Meta: Báo cáo về các xu hướng và cơ hội đang định hình doanh nghiệp năm 2024

Tài liệu thuộc bản quyền của Meta. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của Meta để tải về.

Báo cáo cung cấp thông tin chi tiết về xu hướng tiêu dùng trên toàn khu vực và những lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang nỗ lực mở rộng.

Trong bối cảnh kết nối ngày càng trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, con người đã có thể lướt web, nhắn tin, chia sẻ tin tức, hay thậm chí là mua sắm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cách người dùng tiếp cận các sản phẩm hay dịch vụ mới, mà còn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy thương mại.

Dưới đây là những xu hướng nổi bật rút ra từ báo cáo:

  • Sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Gen Z: Với quy mô và mức chi tiêu ngày càng tăng, Gen Z là phân khúc có sức ảnh hưởng lớn đối với các doanh nghiệp. Họ ưu tiên kỹ thuật số và coi trọng tính cá nhân cũng như tính xác thực, vì thế các nhà tiếp thị cần điều chỉnh thông điệp cũng như cách tương tác sao cho phù hợp. Mặc dù Gen Z có những sở thích riêng biệt nhưng những thế hệ khác đang nhanh chóng bắt kịp khi họ dành nhiều thời gian hơn cho việc sử dụng internet và thử nghiệm công nghệ mới.
  • Nền kinh tế “độc thân” ngày càng phát triển: Số lượng hộ gia đình độc thân đang gia tăng nhanh chóng ở Đông Nam Á, khiến họ trở thành những người có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Được biết đến với tên gọi “nền kinh tế độc thân”, nhóm này mang theo những sở thích đặc biệt và sự thay đổi hành vi trong các mô hình tiêu dùng, sinh hoạt và giải trí mà các doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng.
  • Mối lo ngại về vấn đề sức khoẻ ngày càng tăng: Khoảng một nửa dân số Đông Nam Á bày tỏ mối quan tâm về sức khỏe thể chất và tinh thần của họ, nhưng mong muốn chi tiêu nhiều hơn cho sức khỏe đang gặp nhiều thách thức do thiếu khả năng chi trả. Tuy nhiên, một số công ty công nghệ trong khu vực hiện đang tận dụng công nghệ để thu hẹp khoảng cách này.
  • “Cá nhân hoá" đang ngày càng được coi trọng: Đông Nam Á là một khu vực đa dạng với kỳ vọng ngày càng tăng và người tiêu dùng trong khu vực coi trọng việc tùy chỉnh và cá nhân hóa. Các thương hiệu cũng đang nhận được lợi ích khi họ mở rộng nỗ lực cá nhân hóa mọi giai đoạn trong hành trình tiêu dùng của mình.
  • AI đang có những tác động nhất định đến hành trình mua sắm của người dùng: Người tiêu dùng Đông Nam Á ngày càng ưa thích AI và việc ứng dụng AI ngày càng mở rộng. AI đã phát triển thành một công cụ hữu ích giúp marketer dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi của họ.

Xem thêm bài viết về báo cáo tại đây.