Decision Lab Ranking: KFC dẫn đầu bảng xếp hạng thương hiệu F&B tại Việt Nam

Bảng xếp hạng ngành F&B của Decision Lab năm 2023 đã gọi tên KFC là thương hiệu tốt nhất Việt Nam, theo sau là Highlands Coffee và Trung Nguyên Legend.

Decision Lab, đối tác độc quyền của YouGov tại Việt nam, ra mắt bảng xếp hạng ngành F&B năm 2023 – Decision Lab F&B Rankings 2023. Bảng xếp hạng dành cho các chuỗi F&B lớn tại thị trường Việt Nam.

Các thương hiệu này đã đạt được điểm số Index trung bình cao nhất trong mười hai tháng qua. Đây là chỉ số đo lường sức khoẻ thương hiệu của nhãn hàng, được tính bằng cách lấy điểm trung bình của các chỉ số trong công cụ YouGov BrandIndex, gồm: General Impression (Ấn tượng), Quality (Chất lượng sản phẩm/ dịch vụ), Value (Giá trị sản phẩm/dịch vụ), Corporate Reputation (Danh tiếng doanh nghiệp), Customer Satisfaction (Mức độ hài lòng của khách hàng), và Recommendation (Mức độ đề xuất từ khách hàng). Dữ liệu được lấy từ YouGov BrandIndex, công cụ theo dõi sức khoẻ thương hiệu, thu thập dữ liệu của hơn 400 nhãn hàng tại Việt Nam mỗi ngày.

Bảng xếp hạng cho thấy những thương hiệu có điểm Index trung bình cao nhất, trong khoảng thời gian từ ngày 20/6/2022, đến ngày 19/6/2023, và so với cùng kỳ năm trước. Tất cả các thương hiệu phải có số mẫu tối thiểu là 100, và được theo dõi trong ít nhất sáu tháng để được đưa vào bảng xếp hạng, và ít nhất 18 tháng để xuất hiện trong bảng cải thiện. Điểm số đại diện cho dân số trưởng thành trực tuyến tại Việt Nam từ 18 tuổi trở lên.

Doanh nghiệp F&B có thể sử dụng bảng xếp hạng này để có được cái nhìn tổng quát về sức khoẻ thương hiệu của mình.

Top 10: KFC dẫn đầu trong ngành F&B

KFC đứng đầu bảng xếp hạng F&B của Decision Lab, với 29,6 điểm. Năm 2022, KFC cũng có chỉ số Index cao nhất (31,1), nhưng đã giảm đi 1,5 điểm trong năm nay.

Highlands Coffee đứng ở vị trí thứ hai với 25 điểm. Chuỗi cà phê phổ biến nhất Việt Nam đã xây dựng cho mình thương hiệu in sâu trong khách hàng.

Với 20,2 điểm, Trung Nguyên Legend nhảy 2 bậc để đứng ở vị trí thứ ba so với năm 2022. Lotteria đạt 18,5 điểm, đứng ở vị trí thứ tư. Thương hiệu gà rán Hàn Quốc rớt một bậc so với năm 2022. Phúc Long Coffee and Tea kết lại top 5 với số điểm 18,1.

Các thương hiệu khác nằm trong Top 10 bao gồm The Coffee House (16,2), McDonald’s (15,3), Jollibee (13,8), Starbucks (13,1), và Pizza Hut (12,9).

Top 5 có chỉ số cải thiện nhiều nhất

Bên cạnh bảng xếp hạng chính, Decision Lab còn công bố năm thương hiệu có chỉ số cải thiện nhiều nhất. Thương hiệu có chỉ số Index tăng mạnh nhất năm nay là Jollibee, tăng 2,3 điểm trong năm 2023. Trong một bài blog của Decision Lab, Jollibee là đối thủ chính của KFC, thu hút lượng khách hàng nhiều nhất.

Trung Nguyên Legend cũng có điểm số cải thiện đáng kể, tăng 2,1 điểm. Highlands Coffee, Texas Chicken, and Phuc Long có điểm số tăng nhẹ.

Nhận xét về Bảng xếp hạng F&B của Decision Lab 2023, Thue Quist Thomasen – Giám đốc Điều hành của Decision Lab – cho biết: “Chúng tôi vui mừng giới thiệu bảng xếp hạng thương hiệu F&B của Decision Lab năm 2023, dựa trên dữ liệu từ YouGov BrandIndex, một công cụ theo dõi sức khoẻ thương hiệu. Bảng xếp hạng này đưa ra đánh giá kỹ lưỡng và khách quan về sức khỏe thương hiệu của các nhãn hàng F&B lớn của Việt Nam, sử dụng sáu chỉ số phản ánh cách người tiêu dùng cảm nhận và tương tác với họ.

Danh sách xác định những thương hiệu F&B hàng đầu và cải thiện nhất của Việt Nam cùng những yếu tố góp phần tạo nên thành công của những thương hiệu đó. Chúng tôi hy vọng bảng xếp hạng này sẽ đóng vai trò là nguồn tham khảo cho các doanh nghiệp F&B, người tiêu dùng và các bên liên quan trong ngành, đồng thời là thước đo cho sự xuất sắc và đổi mới trong lĩnh vực F&B”.

Tải xuống bảng xếp hạng tại đây.

Về Decision Lab:

Decision Lab là công ty đưa tư duy và công nghệ mới vào lĩnh vực marketing với dịch vụ nghiên cứu thị trường hiện đại nhất tại Việt Nam. Decision Lab kết hợp tư duy lãnh đạo và năng lực giải quyết vấn đề với các giải pháp dữ liệu tiên tiến trong ngành, để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các thương hiệu luôn sẵn sàng thích ứng với thị trường biến động.

Decision Lab nổi tiếng là công ty với tư duy đổi mới trong lĩnh vực digital media và sự hiểu biết về thế hệ người tiêu dùng mới. Công ty hợp tác với các thương hiệu đa quốc gia tiên tiến nhất và những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu hàng đầu.

Decision Lab là đối tác độc quyền của YouGov tại Việt Nam.