Marketer Nhung Nguyễn
Nhung Nguyễn

MarCom Manager @ Buzzmetrics

Phụ nữ mang thai thật sự mong muốn điều gì ở các sản phẩm sữa dành cho bà bầu?

Việc bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ là cực kỳ quan trọng và đối với hầu hết phụ nữ mang thai thì từ lâu sữa dành cho bà bầu đã trở thành một nguồn bổ sung dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai. Đáp ứng nhu cầu đó, thị trường sữa bầu cũng trở nên ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều loại sữa đến từ các thương hiệu trong và ngoài nước. Cũng chính bởi sự đa dạng này, người tiêu dùng tuy có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng cũng tỏ ra hoang mang không biết nên chọn sản phẩm của thương hiệu nào. Trên khắp các phương tiện social media, đặc biệt là diễn đàn trực tuyến, có thể dễ dàng thấy được rất nhiều bài đăng bày tỏ những băn khoăn của người tiêu dùng khi lựa chọn sữa dành cho bà bầu. Bên cạnh đó, các ý kiến chia sẻ về sản phẩm yêu thích và lý do lựa chọn những sản phẩm này cũng được người dùng đề cập nhiều trên các diễn đàn, đặc biệt là các diễn đàn như Webtretho, Lamchame,…

QUẢNG CÁO CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU SỮA DÀNH CHO BÀ BẦU

Lướt qua các sản phẩm sữa dành cho bà bầu hiện có trên thị trường, có thể thấy rằng hầu hết các thương hiệu đang tập trung vào các dưỡng chất có trong sản phẩm của mình như DHA, canxi, sắt, axit folic,…

Anmum Materna – Sữa dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú lần đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng giúp làm tăng hàm lượng FOLATE, hỗ trợ phát triển trọn vẹn cơ thể và trí não bé. (Tuy nhiên, trong quảng cáo gần đây, bên cạnh việc nhấn mạnh vào hàm lượng dinh dưỡng, Anmum đã hướng đến một hình ảnh mới, là một sản phẩm “Dinh dưỡng cho bé, thơm ngon cho mẹ”).

Enfamama – Sản phẩm dinh dưỡng Enfamama A+ hương vị Vani cho mẹ mang thai và cho con bú, cung cấp hàm lượng cao DHA và các dưỡng chất thiết yếu như Choline, Axit folic (tương đương Folate trong chế độ ăn) hỗ trợ sự hình thành và phát triển trí não trẻ.

Frisomum Gold - Thực phẩm bổ sung dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú, cung cấp các dưỡng chất quan trọng như Synbiotics (Probiotics BB-12® & L.casei 431® và Prebiotic FOS), Nucleotides, Selenium, DHA, AA&SA giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của mẹ trong suốt quá trình mang thai, tạo tiền đề để vững chắc cho sự phát triển của bé.

Similac Mom – Với 24 vitamin và khoáng chất thiết yếu cùng chất đạm, DHA, prebiotic là nguồn dinh dưỡng bổ sung rất tốt cho bà mẹ mang thai và cho con bú.

Mặc dù vậy, liệu trong mắt người tiêu dùng, có phải các sản phẩm sữa dành cho bà bầu chỉ đang được nhìn nhận dưới góc độ dinh dưỡng hay không? Và có phải là loại sữa bầu nào có càng nhiều dưỡng chất thì càng được nhiều người lựa chọn hay không?

THỐNG KÊ MONG MUỐN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Theo báo cáo Category research – Milk Powder Stage 0 của Buzzmetrics vào quý I/2014, khi phân tích các thảo luận về sữa bầu trên social media, thì những yếu tố dưới đây được chia sẻ là có sức ảnh hưởng lớn nhất đến sự lựa chọn sữa bầu của phụ nữ mang thai:

Qua những gì được nói trên social media, có thể thấy rằng yếu tố đầu tiên mà các bà bầu quan tâm đến khi chọn mua sữa bầu là “Dễ uống”, sau đó mới đến “Đủ dưỡng chất”. Bên cạnh đó, “Dễ tiêu hóa “Giúp em bé dễ hấp thụ” cũng được xem là hai yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn các sản phẩm sữa dành cho bà bầu.

Xét đến yếu tố được các bà bầu quan tâm nhất là “Hương vị”, thì như thế nào được xem là “Dễ uống”?

