Marketer Đỗ Duy Thanh
Đỗ Duy Thanh

Founder & CEO @ FNB DIRECTOR HoReCa Business Management

Xếp hạng nhà hàng #1: Hệ thống xếp hạng nhà hàng của Forbes Travel Guide

Forbes Travel Guide được thành lập bởi Mobil và Simon & Schuster vào năm 1958, là cẩm nang du lịch lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, mang đến dịch vụ xếp hạng sao và hướng dẫn du lịch trực tuyến cho các khách sạn, nhà hàng và spa.

Khác với ngành khách sạn và lưu trú, nhà hàng ít được quan tâm về các tiêu chuẩn xếp hạng. Hiện tại, ở Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chưa triển khai hệ thống xếp hạng nhà hàng. Trong chuỗi bài viết này, FNB Director sẽ chia sẻ đến bạn đọc bộ tiêu chí xếp hạng nhà hàng của Forbes Travel Guide. Mỗi hệ thống xếp hạng sẽ có những ưu và khuyến điểm riêng, nhưng đều trở thành hệ thống tiêu chuẩn tham khảo cho những người đang và sẽ kinh doanh nhà hàng.

Forbes Travel Guide được thành lập bởi Mobil và Simon & Schuster vào năm 1958, là cẩm nang du lịch lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, mang đến dịch vụ xếp hạng sao và hướng dẫn du lịch trực tuyến cho các khách sạn, nhà hàng và spa. Năm 2011, Forbes Travel Guide đã xuất bản bộ sách hướng dẫn cuối cùng và vào ngày 15/11/2011, ra mắt trang chủ trực tuyến mới, ForbesTravelGuide.com, bao gồm nhiều điểm đến quốc tế như Hồng Kông, Ma Cao, Bắc Kinh, Singapore, Thượng Hải, Mexico, Caribe, Mỹ Latinh, Nhật Bản, Thái Lan và London. ForbesTravelGuide.com kết hợp hệ thống xếp hạng du lịch 5 sao của Forbes Travel Guide với những hiểu biết sâu sắc và quan điểm từ các thanh tra viên của Forbes Travel Guide.

Hiện tại, Giải thưởng Star Award Winners được Forbes Travel Guide công bố hàng năm với các giải dành cho mảng nhà hàng là: 5 sao, 4 sao và được đề xuất (Recommended Restaurant) bao gồm từ 1-3 sao.

Forbes Travel Guide’s 2021 Star Award Winners công bố 73 nhà hàng 5 sao, 136 nhà hàng 4 sao và 77 nhà hàng được đề xuất.

Nguồn: Forbes Travel Guide

1. Quy trình xếp hạng sao

Quy trình xếp hạng mỗi cơ sở của Forbes Travel Guide bao gồm:

  • Kiểm tra cơ sở vật chất: Mỗi cơ sở kinh doanh được một thanh tra chuyên môn viếng thăm, người này sử dụng danh sách kiểm tra để đánh giá mức độ sạch sẽ, tình trạng cơ sở vật chất và vị trí. Việc kiểm tra này không được thông báo trước và dẫn đến xếp hạng 1, 2 hoặc 3 sao của Forbes.
  • Đánh giá dịch vụ: Dựa trên việc kiểm tra cơ sở vật chất, những cơ sở kinh doanh đủ điều kiện cho chứng nhận Giải thưởng 4 sao hoặc 5 sao của Forbes sẽ nhận được chuyến thăm từ thanh tra ẩn danh lần thứ hai. Người thanh tra này ghé thăm và đánh giá ẩn danh dựa trên hơn 150 tiêu chuẩn dịch vụ. Trong quá trình đánh giá dịch vụ, các thanh tra viên cư xử như những vị khách bình thường và không bao giờ tiết lộ rằng họ đại diện cho Forbes Travel Guide. Việc kiểm tra này chủ yếu tập trung vào trải nghiệm của khách và tính nhất quán trong dịch vụ, chứ không chỉ về cơ sở vật chất và chất lượng của bữa ăn.

