Marketer Ngo Thai Hoang Tuan
Ngo Thai Hoang Tuan

Mobile Marketing Expert @ VIETGUYS

Thuocsi.vn và hành trình phát triển ngành phân phối dược phẩm tại Việt Nam

Thị trường dược phẩm là một trong những ngành nghề kinh doanh được quan tâm và đầy tiềm năng, không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Theo báo cáo mới nhất của World Bank, Việt Nam đang trải qua giai đoạn có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất từ trước tới nay. Vốn là một nước có tỷ lệ dân số vàng với tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên là 6,5% vào năm 2017, dân số già của nước ta dự kiến sẽ đạt 21% vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cũng được đặt lên cao hơn trong quỹ chi tiêu của người dân.

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược Việt Nam, ngành dược phẩm sẽ tăng trưởng tiếp tục hai con số trong vòng 5 năm tới và đạt 7,7 tỉ USD vào năm 2021. Đó cũng là lý do mà bán lẻ dược phẩm được đánh giá như một thị trường hấp dẫn, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gia nhập cuộc đua giành “miếng bánh béo bở” này.

BuyMed với thương hiệu Thuocsi.vn là một trong những điểm sáng khi đã kêu gọi được 12,8 triệu USD, thêm 9 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B. Thuocsi.vn được đánh giá sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành phân phối dược phẩm Đông Nam Á thời gian tới.

3 nhà đồng sáng lập BuyMed: ông Hoàng Nguyễn, ông Peter Nguyễn và ông Vương Đình Vũ (từ trái qua phải)
Nguồn: BuyMed

Thuocsi.vn & Công cuộc hiện đại hoá ngành phân phối dược phẩm

Ra mắt lần đầu tiên cách đây 3 năm, Thuocsi.vn vận hành theo mô hình B2B, kết nối nhà thuốc, cơ sở y tế với nhà phân phối dược phẩm được cấp phép. Theo đó, Thuocsi.vn là hệ thống tự động ghép cặp các nhà cung cấp thuốc với cơ sở y tế, đồng thời cung cấp trọn gói dịch vụ logistics nhằm tối giản hoá quá trình cung ứng dược phẩm tại Việt Nam.

Theo các nhà phát triển Thuocsi.vn, tại Việt Nam, mô hình chợ thuốc sỉ thường chỉ có mặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Thông thường, mỗi nhà thuốc sẽ phân phối khoảng 1.000 loại thuốc. Trong khi đó, mỗi nhà sản xuất dược phẩm hay phân phối lại chỉ cung cấp 100-200 loại. Để nhập đủ hàng, họ cần liên lạc với 5-10 bên liên quan. Điều này làm mất rất nhiều thời gian cho quá trình từ tìm kiếm, lên đơn, kiểm tra chất lượng, nguồn gốc cho đến nhập hàng.

Đặc biệt, các hiệu thuốc nhỏ, ở vùng sâu vùng xa thường rất khó để đặt được đơn hàng từ các nguồn uy tín, dẫn đến có tới 80% những nhà thuốc này sử dụng thuốc có nguồn gốc không rõ xuất xứ, thậm chí là “thuốc giả”. Hầu hết các thương hiệu thuốc tại Việt Nam đều sở hữu kênh phân phối riêng, khiến cho nguồn cung của các nhà thuốc rất phân tán.

Nhận ra được vấn đề đó, Thuocsi.vn đã nhen nhóm ý tưởng kết nối nguồn cung – cầu để ngay cả những đơn hàng lẻ cũng được giải quyết chỉ trong vài giờ. Nền tảng này sẽ hỗ trợ các quầy thuốc ở nhiều địa phương tăng khả năng tiếp cận với các loại thuốc, góp phần hỗ trợ dược sĩ, bác sĩ cũng như chính bệnh nhân tại địa phương có thể đặt hàng với bất kỳ số lượng nào với mức giá tốt.

Thành tựu của startup Thuocsi.vn

Sau 2 năm ra mắt, Thuocsi.vn đã hợp tác với 7.000 nhà thuốc và 200 nhà sản xuất, đơn vị phân phối trong hệ thống, cung cấp trên 7.000 sản phẩm, từ thuốc đến thực phẩm chức năng, sản phẩm y tế, phủ sóng trên 63 tỉnh thành. Thuocsi.vn đã thể hiện rõ lợi thế so với cách thức phân phối truyền thống, khi đồng thời thỏa mãn được 2 nhu cầu thiết yếu của cả bên cung và bên cầu.

Với các cơ sở y tế, họ có thể tiếp cận được các loại thuốc phong phú, theo dõi sự biến động giá dược phẩm, đặt hàng với bất kỳ số lượng nào, đồng thời tích luỹ điểm thưởng, chiết khấu từ 5-20%, quản lý được tình trạng đơn hàng từ khi chốt đơn đến khi giao nhận. Với các nhà cung cấp, Thuocsi.vn phát triển hệ thống logistics giao nhận thuốc và đang hướng tới mục tiêu có thể giao hàng nhanh nội thành trong 24 giờ và giao các tỉnh xa trong 48 giờ.

