Kotex - Kêu gọi chị em gia nhập hội “máu” chiến, Kotex “leo” top trending social

Kotex - Kêu gọi chị em gia nhập hội “máu” chiến, Kotex “leo” top trending social
Thông tin chiến dịch
Brand:
Kotex
Ngành hàng:
Băng vệ sinh
Thị trường:
FMCG
Thời gian:
03/2024
Ngân sách:
100.000 - 500.000 USD

Qua nhiều nỗ lực hướng đến bình thường hóa chủ đề kinh nguyệt, Kotex nhận ra những rào cản của phái nữ không chỉ đến từ định kiến xã hội mà còn tiềm ẩn trong tâm lý chính họ. Vì vậy, thương hiệu “máu chiến” này đã có màn comeback táo bạo nhân dịp 8/3 nhằm tôn vinh và cổ vũ chị em tự tin hết mình, không để “đổ máu” cản bước hành trình về đích.

Bối cảnh

Phụ nữ phải cất băng vệ sinh trong túi đen. Chị em luôn sử dụng những “mật ngữ” khác nhau để nói về kinh nguyệt. Và thật đáng xấu hổ khi một cô gái để lộ “dấu vết” của kỳ kinh nguyệt. Những hành vi, lối nghĩ này cho thấy kinh nguyệt vẫn bị xem là chủ đề nhạy cảm. Là một thương hiệu luôn nỗ lực bình thường hóa chuyện đến kỳ, Kotex hiểu các định kiến đã tạo nên rào cản khiến phái nữ luôn không thoải mái và thu mình vào “mùa dâu”.

Bên cạnh những thử thách, thương hiệu cũng nhìn thấy cơ hội từ một bộ phận thế hệ Gen Z cá tính, sẵn sàng thể hiện cái tôi và phá bỏ định kiến. Vì vậy, Kotex đã có nhiều cú bắt tay với các Gen Z “chất”, triển khai nền tảng truyền thông “Bloody Awesome” giúp chị em tự tin bung xõa và cũng giúp thương hiệu bước ra khỏi chiếc “túi nylon đen” quen thuộc, khẳng định quan điểm một cách táo bạo.

Nếu chiến dịch mùa 1 “Máu Lên Nào” năm 2022 kết hợp cùng tlinh là màn debut cho một thế hệ “máu lửa” không e ngại nói chuyện đến tháng, thì chiến dịch Tết mùa 2 “Xui hay Vui” của tlinh và MONO là một cú “đánh úp”, tự tin khẳng định rằng kinh nguyệt đến không phải là điềm xui. Hai màn chào sân thành công của Kotex đã đánh dấu sự đổi mới trong cách tiếp cận trực diện của thương hiệu.

Tuy nỗ lực của thương hiệu đã bước đầu có tín hiệu tích cực khi được truyền thông nhắc đến nhiều hơn, nhưng không thể phủ nhận vấn đề không chỉ từ định kiến bên ngoài mà ẩn sâu tâm lý các cô gái vẫn chưa thể tích cực và tự tin vào ngày “rụng dâu”. Từ những mệt mỏi sinh lý khi đến kỳ đi cùng với nỗi lo “tai nạn” xảy ra vào ngày ấy sẽ vô tình thu hút ánh nhìn từ mọi người.

Vì vậy, nhân dịp Quốc tế Phụ nữ vừa qua, Kotex cùng sự trở lại của “Bloody Awesome” mùa 3 triển khai tập trung vào việc tiếp thêm sự tự tin từ bên trong các cô gái, cổ vũ họ thể hiện hết mình trong mọi tình huống.

Mục tiêu

Mục tiêu truyền thông:

  • Xây dựng sự tin tưởng thương hiệu với đối tượng mục tiêu bằng cách truyền thông táo bạo, trực diện qua nhằm khẳng định vai trò thương hiệu luôn đồng hành cùng phái nữ vượt định kiến xã hội về kỳ kinh nguyệt.
  • Củng cố tình yêu thương hiệu với tệp người tiêu dùng từ 16-24 tuổi và trở thành TOM ngành hàng Băng vệ sinh.

Insight

Đàn ông + đổ máu = Biểu hiện của bản lĩnh và lòng can đảm
Phụ nữ + đổ máu = Biểu hiện của khoảnh khắc yếu đuối và mệt mỏi

Từ xưa đến nay, khoảnh khắc đổ máu của đàn ông luôn gắn liền với hình ảnh ra trận vinh quang hay lao động vì gia đình, là dấu ấn chứng minh bản lĩnh đầy tự hào.

