Thúc đẩy bảo vệ thông tin mạng trong doanh nghiệp

Dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp đang được chú trọng hơn bao giờ hết, trong bối cảnh thiệt hại gây ra từ các vụ rò rỉ dữ liệu đang ngày một tăng cao. Thiệt hại chi phí do rò rỉ dữ liệu của các doanh nghiệp trên toàn cầu đạt mức trung bình 4,24 triệu USD trên mỗi sự cố trong năm 2020. Tại Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam), mỗi vụ thất thoát dữ liệu thiệt hại trung bình 2,64 triệu USD. Các con số này đạt cao nhất trong 17 năm gần đây. Ở góc độ cá nhân, dữ liệu của người dân đang được các chính phủ bảo vệ ở mức cao. những con số này ở đâu? Theo báo cáo của Gartner (tháng 8/2022), đến hết năm 2024, 3/4 dân số thế giới sẽ được bảo vệ dữ liệu cá nhân bởi các quy định hiện đại về quyền riêng tư.

Theo số liệu từ báo cáo của FortiGuard, bộ phận nghiên cứu phát triển của Fortinet, trong quý 1/2023, công cụ này phát hiện khoảng 9 triệu các mối đe dọa diễn ra trong cùng một ngày tại Việt Nam. Hầu hết trong số này là các cuộc tấn công thăm dò, do thám để tìm kiếm lỗ hổng trong hệ thống của doanh nghiệp và cả thiết bị của người dùng cá nhân. Một khảo sát của Fortinet tại Việt Nam cho thấy, 72% số người được hỏi đã trải qua ít nhất gấp đôi số lượng sự cố bảo mật thời gian gần đây. Trong khi đó, lực lượng bảo mật của các doanh nghiệp khá mỏng manh, khiến hệ thống khó được bảo vệ kỹ càng.

Trong khi dữ liệu doanh nghiệp và thông tin cá nhân đang được chú trọng nghiêm ngặt, các nguy cơ về thất thoát dữ liệu và rủi ro nội bộ lại tăng lên khi môi trường làm việc sau đại dịch đang cởi mở hơn. Nhân viên có thể làm việc từ bất kỳ đâu, các thiết bị truy cập vào hệ thống từ nhiều hướng, dữ liệu đa tầng từ đám mây đến tại chỗ, tạo áp lực bảo mật rất lớn lên hệ thống công nghệ của doanh nghiệp.

Tại sự kiện Vietnam Security Summit 2023, Noventiq đã cung cấp một góc nhìn toàn diện và mới mẻ cho doanh nghiệp trong việc nhận biết và bảo vệ dữ liệu, tài sản quan trọng nhất trong kỷ nguyên số. Trong đó, Noventiq giới thiệu Giải pháp Noventiq Manage Protection - kết hợp chặt chẽ bởi quy trình phân loại và bảo vệ, chống thất thoát dữ liệu từ Noventiq với các giải pháp bảo vệ dữ liệu của Microsoft. Giải pháp này cung cấp dịch vụ toàn diện từ kiểm tra, đánh giá lỗ hổng an ninh mạng đến cung cấp giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp. Việc kiểm tra từ Noventiq không làm ảnh hưởng hay gián đoạn quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Các dịch vụ từ Noventiq được đảm bảo bởi đội ngũ nhân sự tài năng, đạt các chứng chỉ quốc tế. Trước đó, vào giữa tháng 5/2023, đội thi từ Noventiq đã đoạt giải nhất chương trình “Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng 2023” của TP.HCM do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT và Sở TT&TT TP.HCM tổ chức. Trong khuôn khổ chương trình diễn tập thực chiến, Noventiq đã phát hiện 95 lỗ hổng trên hệ thống để kịp thời xử lý trước các nguy cơ tấn công mạng.

Với chuyên môn toàn cầu, Noventiq châu Á Thái Bình Dương cũng vinh dự giành được giải thưởng Đối tác Bảo mật năm 2023 của Microsoft CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG vào tháng 3 năm nay. Giải thưởng này một lần nữa khẳng định Noventiq là đối tác hàng đầu của Microsoft, cung cấp cho khách hàng các giải pháp bảo mật đầu cuối dựa trên Bảo mật, Tuân thủ và Danh tính các chức năng trong Microsoft 365 và Microsoft Azure Security.

Với lợi thế hiểu rõ thị trường nội địa, Noventiq sử dụng giải pháp đáng tin cậy của Microsoft kết hợp kinh nghiệm triển khai hiệu quả tại Việt Nam. Noventiq sẽ có một quy trình cho doanh nghiệp, đồng thời tư vấn ngay từ đầu việc xây dựng văn hoá bảo vệ dữ liệu cho mọi nhân viên. Cụ thể, Noventiq sẽ tổ chức các buổi workshop cho nhân viên nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ dữ liệu. Tiếp đến sẽ triển khai các giải pháp công nghệ ở một số phòng ban tiên phong. Việc áp dụng công nghệ cho tất cả phòng ban sẽ chỉ thực hiện sau khi rút kinh nghiệm từ những lần triển khai trước đó. Cuối cùng sẽ đánh giá toàn bộ dự án và thực hiện báo cáo.

Ông Lê Quân, Tổng Giám đốc Noventiq Việt Nam, khẳng định: “An ninh mạng là một trụ cột thiết yếu trong thời đại kỹ thuật số của chúng ta. Theo các chuyên gia bảo mật, các cuộc tấn công mạng gần đây gây ra nhiều hậu quả tàn khốc, trong đó có một số trường hợp tại Việt Nam - một trong những quốc gia bị tấn công nhiều nhất ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Thái Lan vào năm 2022. Trong thời đại trí tuệ nhân tạo (AI) và nhiều công nghệ tiên tiến được đưa vào cuộc sống của chúng ta, tầm quan trọng của an ninh mạng nâng lên một tầm cao mới. Mặc dù AI mang lại nhiều lợi ích và sự tiến bộ cho con người, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro và mối đe dọa. Khi công nghệ AI trở nên tinh vi hơn, chúng có thể bị kẻ xấu lợi dụng để khai thác lỗ hổng, thực hiện các cuộc tấn công tinh vi và thao túng hệ thống vì lợi ích cá nhân hoặc vì mục tiêu gây hại.

Với tư cách là Tổng Giám đốc của Noventiq tại thị trường Việt Nam, tôi nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải ưu tiên an ninh mạng đối với các doanh nghiệp. Cảnh giác thông qua đánh giá và đào tạo thường xuyên là rất quan trọng. Với tư cách là nhà cung cấp CNTT và chuyên gia trong lĩnh vực này, chúng tôi khuyên doanh nghiệp nên triển khai các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ như tường lửa, mã hóa và kiểm soát truy cập. Khi doanh nghiệp kết hợp các giải pháp công nghệ đúng đắn cùng với hệ thống bảo mật sẽ tạo ra sự khác biệt.”

Trong Cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu được nhấn mạnh là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Do đó, bảo vệ và chống thất thoát dữ liệu đang là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ tổ chức nào. Để đạt được mục tiêu bảo vệ dữ liệu, một trong những yếu tố then chốt là nâng cao nhận thức của đội ngũ nhân sự trong toàn công ty. Do đó, những giải pháp phòng chống thất thoát dữ liệu và quản lý rủi ro nội bộ trong không gian mạng được phát triển bởi Noventiq là một hướng tiếp cận toàn diện, khi vừa xây dựng được ý thức cho nhân viên lại vừa kết hợp với các giải pháp công nghệ đáng tin cậy