Ngoài ra, Thuocsi.vn tham vọng xây dựng siêu ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Người dùng app ngoài việc giao dịch thuốc, quản lý đơn hàng còn có thể quản lý nhà thuốc, học những khoá học online, kiến thức y tế và thậm chí là vay vốn. Super app được kỳ vọng sẽ hỗ trợ những dược sĩ ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận được kiến thức, dịch vụ và nguồn lực tốt để phục vụ cho công việc của họ. Điều này đặc biệt hữu ích trong thời điểm đại dịch hiện nay và trong tương lai, mang đến cho khách hàng một hệ thống sản phẩm y tế đa dạng và đảm bảo chất lượng.

Trong bối cảnh startup “mọc lên như nấm sau mưa”, tuổi đời của các doanh nghiệp trong nước thấp đáng ngại, thì Thuocsi.vn vẫn có được lối đi riêng cho mình và thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư lớn khi khai thác thị trường ngách một cách hiệu quả, đồng thời trở nên đầy tiềm năng trong giai đoạn đại dịch COVID-19. Các startup trong lĩnh vực y tế thu hút sự quan tâm nhiều hơn của các nhà đầu tư trong hai năm qua và Thuocsi.vn là một cái tên nổi bật.

Theo đó, Cocoon Capital (Singapore) đã từng cùng với VietCapital Ventures (Việt Nam) dẫn đầu số vốn 500.000 USD vòng Hạt giống vào BuyMed – công ty chủ quản của Thuocsi.vn hồi tháng 9/2019. Tiếp đó, vào tháng 4/2020, Thuocsi.vn tiếp tục gọi vốn thành công 2,5 triệu USD vòng Series A, được dẫn dắt bởi quỹ đầu tư Sequoia Capital India cùng Genesia Ventures và Cocoon Capital.

Một năm sau, quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc Smilegate Investment đã đầu tư vào Thuocsi.vn một khoản đầu tư trị giá 9 triệu USD trong vòng Series A. Nguồn vốn mới được cho là sẽ giúp startup này phát triển mạng lưới phân phối ở cả Việt Nam và vươn tới nhiều nơi tại Đông Nam Á.

Theo số liệu của BuyMed, doanh thu năm 2020 từ Thuocsi.vn đã tăng gấp 3 so với 2019. Trong tương lai, công ty có kế hoạch bổ sung các mặt hàng mới như mỹ phẩm, thiết bị y tế với mục tiêu trở thành đối tác của các công ty hoạt động trong lĩnh vực y dược tại Đông Nam Á. Đặc biệt thời gian vừa qua, BuyMed ghi nhận lượng người dùng nền tảng Thuocsi.vn tăng đáng kể do nhiều nhà thuốc chuyển sang nhập thuốc qua kênh trực tuyến.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, BuyMed đã mở rộng nền tảng để các đối tác có thể bán hàng online, bổ sung các biện pháp an toàn như vệ sinh văn phòng và nhà kho thường xuyên, giao hàng và thanh toán không tiếp xúc trực tiếp. Đánh giá về Thuocsi.vn, CEO của Cocoon Capital cho rằng đây là “một ví dụ điển hình cho cách thức chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang thương mại điện tử”.

Chuyển đổi số ngày nay là một xu hướng trọng tâm của thế giới nhưng các doanh nghiệp thực sự thành công trong việc chuyển đổi số lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhờ mô hình kinh doanh đơn giản nhưng giải quyết được nhu cầu thực tế của thị trường, Thuocsi.vn hiện nay được cộng đồng startup xem như một case study hữu ích từ việc nhen nhóm ý tưởng cho đến cách phát triển và vận hành. Năm 2018, Công ty BuyMed đã đoạt giải “Best startup” tại Seedstars Vietnam.

Tích hợp cùng Insider, Thuocsi.vn chuyển đổi người dùng bằng cách nào?

Là “tân binh” trong lĩnh vực dược phẩm so với các hãng dược phẩm và nhà phân phối lớn vốn đã có mặt trên thị trường từ lâu, Thuocsi.vn ưu tiên tập trung nhân lực để phát triển sản phẩm cốt lõi và dịch vụ. Nhà phát triển Thuocsi.vn lựa chọn tích hợp nền tảng công nghệ của Insider nhằm giảm bớt khối lượng công việc cho đội ngũ kỹ thuật. Không chỉ vậy, việc đầu tư vào công nghệ cũng là chiến lược lâu dài của họ nhằm theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Insider sở hữu những yếu tố như: Công nghệ và dịch vụ luôn được cải tiến theo xu hướng thị trường; am hiểu về thị trường dược phẩm và các trải nghiệm cá nhân hoá người dùng đa nền tảng; nền tảng dễ sử dụng, không phụ thuộc vào đội ngũ kỹ thuật của Thuocsi.vn... giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực đáng kể.

Từ đó, tích hợp cùng nền tảng công nghệ Insider trở thành lựa chọn thông minh và mang lại hiệu quả cao khi Thuocsi.vn cần đối mặt với 2 thử thách: Website thu hút được lượng người dùng đáng kể nhưng lại không đạt được tỷ lệ chuyển đổi mong muốn & Người dùng ghé thăm website nhưng không thực hiện hành vi mua sắm mà lại có xu hướng thoát trang.

