[Event Highlight] Làm sao để startup Việt tỏa sáng trên đấu trường quốc tế

Vào ngày 10/03/2022 vừa qua, PR Newswire hợp tác cùng Acclime Việt Nam tổ chức buổi Webinar “Stand Out in the Startup Scene in Southeast Asia” đồng hành cùng cộng đồng Startup Việt . Buổi chia sẻ từ nhà đầu tư và báo chí giúp các Startups Việt định hướng và phát triển vươn tầm trên đấu trường quốc tế. Sự kiện có sự tham gia của Jack O’ Sullivan - Founder của Modmo, Erik Jonsson – Partner tại Antler, quỹ đầu tư mạo hiểm và Marissa Anugrah - Communications Strategist của PR Newswire với kinh nghiệm làm việc với hàng trăm công ty trong khu vực. Sự kiện được dẫn dắt bởi Mr. Matthew Lourey, Managing Partner tại Acclime Việt Nam.

[Event Highlight] Làm sao để startup Việt tỏa sáng trên đấu trường quốc tế

Hãy bắt đầu bằng các vấn đề của thị trường

Tại sự kiện, Erik và Jack đều chia sẻ rằng 99% hành trình của startups đều rất gian nan để có được những thành công nhất định. “1% còn lại chính là lúc startups gọi được vốn mà có một buổi ăn mừng nhỏ cho sự thành công. Sau đó, hành trình của các startups lại tiếp tục với các thử thách phía trước. Do đó, một trong các yếu tố quan trọng chính là các startups có niềm đam mê giải quyết các vấn đề của người dùng”, Erik chia sẻ

Là một Founder của một công ty khởi nghiệp về xe đạp điện của Irealand, Jack đã chứng kiến nhu cầu của lĩnh vực này trong giai đoạn Covid. Việc đình trệ trong khâu sản xuất của các nhà máy linh kiện khiến cho quá trình sản xuất xe điện trong thời điểm đó kéo dài đến 2 năm. Bắt lấy cơ hội, Jack và team đã tự sản xuất ra các linh kiện để đáp ứng cho nhu cầu cả thị trường. Đó là lúc Modmo có được những sự phát triển vượt bật.

Những thành tựu đó sẽ thường bị lãng quên nếu các startups không liên tục truyền thông câu chuyện của mình dựa trên các vấn đề người dùng quan tâm. “Chuyển hóa các giải pháp khô khan của doanh nghiệp thành câu chuyện mang tính cảm xúc sẽ hiệu quả hơn thay vì những thông cáo báo chí truyền thống. Do đó, các startups nên thường xuyên truyền tải câu chuyện của mình và tập trung vào các ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng nhờ vào giải pháp của họ.”, Marissa chia sẻ

Hãy giữ bài Pitch ngắn gọn và xúc tích

Hãy nhớ rằng các nhà đầu tư nhận được rất nhiều bài pitch mỗi ngày. Bài thuyết trình dài về cách doanh nghiệp vận hành sẽ khiến các nhà đầu tư bối rối. Là một chuyên gia trong ngành truyền thông, Marissa đã chia sẻ rằng các nhiều startups sử dụng các từ ngữ chuyên môn trong các thông cáo báo chí. Điều này khiến cho nhà báo và độc giả trở nên khó hiểu với các thông điệp của doanh nghiệp. Do đó, chỉ tập trung giải thích sản phẩm một cách đơn giản nhất và làm sao để giải quyết các vấn đề của khách hàng là yếu tố tiên quyết trong bất kì thông điệp truyền thông nào.

Trong buổi thảo luận, Jack cũng chia sẻ về những khó khăn khi gọi vốn của mình. Tuy nhiên, khi đăng tải video về sản phẩm mẫu, Jack đã có được 1,000 đơn đặt hàng đầu tiên và chứng mình về nhu cầu thị trường. Cuối cùng, anh đã nhận được nhiều đầu tư và Modmo đã phát triển với 60 nhân viên.

Tính nhất quán rất quan trọng

Hành trình của startups chỉ mới bắt đầu sau vòng gọi vốn, Erik chia sẻ. Để Startups có những minh chứng thuyết phục và giữ được “halo effect”, việc cân bằng giữa truyên thông nhất quán và cải tiến sản phẩm là rất quan trọng. Để thuyết phục người dùng và nhà đầu tư tin vào sản phẩm, startups cần tính nhất quán khi chia sẻ quá trình cập nhật sản phẩm và phát triển.

Tại PR Newsiwre, chúng tôi có công cụ đo lường về social và media giúp doanh nghiệp hiểu về thị trường, đối thủ, và người dùng. Từ các số liệu, doanh nghiệp có thể đưa các thông điệp và từ khóa thích hợp cho thông điệp của họ. Độc giả thích các câu chuyện mang tính xã hội, nên một bài viết đúng insights sẽ giúp startups thu hút được sự chú ý.

Giới thiệu về PR Newswire

PR Newswire, một công ty thuộc Cision Ltd., là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về phân phối tin tức cũng như phần mềm và dịch vụ truyền thông lan truyền. Cùng với bộ sản phẩm truyền thông đám mây của Cision, các dịch vụ của PR Newswire cho phép các nhà tiếp thị, bộ phận truyền thông doanh nghiệp và các nhân viên quan hệ nhà đầu tư có thể xác định những người có tầm ảnh hưởng lớn, thu hút khán giả mục tiêu, xây dựng và phân phối nội dung chiến lược cũng như đo lường những tác động hiệu quả. Kết hợp mạng lưới phát hành nội dung đa kênh, đa văn hóa lớn nhất thế giới với các công cụ và nền tảng quy trình làm việc toàn diện, PR Newswire tiếp thêm sức mạnh cho câu chuyện của các tổ chức trên khắp thế giới. PR Newswire phục vụ hàng chục nghìn khách hàng từ các văn phòng ở Châu Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Châu Á - Thái Bình Dương.

Truy cập www.prnasia.com để biết thêm thông tin.