Nhưng khi nhắc về hai từ khóa “phụ nữ” và “máu”, mọi người chỉ liên tưởng đến hành trình họ vượt cạn sinh con hay cảnh họ vật vã mỗi lần đến kỳ sinh lý. Từ đó, xã hội mặc định rằng khoảnh khắc đổ máu của phụ nữ là dấu hiệu của sự yếu đuối và mệt mỏi. Thay vì lao về phía trước, phụ nữ nên lùi lại để “thu dọn” và chăm sóc bản thân.

Chính lối mòn trong suy nghĩ này khiến các bạn nữ luôn tự ti nếu lỡ để lộ màu đỏ cấm kị vào ngày “dâu” vì sợ bị người xung quanh đánh giá. Họ không dám hết sức làm điều mình muốn khi kỳ kinh nguyệt ghé thăm. Vì vậy, Kotex muốn “lật ngược” góc nhìn định kiến này, phá vỡ mối liên kết tiêu cực của mọi người về “máu” và “phụ nữ”, tiếp sức cho chị em tiếp tục tiến bước tự tin trên hành trình của mình.

Strategy

Xuất phát từ định kiến về “dấu vết” màu đỏ, Kotex muốn thay đổi góc nhìn từ màu đỏ cần che đậy thành màu đỏ ghi dấu sự nỗ lực và hết mình của chị em kể cả trong ngày ấy. Qua đó, thương hiệu muốn góp phần giúp các bạn nữ tháo gỡ tâm lý e dè để tự tin và thoải mái mọi lúc mọi nơi.

Kotex quyết định trực tiếp đề cập đến chủ đề kinh nguyệt với tên gọi vốn có thay vì nói giảm, nói tránh và cũng thẳng thắn sử dùng từ “máu”. Đây được xem là bước đi táo bạo nhằm gây ấn tượng mạnh với nhóm đối tượng phái nữ Gen Z.

Nếu như hai chiến dịch trước là lời kêu gọi phái nữ mạnh dạn phá vỡ những định kiến của xã hội, bình thường hóa kỳ kinh nguyệt thì mùa 3 của Bloody Awesome tập trung cổ vũ chị em tự tin với hành trình và những dấu ấn của mình từ bên trong, lấy đó làm vũ khí sắc bén để “chiến” với mọi thử thách, khẳng định bản thân. Hướng tiếp cận này cũng thể hiện vai trò của thương hiệu đồng hành cùng chị em trên hành trình “máu chiến” với định kiến xã hội qua 3 mùa.

Lần này, Kotex tiếp tục lựa chọn nền tảng Music Marketing, kết hợp với các ca sĩ và rapper Gen Z để truyền tải thông điệp một cách cởi mở và dễ đón nhận hơn với giới trẻ. Đồng thời, sử dụng nền tảng âm nhạc giúp duy trì sự nhất quán qua các mùa của Bloody Awesome, từ đó lan tỏa câu chuyện và thông điệp thương hiệu thống nhất hơn. Ngoài ra, với sự phát triển của nhiều nền tảng video ngắn như TikTok, sử dụng Music Marketing giúp thương hiệu truyền tải được đa dạng tư liệu truyền thông và lưu lại trong tâm trí người tiêu dùng lâu dài.

Creative Idea

“Đỏ là dấu ấn”

Với key message “Đỏ là dấu ấn, không phải vướng bận”, chiến dịch muốn nhấn mạnh sắc đỏ như dấu ấn đam mê và là nỗ lực không ngừng của chị em kể cả trong kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu có lỡ “đổ máu” trong kỳ “dâu” thì đó cũng là một minh chứng cho quá trình theo đuổi điều mình yêu và phá bỏ những giới hạn của bản thân bất kể lúc nào.

Từ big idea, thương hiệu xác định “màu đỏ” sẽ là tư liệu truyền thông chính và được nhấn mạnh xuyên suốt các hoạt động đa kênh. Tuy nhiên, nhắc thẳng đến “màu đỏ”, “kinh nguyệt” hay đề cập trực tiếp từ “máu” có thể xem là nước đi táo bạo trên mặt bằng truyền thông chung của thị trường Băng vệ sinh hiện nay. Vì thế, với chiến lược triển khai, Kotex sẽ cần cân bằng giữa cách truyền tải khéo léo, tinh tế đi cùng một thông điệp mạnh mẽ, trực diện.

Hoạt động thực thi

Lần trở lại này, Kotex sẽ “đổ bộ” mặt trận truyền thông vào dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 với một MV “máu chiến” kết hợp cùng ca sĩ Orange và rapper Liu Grace. Cùng với loạt hoạt động “đánh nhanh thắng nhanh” tạo thảo luận và lan truyền trên nhiều nền tảng mạng xã hội kéo dài trong 1 tháng, Kotex nhanh chóng lan tỏa sắc đỏ đậm dấu ấn phái nữ với thông điệp và góc nhìn thách thức định kiến.

Social Teasing

Đầu tiên, thương hiệu “tạo sóng” dư luận bằng hoạt động thảo luận về hành vi của các bạn trẻ khi thấy một bạn nữ dính vết máu trên quần áo. Các video được làm theo hình thức social experiment, tổng hợp phản ứng tích cực lẫn tiêu cực của giới trẻ với tình huống đặt ra. Bên cạnh các video tình huống, Kotex kết hợp cùng các TikToker để thực hiện các video reaction về phản ứng của giới trẻ. Qua đó, Kotex muốn khơi gợi thêm nhiều cuộc thảo luận từ người xem, bình thường hóa câu chuyện về kinh nguyệt trên mặt trận truyền thông và đem đến góc nhìn “ngược” với lối nghĩ xưa cũ.

Kotex tiếp tục “tung hint” vào ngày 6-7/3 với màn thông báo trở lại của 2 nghệ sĩ Orange và Liu Grace cùng MV “Đỏ Là Dấu Ấn”.

Trước đó các trang đưa tin cũng đã tiết lộ việc hai nữ nghệ sĩ cùng ra mắt MV vào ngày 8/3, chính thức gia nhập “đại hội comeback” với loạt sao hạng A như Bích Phương, Sơn Tùng M-TP và Suboi để kích thích sự tò mò của người xem.

Content Video

Đúng dịp 8/3 ngày Quốc tế Phụ nữ, Kotex đăng tải MV “Đỏ Là Dấu Ấn” với sự góp mặt của 2 nghệ sĩ trẻ Orange và Liu Grace. MV khắc họa câu chuyện của 3 cô gái thuộc biệt đội “bloody awesome” gồm Orange, Linh Đan và Tiểu Duy. Kotex chọn “kết nạp” 3 thành viên mới cho biệt đội “máu chiến” này sau khi đã “đào sâu” và được “truyền lửa” từ câu chuyện của mỗi cô gái.

Với Orange, cô sở hữu giọng hát ngọt ngào debut từ năm 2014, trải qua những trắc trở từ chính bản thân – tự ti về ngoại hình, đến người xung quanh – gia đình phản đối cô đi theo sự nghiệp âm nhạc. Nhưng “Ong bây bi” cuối cùng cũng vượt qua mọi rào cản và thử thách, khẳng định mình tại chương trình The Masked Singer mùa 2.

Khác với “Mộng Cam”, Linh Đan không tỏa sáng trước ánh đèn sân khấu mà là người phía sau ống kính, là nữ D.O.P đầu tiên của màn ảnh Việt đạt giải Quay phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam 2023. Để chạm tay đến cột mốc đó là hành trình cô phải “lăn lộn” trong một lĩnh vực được xem là chỉ dành cho nam giới, đối mặt với nhiều định kiến hàng ngày. Và cô hi vọng câu chuyện của mình có thể tiếp thêm động lực cho các “tay máy” nữ mạnh dạn dấn thân vào con đường nghề nghiệp này.

Cuối cùng, câu chuyện của Tiểu Duy – cô gái đưa bóng rổ nữ Việt Nam đến với chiếc huy chương vàng SEA Games 32. Nếu như mọi người thường “bàn tán” rằng bóng rổ là môn thể thao dành cho người nam tính, mạnh mẽ thì Tiểu Duy chọn “không nghe thấy” và tiếp tục hoàn thành cú úp bóng của mình.

Dù mỗi thành viên của biệt đội có một đam mê riêng và đảm nhiệm những công việc khác nhau, họ đều có một hành trình cảm hứng từ đời thực. Thương hiệu đã khéo léo lồng ghép từng câu chuyện vào MV để cổ vũ phụ nữ tin vào bản thân và làm điều mình thích.

Trong MV, ba nhân vật bỗng trở nên chán nản và mệt mỏi khi hay tin hôm nay là ngày kỳ kinh nguyệt “ghé thăm”. Họ thực hiện các hoạt động và công việc của mình trong sự bối rối, có phần “rớt” phong độ và không tận dụng hết 100% năng lượng.

Tuy nhiên, khi nhận ra màu đỏ ngày ấy không phải điều chi đáng ghét mà cũng là dấu ấn cho từng hành trình và nỗ lực nhân vật đã đi qua, cộng thêm sự “yểm trợ” của người bạn Kotex, các cô gái thoải mái làm điều mình thích, vươn tay chạm đến mục tiêu và hết mình mọi khoảnh khắc kể cả ngày “dâu”. Nếu vô tình màu đỏ ấy xuất hiện, đó sẽ là dấu ấn cho nỗ lực hôm nay.

Xuyên suốt MV, hình ảnh “đổ máu” ngày “dâu” được ẩn dụ khéo léo như mọi tình huống chảy máu khác ở tay, chân khi các cô gái tham gia hoạt động nghệ thuật, thể thao. Một chút “tai nạn” đó không thể cản bước chị em trên hành trình chinh phục thành công, ngược lại còn biến thành động lực thúc đẩy họ hành động. Chính như cách MV lồng ghép màu đỏ thành ngọn lửa nhiệt huyết và truyền ngọn lửa ấy đến các nhân vật khác nhau.

Sau khi MV được đăng tải, nhiều trang Facebook, cộng đồng về âm nhạc và các kênh TikTok nhanh chóng lan tỏa thông điệp táo bạo với góc nhìn thú vị từ MV.

MV “Đỏ là dấu ấn”

Social

Sau khi “trình làng” MV, Kotex triển khai một loạt hoạt động tạo thảo luận và có tính lan truyền cao trên TikTok và Facebook.

Các nội dung tạo thảo luận

Thương hiệu kết hợp với các trang và nhân vật có tầm ảnh hưởng như VJ Thùy Minh, Á hậu Thảo Nhi Lê, diễn viên Phương Oanh… để chia sẻ những câu chuyện và quan điểm về hành trình người phụ nữ đã đổ máu như thế nào để có được thành công hôm nay. Từ đó, Kotex “gieo” góc nhìn mới cho người xem, đặc biệt là phái nữ rằng lần “đổ máu” nào cũng để lại một dấu ấn trên chặng hành trình của bản thân.

Các nội dung lan truyền

Bên cạnh những hoạt động thảo luận, Kotex cũng triển khai đa dạng nội dung lan truyền để giai điệu bài hát và thông điệp chiến dịch được lan tỏa sâu rộng. Có thể kể đến như TikToker Nhật Anh Trắng viết lại lời bài hát “Đỏ là dấu ấn” một cách dí dỏm, đáng yêu.

Ngoài ra, thương hiệu cũng kết hợp với loạt TikToker hoạt động sôi nổi để triển khai Dance Cover và Makeup Challenge trên nền nhạc remix của bài hát chủ đề, nhằm thu hút nhiều bạn trẻ tham gia tương tác và lan tỏa chiến dịch.

Hoạt động Dance Cover

Hoạt động Makeup Challenge

Kết quả

  • Chiến dịch đạt hơn 57 triệu lượt organic interactions và hơn 2 triệu engagement từ người dùng.
  • Hơn 235.000 lượng thảo luận về chiến dịch (tăng 30% so với thông thường).
  • Brand Equity với đối tượng mục tiêu Gen Z tăng 17% so với chiến dịch trước.
  • MV “Đỏ là dấu ấn” đạt Top 3 YouTube Vietnam Daily Chart chỉ sau 2 ngày, cán mốc hơn 13 triệu lượt xem trên YouTube sau 1 tháng đăng tải.
  • UGC xấp xỉ 6.600 nội dung (bao gồm cả video TikTok và lượt sử dụng mẫu video trên Capcut).
  • Đạt Top 10 chiến dịch nổi bật nhất tháng 3/2024 theo bảng xếp hạng BSI Top10
  • Đứng thứ 4 trong 10 chiến dịch tháng 3/2024 của bảng xếp hạng Kompa

Kết

Bằng thông điệp táo bạo và cách truyền tải khéo léo, đa dạng, “Đỏ là dấu ấn” của Kotex đã biến “dấu ấn” bị xem là tế nhị ngày ấy thành “dấu ấn” trên hành trình chinh phục mục tiêu của chị em. Từ đó, thương hiệu không chỉ củng cố vai trò ủng hộ phái nữ tự tin là chính mình mà còn một lần nữa góp phần bình thường hóa chủ đề kinh nguyệt, công khai khơi gợi thảo luận từ cộng động. Đó cũng chính là mục tiêu quan trọng trong suốt 3 mùa Bloody Awesome.

Phương Quyên / Brands Vietnam
* Nguồn: Brands Vietnam

Đang tải thảo luận...