Bỏ rơi đối tượng khách hàng, adidas vất vả khắc phục

Các chuyên gia phân tích nhận thấy, đối tượng khách hàng nữ mà các thương hiệu như adidas đang bỏ quên lại có khả năng mang về doanh thu còn lớn hơn cả nam giới.

Gần đây, adidas dường như bị lu mờ trước người khổng lồ thể thao Nike hay hãng tăng trưởng nhanh Under Armour.

Theo báo cáo hồi năm ngoái của Wall Street Journal, adidas đang phải đối mặt với thách thức ảnh hưởng lớn đến thương hiệu. Đó là việc thị phần giảm.

Tuy nhiên, dường như thương hiệu này đã sớm xác định được phương hướng cải thiện việc kinh doanh của mình: Chú trọng đến khách hàng nữ.

adidas đã thực hiện nhiều bước để cải thiện dịch vụ cho khách hàng của mình, điều bị hạn chế trong chiến lược kinh doanh cũ nhiều thập kỷ qua.

Ảnh: The Holmes Report

Dưới đây là điều hãng thời trang thể thao của Đức đã thực hiện gần đây:

Tuyển một nữ CEO am hiểu về ngành

Không ai có thể hiểu về nhu cầu của khách hàng nữ bằng người phụ nữ từng làm việc với thương hiệu thời trang phong cách thể thao nổi tiếng nhất.

Mới đây, The Wall Street Journal đã đưa tin về việc adidas đã kéo Christine Day, cựu Giám đốc điều hành của Lululemon về để tư vấn thương hiệu.

Cho ra mắt khu vực đặt mua riêng cho phụ nữ

Khu vực đặt mua được gọi là Avenue A có một loạt những trang phục theo mùa dành cho phụ nữ được adidas tuyển chọn. Avenue A cũng nhận được sự đồng thuận từ nhiều người nổi tiếng.

Thương hiệu của chúng tôi lắng nghe những điều phụ nữ thực sự mong muốn. Đặc biệt là sản phẩm được thiết kế độc đáo, phù hợp yêu cầu của khách hàng," Kelly Olmstead, Giám đốc phát triền thương hiệu của adidas cho biết trong một thông cáo. “Avenue A giúp chúng tôi cung cấp gói dịch vụ thuận tiện hơn. Dù vậy đây mới chỉ là khởi đầu, chúng tôi còn có thể làm tốt hơn nữa.

Kết hợp tiếp thị thu hút phái nữ

Các nhà bán lẻ đang nhắm tới phụ nữ trong các chương trình tiếp thị của mình. Nhiều chiến dịch nổi bật gần đây với sự xuất hiện của siêu mẫu như Karlie Kloss.

Ngoài ra, còn có chiến dịch mới nhất #HereToCreate của adidas và hàng loạt serie phim ngắn mang đến thông điệp #BetterForIt của Nike.

Thiết kế các sản phẩm mới cho phái nữ

Tất nhiên, tiếp thị sẽ không thành công nếu không có sản phẩm gây được tiếng vang với phái nữ. Vì nguyên nhân này mà adidas đã tung ra PureBoost X, sneaker đặc biệt cho phụ nữ trong dịp Xuân 2016.

“PureBoost X là minh chứng tuyệt vời cho sự quan tâm của chúng tôi đến các vận động viên nữ,” Olmstead nói.

Đầu năm nay, Nike đã có một cú hích lớn nhằm thu hút khách hàng nữ với chiến dịch #BetterForIt, giúp doanh số tăng trưởng ấn tượng. Gần đây, Nike cho ra mắt bộ sưu tập với tên gọi "Margo vs. Lily" như một phần của chiến dịch này.

CEO của Under Armour, Kevin Plank cho biết ông đã dự trù việc kinh doanh hàng nữ của công ty có thể “soán ngôi” doanh số kinh doanh đồ nam. Nếu điều đó xảy ra, doanh số từ kinh doanh đồ nữ của Under Armour sẽ còn lớn hơn Lululemon.

Mặc dù Under Armour không tiết lộ doanh thu theo giới tính nhưng công ty tư vấn Conlumino ước tính rằng doanh thu của Under Armour ước đạt 1,14 tỷ USD cho hàng nữ và 2.69 tỷ cho hàng nam. Mặc dù quy mô nhỏ hơn, nhưng doanh thu từ đồ nữ giới của Lululemon lại cao hơn (ước tính 1,72 tỷ USD nhờ hàng nữ giới và 0,33 tỷ USD với hàng nam giới).

Under Armour dường như đang rất tích cực với chiến dịch marketing “trao quyền cho phụ nữ” khi có sự ủng hộ của các ngôi sao như Gisele Bundchen và Misty Copeland. Khẩu hiệu “Tôi sẽ làm những gì mình muốn” gửi thông điệp mạnh mẽ đến người tiêu dùng.

Điều này khiến adidas khá khó khăn khi muốn theo kịp đối thủ. Nhất là khi thương hiệu này có một số sai lầm trong vài năm gần đây: không quan tâm đến thị hiếu người tiêu dùng ở Mỹ hay bỏ lỡ sự đồng thuận từ Nike.

May mắn là adidas đang trên đà phát triển mạnh khi thông cáo báo chí gần đây cho biết doanh số tăng 10% trong năm 2015.

Nguồn Trí thức trẻ