Chiến dịch Manboobs tuyên truyền về cách phòng Ung thư vú – đạt 8 giải Vàng Cannes Lions

Ung thư vú hiện nay luôn là vấn đề khá nhạy cảm trong xã hội. Việc kiểm tra chẩn đoán sớm bệnh ung thư vú thường xuyên đối với phụ nữ trên 25 là điều rất khó khăn khi 67% phụ nữ rất chủ quan hoặc ngại ngùng khi đến phòng khám.

Hơn nữa các biện pháp tuyên truyền cổ vũ việc chẩn đoán sớm truyền thống như bài báo, áp-phích đã dần bão hòa, không còn hiệu quả với đối tượng mục tiêu.

Với xu hướng sử dụng điện thoại di động phổ biến hiện nay (110 lần xem điện thoại mỗi ngày), hình thức sử dụng các video hướng dẫn cách tự kiểm tra ung thư vú tại nhà trên mạng xã hội là một giải pháp hữu hiệu nhưng lại gặp cản trở lớn về vấn đề “Censored” (Kiểm Duyệt) của các trang lớn như Facebook hoặc Instagram.

Mặc dù vậy, vẫn có một ngách nhỏ trong chính sách “Censored” đó là hình ảnh bộ ngực (đặc biệt là nhũ hoa) của đàn ông vẫn được chấp nhận, mà thực tế có xảy ra tình trạng ung thư vú ở đàn ông.

Nắm bắt được điểm mấu chốt này, David Buenos Aires – 1 agency thuộc Ogilvy & Mather cùng tổ chức MACMA (tổ chức phòng chúng ung thư vú tại Argentina) đã thực hiện chiến dịch #manboobs4boobs với ý tưởng sử dụng bộ ngực của đàn ông thay cho phụ nữ để làm video hướng dẫn chẩn đoán ung thư vú tại nhà.

MACMA tung 1 video lên YouTube với nội dung 1 phụ nữ cởi chiếc áo sơ mi và bộ ngực của cô bị che lại bởi Facebook & Instagram, tuy nhiên với bộ ngực của đàn ông thì lại hoàn toàn được chấp nhận, từ đó cô đã hướng dẫn các bước kiểm tra chấn đoán ung thư vú ngay trên bộ ngực này.

Chiến dịch vô cùng hiệu quả bởi ý tưởng gây Wow vô cùng độc đáo, ngộ nghĩnh (bộ ngực của Henry bụng phệ) cùng hình thức video hướng dẫn dễ truyền tải nội dung với đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, một hiệu ứng quan trọng được thêm vào có tính lan truyền rất cao đó là xu hướng tranh luận về chính sách “Censored” ngớ ngẩn của các mạng xã hội, có sự tham gia của các trang báo nổi tiếng, các chương trình truyền hình thực tế, các bloggers và dư luận nói chung.

Chiến dịch vô cùng thành công với 48 triệu lượt xem trong tuần đầu tiên, hơn 193 triệu lượt hiển thị (impressions) trên mạng xã hội, hơn 700 ngàn lượt chia sẻ và hơn 17 triệu đô free media do các báo đài viết về nó. Chiến dịch đạt 8 giải Vàng, trong đó có giải Grand Prix tại Cannes Lions 2016.

Sơn Hoàng
Nguồn Cuốc sống agency