Chỉ những cơ sở đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Forbes Travel Guides mới được đánh giá và liệt kê trong sách hướng dẫn du lịch và trên trang web. Các cơ sở xuống cấp, quản lý kém đều bị xoá. Danh sách và đánh giá của Forbes Travel Guide tạo thành một khuyến nghị có chất lượng tích cực; mỗi danh sách là một giải thưởng, công nhận thành tích.

2. Định nghĩa

  • Nhà hàng 5 sao mang đến trải nghiệm ăn uống thực sự độc nhất và đặc biệt. Những nhà hàng này luôn cung cấp các món ăn đặc biệt, dịch vụ hàng đầu và lối trang trí sang trọng. Nhấn mạnh vào tính nguyên bản và cá nhân hoá, dịch vụ chu đáo và cẩn trọng. Mọi chi tiết xung quanh trải nghiệm đều được đội ngũ phục vụ niềm nở và hoà nhã tham gia một cách chuyên nghiệp
  • Nhà hàng 4 sao là những nhà hàng thú vị với những đầu bếp nổi tiếng thường phục vụ các món ăn sáng tạo và phức tạp, đồng thời nhấn mạnh các kỹ thuật ẩm thực khác nhau và tập trung vào tính thời vụ. Nhân viên phục vụ được đào tạo chuyên sâu cung cấp dịch vụ cá nhân tinh tế và sự quan tâm.
  • Nhà hàng 3 sao cung cấp các món ăn được chế biến khéo léo, tập trung vào phong cách hoặc ẩm thực cụ thể. Nhân viên phục vụ niềm nở và chuyên nghiệp trong bầu không khí thoải mái. Phong cách trang trí được phối hợp tốt với đồ đạc và vật dụng trang trí chất lượng, đồng thời thúc đẩy bầu không khí thoải mái.
  • Nhà hàng 2 sao phục vụ thực phẩm tươi sống trong một khung cảnh sạch sẽ với dịch vụ hiệu quả. Giá trị được xem xét trong danh mục này, cũng như sự thân thiện với gia đình.
  • Nhà hàng 1 sao mang đến trải nghiệm đặc biệt thông qua đặc sản ẩm thực, sự tinh tế của địa phương hoặc bầu không khí riêng.

3. Tiêu chí & kỳ vọng xếp hạng sao nhà hàng của Forbes

Sau đây là các tiêu chí gợi ý về những gì khách có thể mong đợi ở mỗi cấp độ sao. Chúng không được uỷ quyền riêng lẻ và là mẫu đại diện cho hàng trăm điểm được đề cập trong quá trình kiểm tra của chúng tôi. Ngoài ra, ở mỗi cấp độ, cơ sở nhà hàng phải đáp ứng hoặc vượt quá các yêu cầu của xếp hạng sao trước đó. Ví dụ, một khách sạn 3 sao đáp ứng các tiêu chí mong đợi của một nhà hàng 3 sao, một nhà hàng 2 sao và một nhà hàng 1 sao...

3.1. Nhà hàng 1 sao

Nhà hàng 1 sao mang đến trải nghiệm đặc biệt thông qua đặc sản ẩm thực, sự tinh tế của địa phương hoặc bầu không khí độc đáo. Tuy nhiên, dịch vụ bị hạn chế (tức là dịch vụ tự phục vụ, phục vụ tại quầy) trong nhiều trường hợp.

Sản phẩm nhà hàng:

  • Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng sẽ tươi mới và ngon miệng
  • Đồ ăn tự chọn hoặc các khu vực tự phục vụ khác được đảm bảo vệ sinh, thuận tiện và trình bày chuyên nghiệp
  • Thực phẩm cung cấp trong tiệc buffet tươi sống, đầy ắp, nhiều màu sắc và hình thức đẹp mắt

Tiện nghi nhà hàng:

  • Khu vực tự đậu xe (nếu thuộc nhà hàng) không có mảnh vụn, rác thải và trong tình trạng tốt bao gồm cả bề mặt, lề đường và lối đi
  • Tất cả các lối đi và lối tiếp cận ngoài trời đều được bảo trì và làm sạch
  • Mái hiên ngoài trời, biển hiệu, bạt hoặc dù vải, cờ, cây trồng sạch sẽ và trong tình trạng tốt
  • Khu vực lễ tân và khu vực chung (hành lang, khu vực chờ), sàn, tường và trần nhà sạch sẽ và không có mảnh vỡ, hư hỏng, vết mòn và vết bẩn có thể nhìn thấy được
  • Nhiệt độ dễ chịu trong toàn bộ khu vực ăn uống và sinh hoạt chung
  • Khu vực lấy thức ăn, hành lang và cửa ra vào từ nhà bếp được sắp xếp hợp lý và đảm bảo vệ sinh
  • Sàn trong toàn bộ khu vực ăn uống trong tình trạng tốt, không bị hư hỏng và hao mòn đáng kể
  • Sàn nhà trong toàn bộ khu vực ăn uống rất sạch sẽ, không có bụi và mảnh vụn
  • Tường, vách ngăn và trần phòng ăn, đặc biệt là phần tiếp giáp với bàn ăn phải sạch sẽ, hợp vệ sinh
  • Hệ thống âm nhạc, nếu đang sử dụng, ở âm lượng thích hợp và âm thanh rõ ràng, không bị méo tiếng hoặc bị rè
  • Bàn ghế ăn bề ngoài rất sạch sẽ, hợp vệ sinh
  • Ánh sáng đủ để dễ dàng đọc menu
  • Mặt bàn có hình thức nhất quán và gọn gàng
  • Khăn giấy sạch, nếu được sử dụng, có độ dày và chất lượng vượt trội
  • Menu sạch sẽ, trong tình trạng tốt (không bị mòn quá mức) và dễ đọc

Dịch vụ nhà hàng:

  • Dịch vụ đầy đủ, hiệu quả, thân thiện và có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng
  • Tất cả các nhân viên gặp phải đều hữu ích đối với khách
  • Thức ăn được phục vụ theo cách dễ ăn hoặc dễ vận chuyển
  • Thanh toán thuận tiện và khách được cảm ơn sau khi giao dịch hoàn tất

Ví dụ về các nhà hàng 1 sao bao gồm:

  • Virgil’s Real Barbecue, New York NY Mabel’s Lobster Claw, Kennebunkport ME The Smokey Pig, Ashland, Virginia
  • Mystic Pizza, Mystic, Connecticut
  • Goode Company Texas Bar-B-Q, Houston, Texas

Opera Bombana - Beijing Restaurants - Beijing, China - Forbes Travel Guide

Nhà hàng Opera Bombana tại Bắc Kinh nhận giải Nhà hàng được đề xuất 2021

3.2. Nhà hàng 2 sao

Nhà hàng 2 sao cung cấp thực phẩm mới chế biến với nhân viên phục vụ thân thiện và hiệu quả trong một khung cảnh sạch sẽ và được duy trì tốt. Những nhà hàng này thường hướng đến gia đình hoặc có một chủ đề rõ ràng được thể hiện trong thực đơn và môi trường xung quanh. Khách tại nhà hàng 2 sao có thể tìm thấy tất cả các đặc điểm của nhà hàng 1 sao, ngoài ra:

Sản phẩm nhà hàng:

  • Các khay, bìa kẹp hoá đơn hoặc những thứ tương đương được sử dụng
  • Rượu vang, nếu thích hợp, có sẵn, bao gồm ít nhất một loại vang đỏ và một loại trắng bán theo ly
  • Có sẵn nhiều loại bia, bao gồm một số loại bia nhập khẩu và bia đặc sản
  • Đá viên, không vụn, được phục vụ

Tiện nghi nhà hàng:

