn đề chính sách phát triển nghiên cứu khoa học, trong chương trình các bạn sinh viên đã có nhiều câu hỏi dành cho các vị khách mời. Như Hoàng Thanh Tú (sinh viên năm nhất Học viện Ngân hàng) đã đặt câu hỏi cho đồng chí Vũ Khoan về giải pháp để tháo gỡ và đưa Khoa học Việt Nam phát triển; lời khuyên cho sinh viên trong nghiên cứu khoa học.


Chương trình thực sự là ngày hội cho các bạn trẻ.

Trả lời câu hỏi bạn Tú, đồng chí Vũ Khoan chỉ ra rằng các cơ quan, doanh nghiệp trong nước hãy khai thác và sử dụng các sáng tạo của các bạn, đó là sự khích lệ và tạo ra môi trường tốt cho các tài năng trẻ được phát huy tài năng của mình.

Ông cũng đưa ra lời khuyên cho khoa học trẻ Việt Nam đó là hãy tìm ra con đường mới, phù hợp với điều kiện và thế mạnh sắn có của nước ta. Đó mới là hướng đi đúng đắn nhất để phát triển tài năng trẻ Việt Nam trong tương lai.

Và con đường nghiên cứu khoa học luôn đòi hỏi phải đầu tư nghiêm túc, kiên trì. Đúng như chia sẻ của Tiến sĩ Vũ Thị Hoài Thu: “Nghiên cứu khoa học đòi hỏi sự đầu tư suy nghĩ trong thời gian đủ dài”.

Chương trình giao lưu giữa các tài năng trẻ khoa học công nghệ và sinh viên tiêu biểu thủ đô nằm trong chuỗi chương trình: “Gặp gỡ toàn quốc tài năng trẻ khoa học công nghệ Việt Nam” năm 2012 diễn ra tại Hà Nội, do T.Ư Đoàn và Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức.

Tham dự sự kiện này là 192 gương tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam, trong đó nhiều nhà khoa học trẻ, tài năng trẻ có thành tích đặc biệt xuất sắc, có quá trình cống hiến, có các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học cao, giải pháp sáng tạo.

Cũng trong chương trình này, lễ tuyên dương Tài năng trẻ Khoa học - Công nghệ Việt Nam và trao thưởng Quả cầu vàng năm 2012 sẽ được tổ chức và truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam VTV2 vào lúc 9 giờ 30 sáng 10.11.

Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2012 được trao cho 10 tài năng trẻ tiêu biểu nhất trong 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học và công nghệ môi trường.

Nguồn Dùng hàng Việt