Theo những gì được các bà mẹ tương lai chia sẻ trên các diễn đàn trực tuyến, thì trong giai đoạn mang thai, họ rất nhạy cảm trong vấn đề ăn uống, và các loại sữa bầu với vô số dưỡng chất lại vô tình trở nên quá ngậy khiến cho họ cảm thấy khó uống. Thay vào đó, loại sữa bầu được xem là “Dễ uống” đối với các bà bầu thường có những đặc điểm sau đây:

CÁC LOẠI SỮA BẦU HIỆN NAY ĐÃ ĐÁP ỨNG ĐƯỢC YÊU CẦU CỦA NGƯỜI DÙNG HAY CHƯA?

Khi phân tích các thảo luận về sữa bầu trên social media, thì có đến 28% thảo luận là về những điều mà người dùng chưa hài lòng đối với các sản phẩm này. Những thảo luận này chủ yếu xoay quanh những phản ứng phụ mà các loại sữa bầu gây ra cho người dùng trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, Giá cao cũng là một điểm khiến người tiêu dùng chưa hài lòng về các sản phẩm sữa bầu.

Các thảo luận tiêu cực này không chỉ xuất hiện trên các diễn đàn trực tuyến mà còn trên cả các trang fanpage của thương hiệu, trong đó người dùng nêu ra các tác dụng không mong muốn mà họ gặp phải khi sử dụng sản phẩm.

ĐIỀU RÚT RA CHO CÁC THƯƠNG HIỆU

Thứ nhất, các thương hiệu sữa bầu cần phải chủ động nhấn mạnh các yếu tố dễ uống, đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ cho con và không gây tác dụng phụ. Đây là các yếu tố quan trọng nhất mà người dùng quan tâm và quảng cáo cần được đánh đúng tâm lý và các do dự của họ. Đặc biệt yếu tố “Dễ uống” cần phải được làm rõ thông qua các nội dung quảng cáo, gieo mầm trên diễn đàn về các tiêu chí Có mùi vị thơm ngon, Càng nhạt càng dễ uống, Không ngấy và Có hương vị ưa thích.

Thứ hai, các thương hiệu cần giải quyết các phàn nàn của khách hàng về các tác dụng phụ và thành lập bộ phận Chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội để ngay lập tức phản hồi những phản ánh tiêu cực của người tiêu dùng về thương hiệu của mình trên các diễn đàn hoặc đưa những phản ánh này về trang fanpage của mình để dễ quản lý.

Người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu được chăm sóc và phản hồi trên mạng xã hội. Họ không còn trực tiếp phản ánh phàn nàn của họ qua các đường dây nóng hay Call Center của các hãng sữa mà họ dễ dàng lên các forums hoặc facebook của họ để chia sẻ thông tin. Theo thống kê của Nielsen, 47% người tiêu dùng tích cực trong việc sử dụng mạng xã hội để giải quyết các thắc mắc và 1/3 khách hàng thích sử dụng mạng xã hội để làm điều này hơn gọi điện thoại. Điều quan trọng là họ mong đợi thương hiệu phản hồi trên các kênh này trong ngày. 71% số người có sự chăm sóc thích đáng bởi thương hiệu qua social nói họ sẽ giới thiệu thương hiệu cho người khác.

Sự phát triển của mạng xã hội và chia sẻ về ngành hàng cho phép các thương hiệu thấy liệu quảng cáo và truyền thông của thương hiệu đã đánh đúng sự quan tâm của nguời tiêu dùng về ngành hàng hay chưa, dựa trên các kết quả nghiên cứu ngành hàng của các công cụ Social Listening Tool. Đồng thời các thương hiệu nên sử dụng các công cụ Social CRM (chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội) để đảm bảo họ không nhỡ một nguồn phản hồi của khách hàng quý giá và càng ngày càng quan trọng là social media.

Author: Nguyễn Hồng Nhung

Bài viết sử dụng dữ liệu trong báo cáo Category research - Milk Powder Stage 0, Quarter 1 2014 của Buzzmetrics.

Buzzmetrics là một giải pháp lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội (Social Listening) toàn diện nhất Việt Nam, có độ phủ toàn bộ các mạng xã hội trên thế giới và trong nước, bao gồm facebook, twitter, youtube, google+, instagram, linkedin, zing, zalo, noi.vn, hơn 1000 forums, 8000+ báo điện tử và blogs. Buzzmetrics được tin dùng bởi Coca-Cola, Samsung, Unilever và là đối tác chiến lược của các agencies hàng đầu như Ogilvy, Phibious, Leo Burnett, Maxus, Sofresh... Sự khác biệt của Buzzmetrics nằm ở khả năng nghiên cứu chuyên sâu theo từng ngành hàng, mang lại cho các thương hiệu các Insight chất lượng và thiết thực dựa trên phản hồi trong thời gian thực của người tiêu dùng.