  • Bảng hiệu và bảng thông báo chuyên nghiệp, phù hợp với phong cách trang trí không phải “tự chế”
  • Các cửa phục vụ ở tất cả các khu vực công cộng đều sạch sẽ, không có dấu vết, hư hỏng và luôn đóng
  • Các đồ vật được trang trí và treo tường gọn gàng, an toàn và không bám bụi
  • Đồng phục nhân viên phù hợp
  • Tường, vách ngăn và trần phòng ăn, đặc biệt là phần tiếp giáp với bàn ăn vô cùng sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh
  • Cửa sổ, khung và xử lý cửa sổ liền kề bàn ăn cực kỳ sạch sẽ và vệ sinh
  • Hệ thống âm nhạc, nếu đang sử dụng, bao gồm CD hoặc tương đương và không bị gián đoạn, không phải đài phát thanh thương mại
  • Bàn ghế ăn trong tình trạng rất tốt, không bị hư hỏng, không bị mài mòn và hư hỏng
  • Bộ đồ ăn bằng thuỷ tinh, gốm sứ và kim loại không rỉ; không có đồ dùng bằng nhựa hoặc các vật dụng khác trên mặt bàn trừ khi phù hợp với chủ đề hoặc bầu không khí
  • Tất cả đồ sành, thuỷ tinh, đồ bạc và đồ gia vị trên mặt bàn ở tình trạng tốt, không bị mài mòn và hư hỏng
  • Gạt tàn ở khắp các khu vực công cộng được bảo dưỡng tốt và không có quá nhiều mảnh vụn
  • Nhà vệ sinh công cộng rất vệ sinh và gọn gàng với đầy đủ giấy và xà phòng

Dịch vụ nhà hàng:

  • Có sẵn dịch vụ phục vụ tại bàn
  • Phục vụ dễ chịu, có năng lực và có thể hỗ trợ khách lựa chọn đồ uống và thực đơn

Ví dụ về nhà hàng 2 sao bao gồm:

  • Ginza, Boston, Massachusetts
  • Bookbinder’s 15th Street Seafood House, Philadelphia PA Churrascaria Plataforma, New York
  • Marche, Chicago, Illinois

3.3. Nhà hàng 3 sao

Nhà hàng 3 sao cung cấp các món ăn được chế biến khéo léo tập trung vào phong cách hoặc ẩm thực cụ thể. Một nhân viên phục vụ niềm nở và thành thạo. Phong cách trang trí được phối hợp tốt với đồ đạc và vật dụng trang trí có chất lượng tuyệt vời, phù hợp với bầu không khí. Khách tại nhà hàng 3 sao có thể tìm thấy tất cả các đặc điểm của nhà hàng 2 sao, ngoài ra:

Sản phẩm nhà hàng:

  • Có sẵn nước đóng chai, bao gồm cả nước tĩnh và nước có ga
  • Lựa chọn rượu vang theo ly bao gồm ít nhất hai màu đỏ và hai màu trắng; không có rượu vang bình
  • Danh sách rượu vang bao gồm nhiều loại liên quan đến chủ đề của nhà hàng
  • Danh sách bia bao gồm các loại bia nhập khẩu và bia đặc sản trong nước
  • Danh sách đồ uống bao gồm các thương hiệu liên quan đến chủ đề nhà hàng (tức là bia đặc sản, cocktail, rượu vang, nước ngọt...)
  • Danh sách rượu mạnh bao gồm nhiều thương hiệu cao cấp
  • Cà phê cappuccino, cà phê espresso và cà phê latte có sẵn và mới được pha chế
  • Có nhiều loại trà

Tiện nghi nhà hàng:

