The State of Fashion 2023: Resilience in the Face of Uncertainty

Tài liệu thuộc bản quyền của The Business of Fashion. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của The Business of Fashion để tải về.

The State of Fashion là báo cáo thường niên do The Business of Fashion và McKinsey & Company phát hành. Theo The State of Fashion 2023, ngành thời trang có xu hướng sụt giảm do tình hình căng thăng của nền kinh tế vĩ mô, tác động đến niềm tin của người tiêu dùng.

Ngay khi ngành thời trang bắt đầu đứng vững sau ảnh hưởng của COVID-19, những tháng cuối năm 2022, các thương hiệu và nhà bán lẻ lại tiếp tục hứng chịu nhiều tác động tiêu cực từ nền kinh tế vĩ mô đến tình hình địa chính trị. Điều này đã giáng đòn mạnh mẽ vào sự tăng trưởng của ngành trong nửa cuối năm và tiếp tục khiến các nhà điều hành thời trang lo lắng khi họ hướng tới năm 2023.

Tuy nhiên, ngành thời trang đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022. Sau thời gian chịu đựng sự tàn phá của đại dịch, các nền kinh tế trên thế giới bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế vào năm 2021, ngành thời trang đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ của nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén. Doanh thu ngành toàn cầu vào năm 2021 tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tỷ suất lợi nhuận EBITA trung bình tăng gần gấp đôi, tăng 6 điểm phần trăm. Ngành thời trang tiếp tục hoạt động mạnh mẽ vào đầu năm 2022, với mức tăng trưởng doanh thu 13% trong nửa đầu năm.

Tuy nhiên, cuộc chiến ở Ukraine, bắt đầu từ tháng 2/2022, đã gây ra một loạt sự kiện, trong đó có cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang khắp Châu Âu. Lạm phát nghiêm trọng ở nhiều nền kinh tế lớn đã khiến các ngân hàng trung ương liên tục tăng lãi suất, chấm dứt một thời gian dài lãi suất cực thấp và thậm chí là âm, nhằm kiềm chế giá cả tăng cao và giúp các nền kinh tế thoát khỏi suy thoái.

Tầm nhìn năm 2023, theo khảo sát của BoF-McKinsey, 85% giám đốc điều hành thời trang dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục thách thức thị trường vào năm tới. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị, đặc biệt cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và tạo ra một cuộc khủng hoảng năng lượng mà 58% giám đốc điều hành cũng tin rằng sẽ làm suy yếu thị trường thời trang.

McKinsey cũng kỳ vọng doanh số bán hàng thời trang toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 5% đến 10% đối với hàng xa xỉ và từ âm 2% đến dương 3% đối với phần còn lại của ngành vào năm 2023. Ngoài sự khác biệt giữa các phân khúc, sự khác biệt giữa các khu vực sẽ được thể hiện rõ rệt. Nền kinh tế Mỹ, bất chấp sự suy giảm, được kỳ vọng sẽ mạnh mẽ hơn so với các nền kinh tế lớn khác trên toàn.