Marketer Đỗ Duy Thanh
Đỗ Duy Thanh

Founder & CEO @ FNB DIRECTOR HoReCa Business Management

Hỏi – Đáp về mặt bằng kinh doanh F&B – Bài 8: Tại sao nhà thép tiền chế được các công trình ngành F&B rất hay sử dụng?

Nhà thép tiền chế là xu hướng thi công được ưa chuộng trên thế giới cũng như đang được phát triển tại Việt Nam, đặc biệt trong ứng dụng thi công công trình ngành F&B.

Tại sao lại gọi là “tiền chế”?

Đối với công trình đổ bê tông thông thường, bạn phải thực hiện trực tiếp tại mặt bằng thi công. Tuy nhiên với nhà thép tiền chế, các cấu kiện bằng thép được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc, kỹ thuật ngay tại xưởng cơ khí (được chế tạo trước), khi vận chuyển ra mặt bằng thi công chỉ tiến hành lắp ráp lại.

Ngoài ra, toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

3 bước thi công nhà thép tiền chế

  1. Giai đoạn thiết kế
    Tất cả các hạng mục đều phải được thiết kế chi tiết từ phương án đến loại vật liệu sử dụng. Thông thường bản vẽ thiết kế bao gồm các bản vẽ phần kiến trúc, kết cấu và bản vẽ điện nước.
  2. Giai đoạn gia công
    Gia công các cấu kiện kết cấu thép như cột, dầm, sàn deck, xà gồ... tại nhà xưởng.
  3. Giai đoạn thi công
    Vận chuyển và thi công lắp dựng các cấu kiện thép tiền chế ngoài công trường.

3 mô hình công trình ứng dụng từ nhà thép tiền chế

  1. Ứng dụng 100% kết cấu thép
  2. Ứng dụng kết hợp thép và bê tông
  3. Ứng dụng kết hợp thép và gỗ

Nhà thép tiền chế ứng dụng trong mô hình kinh doanh F&B.

Ưu điểm mô hình nhà thép tiền chế

  • Đáp ứng được mọi tải trọng, yêu cầu về độ bền; giúp giảm tải trọng nền móng tại những khu vực có nền đất yếu hoặc không ổn định.
  • Tiết kiệm chi phí hơn so với giải pháp nhà bê tông.
    Về cơ bản đơn giá xây dựng nhà thép tiền chế là rẻ hơn so với giải pháp đổ bê tông cốt thép truyền thống từ 10% – 30% tùy vào khối lượng và quy mô công trình.
    Tiết kiệm được chi phí thiết kế nội thất, bố cục do sở hữu không gian mở, hiện đại, thời thượng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
    Tối thiểu hóa chi phí cố định, rút ngắn thời gian thu hồi vốn.
  • khả năng mở rộng kết cấu thép tới vô hạn, tùy thuộc vào diện tích sử dụng của chủ đầu tư; dễ dàng mở rộng mô hình kinh doanh theo dạng chuỗi.
  • Lắp đặt, xây dựng nhanh chóng
    Thời gian lắp dựng nhà khung thép dân dụng ước tính chỉ bằng 1/3 thời gian xây dựng nhà bê tông cốt thép. Các cấu kiện đã được sản xuất ở nhà máy và việc thi công ngoài công trường là lắp ráp từng cấu kiện lại như trò chơi Lego.
  • Linh hoạt trong thiết kế
    Chủ đầu tư có thể thỏa sức sáng tạo để sở hữu được những công trình nhà khung thép hiện đại, ấn tượng, độc đáo theo phong cách riêng của mình. Bên cạnh đó, giải pháp nhà thép cho phép mở rộng tối đa không gian sử dụng trong nhà nhờ khả năng vượt nhịp lớn của các cấu kiện kết cấu thép.
  • Dễ dàng tháo bỏ/ tái sử dụng sang khu đất khác hoặc thanh lý.

Nhược điểm mô hình nhà thép tiền chế

  • Thép có khả năng chịu lực gấp 20 lần bê tông nhưng lại chịu nhiệt kém, bị giảm cường độ chịu lực và bị biến dạng khi xảy ra hỏa hoạn.
    Giải pháp: Sơn chống cháy hoặc bọc kết cấu thép bằng các vật liệu chống cháy...
  • Sắt thép bị ăn mòn trong các môi trường axit và oxy hóa.
    Giải pháp: Sơn kết cấu thép với chủng loại và độ dày thích hợp.
  • Mặt bằng có kích thước đất không vuông vắn và phụ thuộc nhiều vào các nhà lân cận dẫn đến phức tạp trong công tác thiết kế, sản xuất và thi công nhà khung thép.
    Giải pháp: Cần người kỹ sư nhiều kinh nghiệm để đưa ra các biện pháp kết cấu và phương án thi công hợp lý.

Đỗ Duy Thanh
* Nguồn: Fanpage Thầy Đỗ Duy Thanh

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục Hỏi – Đáp về mặt bằng kinh doanh F&B:

Bài 1: Tại sao đôi khi đi thuê mặt bằng mà phải đóng thuế?
Bài 2: Để xe nhân viên và khách hàng trên vỉa hè có hợp pháp?
Bài 3: Các vấn đề liên quan đến Giấy phép xây dựng
Bài 4: Khi Người cho thuê đơn phương chấm dứt Hợp đồng
Bài 5: Rủi ro khi lô cốt dựng trước mặt bằng
Bài 6: Những điều cần lưu ý về sửa chữa, cải tạo và hoàn trả mặt bằng
Bài 7: Nguyên tắc vàng trong phân bổ diện tích trong và ngoài nhà hàng