Viết câu định vị

Viết câu định vị

Source: https://marketoonist.com/2006/09/brand-architecture.html

Trưởng nhãn hàng / Brand Manager: Xem nào, nếu theo như định vị thương hiệu của chúng tôi, thì quý vị mua nhãn hiệu mì ăn liền của chúng tôi là "để những bà mẹ bận rộn với công việc như các vị bù đắp lại việc bỏ bê chồng con bằng cách tạo ra những bữa ăn gia đình lý tưởng và nhanh chóng như thời thơ ấu của các vị."

Người tiêu dùng / Consumer: Quởn quá, tụi tui mua hàng của chú bởi vì nó luôn giảm giá.

Xây dựng cốt lõi thương hiệu (brand architecture / brand key) hay viết câu định vị (brand essence / positioning statement) là hai trong số những nhiệm vụ thử thách nhưng rất thú vị của người làm brand.

Ở đó, bạn có cơ hội bay bổng với ngôn từ để viết nên sự thật ngầm hiểu (insights) như một câu chuyện hay đầy những "nút thắt", và rồi brand xuất hiện để "gỡ rối" vấn đề của người tiêu dùng bằng một giải pháp "siêu việt" và đầy cảm hứng.

Thế nhưng, như phim đoạt giải Oscar thường khó hiểu, định vị mà "cao siêu" quá cũng rất khó nhằn. Vậy nên bạn cũng đừng ngạc nhiên khi biết là nhiều "người tiêu dùng trung thành" ngoài kia chẳng bao giờ thấm được cái ý nghĩa "sâu xa" mà bạn cố nhồi nhét vào câu định vị hay cốt lõi thương hiệu của brand mình.

Thế nên, các trưởng nhãn hàng "mộng mơ" thân mến...

HÃY TRỞ LẠI MẶT ĐẤT NÀO!

Dịch & bình loạn: Brands Vietnam.