Về cái gọi là... Creative Brief

Nguồn - https://marketoonist.com/2011/05/creative-brief.html

Creative Brief được xem là khởi đầu của sự sáng tạo, nhưng thường thì chúng chỉ có "brief" (ngắn) chứ ít khi được "creative" (sáng tạo).

Nhận được một client brief dài dòng và khá nhiều thông tin ư? Đó chưa hẳn là vấn đề. Không có brief hoặc brief “chớp nhoáng” mới là nỗi ám ảnh thực sự.

Thông thường, khi nhận được “manh mối” từ client, công việc đầu tiên của agency đương nhiên là lao vào mổ xẻ, phân tích chiến lược và đưa ra hướng thực thi để truyền đạt thông điệp từ brand đến với người tiêu dùng. Nhưng khi cho ra lò ý tưởng và trình bày với client thì kết quả lại khác. Nhẹ thì bị lạnh lùng thờ ơ, nặng thì bị chửi bới chê bai đủ kiểu. Một trong số những phản hồi thường gặp nhất từ client là ý tưởng sáng tạo chưa thoả mãn yêu cầu của brief....

What the...

Client thì chỉ biết chê trách và tự mặc định rằng nhiệm vụ của người làm agency thì phải hiểu ý muốn của client cho dù họ brief nhiều hay ít và theo kiểu gì đi chăng nữa. Bên agency thì “khóc không thành tiếng” với những client brief dưới dạng một tin nhắn hay một cú điện thoại từ trên trời rơi xuống của các client.

Viết brief là cả một nghệ thuật, không chỉ truyền đi thông tin mà còn phải truyền được cảm hứng. Vì vậy thay vì ngồi đó đổ lỗi cho nhau thì sao không dành sức lực để viết một bản brief thật hoàn hảo?

Viết brief là cả một nghệ thuật, không chỉ truyền đi thông tin mà còn phải truyền được cảm hứng.

Điệp khúc “Client gọi, Agency trả lời” này sẽ còn nhiều giai thoại lắm, đến khi nào hai bên ngừng thử thách nhau và cùng bắt tay vào chinh phục trái tim của những người thực sự làm chủ cuộc chơi – người tiêu dùng.

Dịch & bình loạn: Brands Vietnam
Nguồn: marketoonist.com