  • Có một khu vực thoải mái để chờ đợi và xếp hàng
  • Có sẵn khu vực bảo quản áo khoác (khách không phải để tại bàn)
  • Quầy lễ tân được tổ chức tốt, trình bày chuyên nghiệp, không có giấy tờ rời và các bản ghi nhớ lặt vặt cho khách thấy
  • Phòng ăn có phong cách trang trí thú vị, phù hợp với chủ đề
  • Đồng phục của nhân viên có chất lượng tốt; tất cả các vật liệu ở trong tình trạng tốt và không có dấu hiệu có thể nhìn thấy hoặc mòn hoặc bụi bẩn
  • Không quan sát thấy bát đĩa bẩn được cất giữ ở các quầy phục vụ trong khu vực ăn uống
  • Bàn ăn không được bố trí ở khu vực có khách đứng đợi gần đó
  • Bàn ăn không bị gió lùa từ cửa ra vào hoặc tiếp cận luồng di chuyển của bếp
  • Sử dụng khăn ăn bằng vải sạch, ít nhất có kết hợp tốt poly/ tự nhiên
  • Khăn trải bàn trang nhã hoặc tương đương, mặt bàn đặc biệt liên quan đến bầu không khí
  • Trình bày menu trang nhã, không dùng nhựa hoặc ép mỏng; chất lượng in cao hoặc thư pháp
  • Các vật dụng trên bàn trang nhã, có chất lượng và mức độ sang trọng phù hợp liên quan đến chủ đề của nhà hàng
  • Phòng vệ sinh của khách có thể dễ dàng tiếp cận và trong tình trạng nguyên vẹn

Dịch vụ nhà hàng:

  • Nhân viên quen thuộc với các dịch vụ rượu và đồ uống và có thể hỗ trợ lựa chọn hoặc nhận trợ giúp khi cần thiết
  • Nhân viên có thể hỗ trợ giải thích các món trong thực đơn hoặc đưa ra đề xuất
  • Nhân viên có ý thức về thời gian phục vụ và tránh sự chậm trễ không cần thiết trong bữa ăn hoặc thực khách vội vàng
  • Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và thành thạo kỹ thuật phục vụ bàn
  • Phục vụ dễ chịu và thân thiện trong suốt bữa ăn

Ví dụ về nhà hàng 3 sao:

  • Lucia’s, Minneapolis MN Vidalia, Washington DC
  • Union Square Café, New York
  • NY Dahlia Lounge, Seattle
  • WA Coyote Café, Santa Fe, New Mexico

4. Các tiêu chí và kỳ vọng của nhà hàng 4 và 5 sao

Ở cấp độ 4 và 5 sao, cả 2 đợt thanh tra về cơ sở vật chất và đánh giá dịch vụ sẽ được thực hiện. Đối với mỗi cơ sở kinh doanh, hàng trăm tiêu chí bao gồm độ sạch sẽ, cơ sở vật chất, thái độ và sự lịch sự của nhân viên, được đo lường và đánh giá để đưa ra điểm số tính toán. Ở cấp độ 4 và 5 sao, 25% điểm tổng thể dựa trên việc kiểm tra cơ sở vật chất và 75% dựa trên đánh giá dịch vụ.

“Dịch vụ” có vẻ khá chủ quan, nhưng các nhân viên tại Forbes Travel Guide sử dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và đồng hồ bấm giờ để đo lường chính xác và khách quan nhất có thể. Đối với xếp hạng nhà hàng, các thanh tra viên sẽ dùng bữa tại nhà hàng vào một buổi tối, tương tác với nhân viên, gọi món cocktail, gọi tối thiểu một bữa tối ba món, thử dịch vụ rượu cũng như tận dụng các dịch vụ khác mà một khách tiêu chuẩn sẽ gặp phải.

Các thanh tra viên trả lời “có” hoặc “không” đối với các tiêu chuẩn được phân loại theo cách đánh giá hiệu quả, sự lịch thiệp và niềm nở, trình độ kỹ thuật cũng như chất lượng thực phẩm để nêu tên một số tiêu chuẩn. Đối với mỗi câu trả lời “không”, một nhà hàng mất một điểm và có rất ít vùng xám. Ví dụ, khi ngồi vào chỗ, khách được phục vụ cocktail trong vòng 1 phút. Nó xảy ra hoặc nó không xảy ra, không có điểm trung gian. Các thanh tra viên cũng viết các trang bình luận trong quá trình đánh giá.

Đánh giá dịch vụ ẩn danh nhà hàng 4 sao và 5 sao của Forbes

Đánh giá dịch vụ nhà hàng xem xét các lĩnh vực sau:

  • Đặt chỗ
  • Giai đoạn chào đón
  • Hiệu quả và thời gian
  • Chất lượng thực phẩm
  • Trình độ kỹ thuật và kiến thức về dịch vụ ăn uống
  • Dịch vụ cá nhân hoá
  • Tốc độ bữa ăn
  • Giai đoạn rời khỏi nhà hàng

Câu hỏi dịch vụ mẫu từ đánh giá ẩn danh nhà hàng

Đánh giá nhà hàng gắn thẻ mỗi câu hỏi với các phân loại tương tự như đánh giá chỗ ở, với việc bổ sung phân loại môi trường xung quanh. Tất cả các câu hỏi được trả lời bằng “có” hoặc “không” và sau đó cho phép nhận xét/ nhận xét từ người kiểm tra. Ngoài ra, mỗi câu hỏi có thẻ phân loại áp dụng trong dấu ngoặc đơn theo sau câu lệnh.

  • Nhân viên giao tiếp bằng mắt và giữ sự tập trung vào khách; không bị phân tâm hoặc nói chuyện với người khác khi ở bàn của khách (Lịch sự/cách cư xử)
  • Nếu được yêu cầu một món ngoài thực đơn hoặc điều chỉnh một món ăn trong thực đơn, nhân viên sẽ đáp ứng một cách ân cần và dễ chịu (Sự ân cần, chu đáo và ý thức phục vụ được cá nhân hoá)
  • Trong suốt bữa ăn, tất cả đồ uống đều có thể dễ dàng nạp thêm; không bao giờ cạn quá ba mươi giây và khách không bao giờ phải đổ từ chai của chính họ (Hiệu quả = thời gian)
  • Sẽ không bao giờ cần thiết phải ra hiệu cho nhân viên; vì họ sẽ đoán trước tất cả các yêu cầu và tự động cung cấp hoặc đề nghị (Sự thoải mái và tiện lợi của khách)
  • Amuse Bouche (món ăn cho vui miệng) được phục vụ (Cảm giác sang trọng)
  • Nhân viên có thể mô tả đáng kể, chi tiết các phương pháp chuẩn bị và thành phần của từng món trong thực đơn (Kỹ năng và kiến ​​thức)
  • Nhân viên duy trì tư thế cảnh giác (sẵn sàng); Không đút tay vào túi, khoanh tay; Nhân viên tránh trò chuyện cá nhân quá mức với nhau; Nhân viên không hút thuốc, uống rượu hoặc ăn uống trong tầm nhìn của khách (Diện mạo nhân viên)
  • Đối với các món ăn đã được gọi với mức độ hoàn thiện cụ thể, sở thích được khớp chính xác (Chất lượng đồ ăn/ thức uống)
  • Tại các nhà hàng có liên quan, pho mát đặc biệt sẽ có sẵn và được trình bày đặc biệt (Chất lượng đồ ăn/ thức uống)
  • Đồ thuỷ tinh, sành sứ, dụng cụ phục vụ và đồ dùng trong tình trạng tuyệt vời và hoàn toàn sạch sẽ và hợp vệ sinh (Độ sạch sẽ và tình trạng)
  • Ánh sáng nhà hàng thoải mái, cho phép đọc thực đơn nhưng không gian riêng tư, có thể cung cấp đèn nhỏ để đọc thực đơn (Môi trường xung quanh)

4.1. Nhà hàng 4 sao

Nhà hàng 4 sao trình bày các món ăn sáng tạo, phức tạp và nhấn mạnh tính thời vụ cũng như kỹ thuật nấu nướng. Nhân viên phục vụ được đào tạo chuyên sâu cung cấp sự quan tâm và hỗ trợ cá nhân tinh tế. Khách tại nhà hàng 4 sao có thể tìm thấy tất cả các đặc điểm của nhà hàng 3 sao, ngoài ra:

