Metric: Báo cáo tổng quan thị trường thương mại điện tử 2022

Tài liệu thuộc bản quyền của Metric. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của Metric để tải về.

“Báo cáo tổng quan thị trường thương mại điện tử 2022” là ấn bản thường niên của Metric, tổng hợp những thông tin biến động của thị trường TMĐT trong năm, nhằm giúp marketers đánh giá toàn cảnh thị trường để đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả.

Tại thị trường Việt Nam, thương mại điện tử có xu hướng phát triển mạnh sau đại dịch COVID-19 do sự thay đổi trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Theo báo cáo, Shopee hiện đang là sàn TMĐT phổ biến nhất Việt Nam khi chiếm đến gần 73% tổng doanh số 4 sàn, tương ứng với khoảng 91 nghìn tỷ. Lazada đứng thứ 2, chiếm 20% với doanh thu 26,5 nghìn tỷ, Tiki chiếm 5% với 5,7 nghìn tỷ, xếp cuối cùng là Sendo chiếm 1% với gần 1 nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, mức doanh thu trong 1 tháng của TikTok Shop hiện tại đã tương đương 80% doanh thu cùng kỳ của Lazada và gấp 4 lần doanh thu của Tiki. Trung bình mỗi ngày TikTok Shop đạt mức doanh thu 56,6 tỷ đồng và 434 nghìn sản phẩm được bán ra, giá trị trung bình mỗi sản phẩm là 130 nghìn đồng. Đây là các con số ấn tượng mà những sàn TMĐT khác phải mất nhiều năm mới xây dựng được.

Khác với năm 2021, khi doanh thu TMĐT tập trung chủ yếu vào các tháng cuối năm, thì doanh thu giữa các tháng trong năm 2022 chênh lệch không nhiều và đạt tăng trưởng chung 18,4% so với 2021.

Ngành hàng Làm đẹp đạt doanh thu lớn nhất thị trường TMĐT Việt Nam năm 2022 với gần 22 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 16,3% tổng doanh thu thị trường TMĐT. Theo sau là ngành Thời trang nữ, Nhà cửa – Đời sống. Đây là những ngành hàng thiết yếu có tốc độ tiêu dùng nhanh, nhu cầu phát sinh từ người tiêu dùng tại tất cả thời điểm trong năm và sự đa dạng hàng hóa cao.

Top 10 thương hiệu có doanh thu cao nhất chỉ chiếm 9,03% tổng doanh thu toàn thị trường. Các thương hiệu nằm trong Top 10 doanh thu và sản lượng bán cao trên 4 sàn TMĐT tại Việt Nam phần lớn tập trung ở ngành hàng Làm đẹp, Điện gia dụng, Điện thoại – Phụ kiện; và các thương hiệu này chủ yếu đến từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc.