KPMG: Ngành bia Việt Nam dưới tác động của Nghị định 100

Tài liệu thuộc bản quyền của KPMG. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của KPMG để tải về.

Để ứng phó với những thách thức mà ngành bia Việt Nam đang đối mặt, KPMG Việt Nam đã công bố báo cáo “Tác động của Nghị định 100 đối với ngành Bia Việt Nam”.

Năm 2023 là một năm đầy thách thức đối với ngành bia Việt Nam, dù đã có những dấu hiệu phục hồi kể từ sau đại dịch COVID-19. Lần đầu tiên sau 20 năm, ngành bia chứng kiến sự suy giảm đáng kể, do 3 yếu tố chính: Nghị định 100 được thực thi chặt chẽ hơn, chi phí sản xuất gia tăng và sự thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng. Ngày 16/2/2024, đại diện Bộ Công Thương cũng cho rằng mức tiêu thụ rượu và bia sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, do nhận thức của người dân về Nghị định 100 ngày càng gia tăng.

Để ứng phó với những thách thức này, KPMG Việt Nam đã công bố báo cáo “The implications of Decree 100 for Vietnam Beer industry” (Tác động của Nghị định 100 đối với ngành Bia Việt Nam).

Nội dung báo cáo là kết quả phân tích dựa trên dữ liệu (số liệu thống kê, nghiên cứu về người tiêu dùng) cùng những quan sát về thị trường. Báo cáo còn phân tích dựa trên góc nhìn so sánh khi chỉ ra sự tương đồng về bối cảnh xã hội, kinh tế chính trị – đặc biệt là những thay đổi trong ngành bia – của Việt Nam và Trung Quốc, từ đó mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp bia Việt có những giải pháp phù hợp.

Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng thông tin từ các nguồn uy tín thông qua Google và các nền tảng như Baidu và Weibo (Trung Quốc).