Sản phẩm nhà hàng:

  • Có sẵn dịch vụ đậu xe (Valet parking) và vị trí dễ dàng tiếp cận
  • Amuse Bouche (món ăn cho vui miệng) được phục vụ
  • Tất cả các loại thực phẩm đều vô cùng tươi ngon, không bao giờ xuất hiện thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh trừ khi được thông báo cụ thể trên menu
  • Các món ăn trình bày đầy màu sắc, thú vị và bao gồm sự tương phản về kết cấu hoặc nhiệt độ
  • Nước cam và bưởi tươi có sẵn và được sử dụng trong thức uống hỗn hợp
  • Có sẵn nhiều loại Cognac, rượu mùi và rượu Eau de vie

Tiện nghi nhà hàng:

  • Các khu vực chung có cây sống trang nhã và/ hoặc trưng bày hoa tươi
  • Có nhân viên kiểm tra áo khoác an toàn (phụ thuộc vào khí hậu)
  • Tất cả đồng phục của nhân viên đều có chất lượng tuyệt vời, khổ phù hợp và không có dấu hiệu sờn hoặc bẩn
  • Khăn ăn hoàn toàn bằng cotton hoặc vải lanh cao cấp, ủi thẳng và trình bày rõ ràng
  • Bàn ăn được đệm bằng bộ giảm thanh hoặc đệm dày
  • Bộ dụng cụ ăn có chất lượng cao và trọng lượng nặng; hoàn toàn không bị xỉn màu hoặc mòn
  • Đồ gốm sứ đa dạng cho các món ăn; không phải tất cả các món ăn đều được phục vụ trên các đồ sứ giống hệt nhau
  • Ánh sáng nhà hàng thoải mái, cho phép đọc thực đơn, nhưng vẫn duy trì được sự riêng tư và bầu không khí
  • Nhạc nền dễ chịu nhưng không phô trương khi trò chuyện
  • Nhiệt độ phòng ăn dễ chịu và không bị khách chú ý
  • Phòng vệ sinh sạch sẽ và đầy ắp đồ dùng; vật liệu và thiết kế sang trọng tương đương với phòng ăn
  • Phòng ăn được tổ chức tốt và chuyên nghiệp; bàn ăn có phong cách thống nhất

Clement Restaurant Peninsula New York review | Glamour UK

Clement Restaurant tại New York City nhận giải Nhà hàng 4 sao năm 2021

Dịch vụ nhà hàng:

  • Dịch vụ đặt bàn rất nồng nhiệt, được đánh giá cao và chu đáo
  • Nhân viên chủ động tiếp cận khách khi đến
  • Lịch đến sẽ được lập kế hoạch và khách được chào đón nồng nhiệt
  • Nếu đặt trước, bàn sẽ sẵn sàng trong vòng năm phút sau thời gian đã hẹn và chi tiết đặt chỗ là chính xác
  • Dịch vụ bar phục vụ niềm nở, lịch sự và hoà nhã; nhân viên không tham gia vào cuộc thảo luận cá nhân trong tầm lắng nghe hoặc nhìn thấy của khách
  • Hoá đơn tại quầy bar sẽ được tự động chuyển vào hoá đơn bàn ăn
  • Nước đóng chai tĩnh và nước có ga được cung cấp cho tất cả các khách
  • Tất cả khách được phục vụ đồng thời, và tất nhiên là dọn dẹp đồng thời khi tất cả khách đã ăn xong
  • Dịch vụ rượu là hữu ích và hiểu biết, không khoe khoang hoặc hạ mình dưới bất kỳ hình thức nào
  • Nhân viên có mặt lúc khách rời đi và nhiệt tình cảm ơn quý khách

Ví dụ về nhà hàng 4 sao:

  • L’Espalier, Boston, MA Aureole, New York
  • NY Montagna, Aspen, Colorado
  • Le Reve, San Antonio, Texas