Web push & Email – Tương tác & giữ chân người dùng trong suốt hành trình mua sắm đa kênh

Để giải quyết được thách thức vì sao lượng traffic cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp, cần đi sâu hơn vào gốc rễ của vấn đề và trả lời câu hỏi: “Liệu thương hiệu đã đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng?”.

Mỗi người dùng đều có mục đích khác nhau khi vào trang web, Thuocsi.vn dường như đã nắm rõ điều này nên họ đặc biệt tập trung vào việc truyền tải những thông điệp cá nhân hoá đúng người, đúng kênh, đúng thời điểm với các công cụ như email và web push.

Sau khi thu thập dữ liệu, phân tập người dùng, dựa trên các yếu tố như hành vi người dùng, sở thích, nhu cầu, Thuocsi.vn đã vẽ lên một hành trình mua sắm khi người dùng bắt đầu vào trang đến khi thoát ra. Tại những điểm chạm trên hành trình người dùng này, với công cụ web push, Thuocsi.vn truyền tải những thông điệp nhất quán về nội dung, theo đuổi người dùng xuyên suốt hành trình một cách mượt mà, để đến khi họ rời khỏi trang mà chưa mua hàng, công cụ email sẽ được sử dụng để nhắc nhở, thu hút sự quan tâm và kéo người dùng quay trở lại trang.

Kịch bản tiếp cận người dùng có xu hướng quan tâm trở nên hoàn thiện hơn khi kết hợp giữa web push và email. Ví dụ, khi người dùng ghé trang, có các hành vi xem thông tin thuốc và các sản phẩm, họ sẽ nhận notification từ web push. Trong trường hợp người dùng chưa thực hiện mua hàng và rời khỏi website vì lý do mạng yếu hoặc thoát đột ngột, họ vẫn sẽ nhận được email gợi ý về sản phẩm với các thông tin cần thiết và khuyến mãi kèm theo dựa trên sở thích hoặc hành vi xem trang trước đó. Điểm chạm này trở thành then chốt khi tỷ lệ người dùng được gợi ý thực hiện click vào link và trở lại website, mua sản phẩm mà họ đã quan tâm. Việc kết hợp này giúp xây dựng một hành trình người dùng chéo kênh, đa kênh hiệu quả, bám theo người dùng nhưng vẫn khiến họ cảm thấy tự nhiên.

Web suite – Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi hành vi mua hàng

Với giải pháp web suite, Thuocsi.vn mang lại trải nghiệm người dùng tích cực và lôi cuốn hơn với 2 tính năng nổi trội là Onboarding Toolkit và Top Review. Onboarding Toolkit – Đối với nhóm người dùng lần đầu ghé thăm website, sẽ được hiển thị các bước hướng dẫn trải nghiệm website nhằm giúp họ cảm thấy dễ sử dụng và không bị lạc lối giữa hàng trăm sản phẩm của Thuocsi.vn.

Bên cạnh đó, Top Review – Hiển thị những đánh giá từ khách hàng thân thiết sau khi mua hàng tại Thuocsi.vn đối với nhóm người dùng mới, tạo cảm giác an tâm và giúp người dùng tham khảo thêm về sản phẩm, thúc đẩy hành vi mua hàng.

Để lắng nghe và tối ưu trải nghiệm khách hàng, Thuocsi.vn thường xuyên sử dụng khảo sát ngay khi khách hàng có ý định thoát trang để tìm hiểu khó khăn của người dùng, từ đó điều chỉnh thay đổi UX/UI và cung cấp những trải nghiệm phù hợp hơn.

Với những sản phẩm đa dạng và dễ sử dụng của Insider, nhà phát triển Thuocsi.vn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc thiết kế trải nghiệm người dùng, đội ngũ marketing cũng chủ động hiện thực hoá các ý tưởng marketing cho khách hàng, giảm bớt khối lượng cho đội kỹ thuật trong nhà để tập trung hơn vào việc xây dựng sản phẩm cốt lõi và core feature xoay quanh người dùng của Thuocsi.vn.

Trong tương lai, BuyMed đặt mục tiêu sẽ trở thành một hệ thống số hoá mọi hoạt động của các tiệm thuốc tại Việt Nam và Đông Nam Á. Các hiệu thuốc có thể sử dụng hệ thống quản lý bằng công nghệ của họ. Những hiệu thuốc nào tham gia vào mạng lưới của BuyMed sẽ được gắn logo của BuyMed như cách Tripadvisor đang làm trong mảng du lịch. Những hiệu thuốc có gắn logo BuyMed đồng nghĩa với nguồn thuốc chủ yếu đến từ BuyMed và startup này sẽ bảo đảm độ uy tín và chất lượng sản phẩm cho người sử dụng.

Cởi mở với những xu hướng mới của thị trường như ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số, có lẽ BuyMed sẽ phát triển hơn nữa khi trong tay đã có đầy đủ các yếu tố như lý tưởng, đội ngũ, nguồn lực và có khả năng biến mình thành kỳ lân và tiến xa hơn.