4.2. Nhà hàng 5 sao

Nhà hàng 5 sao là một trong số ít những trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo trong cả nước. Họ liên tục cung cấp cho khách của mình những món ăn đặc biệt, dịch vụ hàng đầu, lối trang trí thanh lịch và cách trình bày tinh tế. Mọi chi tiết xung quanh trải nghiệm đều có ý nghĩa. Khách tại nhà hàng 5 sao có thể mong đợi tất cả các đặc điểm của nhà hàng 4 sao, ngoài ra:

Sản phẩm nhà hàng:

  • Thức uống hỗn hợp sẽ được phục vụ tại câu lạc bộ
  • Rượu gọi theo ly sẽ được đựng trong chai và rót tại bàn
  • Amuse Bouche có chất lượng và cách trình bày đặc biệt
  • Việc trình bày món ăn được thực hiện một cách hoàn hảo với sự cẩn thận rõ ràng đối với từng món riêng biệt trên mỗi đĩa
  • Thức ăn hoàn hảo, một trải nghiệm thú vị và hấp dẫn
  • Chỉ sử dụng đá khối đặc (không sử dụng đá khối rỗng)
  • Món tráng miệng Mignardises hoặc Petit Fours được phục vụ khi kết thúc bữa ăn
  • Một đĩa pho mát được phục vụ

Tiện nghi nhà hàng:

  • Tất cả nhân viên đều có trang phục đặc biệt và phù hợp với không khí của nhà hàng
  • Phong cách trang trí đặc biệt ở tất cả các khu vực có thể nhìn thấy
  • Đồ đạc và vật dụng trang trí có chất lượng tuyệt vời, không chỉ phù hợp mà còn làm tăng thêm bầu không khí
  • Vật dụng bằng vải có chất lượng và thiết kế đặc biệt
  • Đồ gốm sứ có chất lượng tinh tế và hoa văn đa dạng cho các món ăn
  • Ly có chất lượng cao nhất và phù hợp với từng loại rượu vang, rượu mạnh
  • Phòng vệ sinh công cộng có khăn vải được bảo quản tốt, cây hoặc hoa tươi và đồ đạc trang nhã

Addison - Carmel Valley - San Diego - The Infatuation

Addison Restaurant, San Diego nhận giải Nhà hàng 5 sao 2021

Dịch vụ nhà hàng:

  • Các yêu cầu đặt chỗ được chấp nhận một cách ân cần và được kết thúc với sự chào đón nồng ấm
  • Việc xác nhận đặt phòng là thuận tiện cho khách
  • Dịch vụ đậu xe có người phục vụ nhanh chóng và hiệu quả
  • Bàn ngay lập tức sẵn sàng khi khách đến
  • Dịch vụ tại quầy bar có mức độ chuyên nghiệp, niềm nở và lịch sự ngang với nhân viên phục vụ tại bàn ăn, lễ tân và nhân viên nhận đặt bàn
  • Tên của khách được sử dụng hiệu quả như một dấu hiệu nhận biết, nhưng kín đáo
  • Một Sommelier (chuyên gia rượu vang) hiện diện và cung cấp thông tin hữu ích, niềm nở và hỗ trợ
  • Phục vụ niềm nở, ân cần và cam kết mang đến cho khách trải nghiệm ăn uống tuyệt vời
  • Tiến độ bữa ăn không bao giờ được khách chú ý; không có sự chậm trễ khó xử hoặc các sự kiện gấp rút
  • Khăn ăn được thay thế khi khách vắng mặt hoặc giữa các món nhất định
  • Áo khoác được kiểm tra và sẽ được lấy trước khi khách khởi hành
  • Nhân viên niềm nở, ân cần khi khách rời đi và cảm ơn khách đã ghé thăm

Ví dụ về nhà hàng 5 sao:

  • The Inn at Little Washington, Washington, Virginia
  • The Dining Room at the Ritz-Carlton, San Francisco, CA per se, New York
  • Le Bernardin, New York

* Nguồn: Thầy Đỗ Duy Thanh