Marketer Thann Auttanukune
Thann Auttanukune

Vice President CP Vietnam Corporation, Serial Entrepreneur

Chiến lược đến Thực thi #17: Sống trong thế giới thiếu vắng niềm tin

Tinh thần trách nhiệm không chỉ là cơ sở để củng cố niềm tin, mà còn là động lực để chúng ta bước xa hơn trong sự nghiệp và nhận được sự tôn trọng từ mọi người xung quanh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về phẩm chất này.

Concept: Hành động là điểm bắt đầu, tin tưởng là kết quả tất yếu

Nếu muốn có được sự tin tưởng, bạn nên bắt đầu từ việc làm việc có trách nhiệm. Trong đó, hành động là điểm bắt đầu, còn tin tưởng là kết quả tất yếu khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc trưng của người có ý thức trách nhiệm là luôn thực hiện công việc như nghĩa vụ. Tức, hành động của họ có thể xuất phát từ lòng trung thành hoặc đơn giản là những điều họ thấy mình cần phải làm.

Lòng trung thành ở đây có thể là với đất nước và được biểu hiện qua việc đóng thuế, hay tham gia phục vụ trong chiến tranh. Còn những điều cần phải làm thể hiện qua việc làm công ăn lương hoặc lao động công ích.

Thông thường với lòng trung thành, bạn sẽ không nghi ngờ gì nhiều. Thế nhưng, việc trung thành một cách mù quáng có thể gây hại.

Vậy nên, hãy chọn việc mà bản thân muốn và sẵn sàng làm rồi gắn bó với nó.

Hãy chọn việc mà bản thân muốn và sẵn sàng làm rồi gắn bó với nó.
Nguồn: Unsplash

Nếu theo dõi báo cáo Trust Barometer của Edelman, bạn sẽ biết được chưa bao giờ nhu cầu về sự tin tưởng lại lớn như lúc này. Bởi vì một khi mọi người tin tưởng bạn, họ sẽ phải chấp nhận rủi ro rằng bạn có thể thay đổi so với những gì bạn khiến họ tin vào lúc đầu.

Do đó, bạn sẽ trở nên đáng tin nếu hoàn thành tốt công việc được giao. Và sau đó, mọi người sẽ luôn tìm đến bạn khi cần.

Tóm lại, sống có trách nhiệm có thể giúp bạn trở thành người đáng tin cậy. Đây cũng là lưu ý cho những ai muốn tạo ra sự khác biệt cho bản thân.

Bạn sẽ trở nên đáng tin nếu hoàn thành tốt công việc được giao, và sau đó, mọi người sẽ luôn tìm đến bạn khi cần.
Nguồn: atlasstudio

Practice: 7 bước đầu để “tôi luyện” ý thức trách nhiệm

Ý thức trách nhiệm cá nhân không phải được hình thành ngày một ngày hai, mà đó là một quá trình liên tục. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo một số bước tổng quát để phát triển đức tính này:

 1. Nhận thức tầm quan trọng của nhiệm vụ được giao, dù đó là vì bản thân, gia đình, công việc hay cộng đồng.
 2. Sắp xếp thứ tự công việc theo mức độ quan trọng: Việc lập danh sách trách nhiệm và nghĩa vụ cần thực hiện theo mức độ quan trọng và cấp bách là phương pháp hiệu quả để tối ưu năng suất làm việc. Hãy hoàn thành những nhiệm vụ từ quan trọng nhất cho đến ít quan trọng hơn!
 3. Chịu trách nhiệm cho hành động và quyết định của mình, đồng thời sẵn lòng đón nhận kết quả: Đây là cơ sở để mọi người có thể tin tưởng bạn.
 4. Rèn luyện tính kỷ luật bản thân để có thể tập trung hoàn thành nhiệm vụ trước bất cứ khó khăn nào.
 5. Xây dựng đạo đức nghề nghiệp bằng cách làm việc chăm chỉ, trở thành người đáng tin cậy và tận tụy hoàn thành mục tiêu.
 6. Thể hiện lòng biết ơn: Việc trân trọng những cơ hội và nguồn lực (đồng nghiệp, công cụ) hỗ trợ công việc có thể giúp bạn có ý thức trách nhiệm hơn.
 7. Thu thập phản hồi: Hãy nhờ những người xung quanh nhận xét về mức độ hoàn thành công việc và tinh thần trách nhiệm của bạn để làm cơ sở cải thiện và phát triển bản thân.

Sống có trách nhiệm có thể giúp bạn trở thành người đáng tin cậy và đây cũng là lưu ý cho những ai muốn tạo ra sự khác biệt cho bản thân.

Example: Thành công đến từ ý thức trách nhiệm

1. Jacinda Ardern, cựu Thủ tướng của New Zealand, đã thể hiện ý thức trách nhiệm qua sự quan tâm dành cho đất nước và người dân. Với tinh thần tự giác cao, bà luôn hành động nhanh và quyết đoán trong những thời điểm khủng hoảng, chẳng hạn như vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch và đại dịch COVID-19. Ardern cũng đã triển khai các biện pháp chống biến đổi khí hậu và bất bình đẳng nhằm thể hiện sự quan tâm đến thế hệ tương lai và mong muốn xây dựng thế giới tốt đẹp hơn.

Làm việc theo nguyên tắc thấu hiểu – khoan dung – trách nhiệm, bà được biết đến là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc và được tôn trọng nhất trên thế giới.

Bà Jacinda Ardern, cựu Thủ tướng New Zealand.
Nguồn: CNBC

2. Mary Barra, CEO của General Motors, là một nữ lãnh đạo rất có trách nhiệm. Làm việc cho công ty từ năm 1980 với tư cách thực tập sinh, bà đã trải qua nhiều vị trí khác nhau và thăng tiến thành CEO vào năm 2014.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Mary đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với công ty và các bên liên quan qua việc đưa ra những quyết định khó khăn để cải thiện hiệu suất công việc cũng như đảm bảo thành công dài hạn.

Hơn thế, bà còn nỗ lực nâng cao vai trò của phụ nữ trong ngành công nghiệp ô tô. Đơn cử, bà đã cố gắng tuyển nhiều phụ nữ hơn vào các vị trí lãnh đạo tại GM và thực thi các chính sách thúc đẩy sự đa dạng và hòa hợp trong môi trường làm việc.

Nhờ làm việc chăm chỉ, tận tụy với công ty và quan tâm đồng nghiệp, Marry đã nhận được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của mọi người.

Bà Mary Barra, CEO của General Motors.
Nguồn: Entrepreneur

English version

Dutifulness

Duty-oriented behavior is crucial for everyone who wants to be believed. It is an action point, therefore in order to gain trust, actions must be done. Being imbued with or driven by a feeling of obligation, which can stem from either loyalty or need, is characterized as being dutiful. In contrast to need, which requires earning a livelihood by doing a job or volunteering in the community, loyalty is being loyal to your nation by paying taxes or participating in the war effort.

While being obedient is a virtue to possess, being loyal blindly can have the opposite effect. It's crucial to decide something to be obedient to and to stick with it. The demand for trust is greater than it has ever been, according to Edelman's trust barometer surveys. People are willing to take a chance on you if you appear to be different from what you led them to believe in order to be trusted. Others will expect you to do what you have led them to believe you would do if you are obedient and finally trustworthy. They'll return for more of your contribution if you do this.

Dutifulness makes you trustworthy, and everyone who wants to make a real impact should be trustworthy.

Practices

Developing a sense of duty can be a personal and ongoing process, but there are some general steps that can be taken to grow this virtue:

 • Realizing how important duty is: Recognize the importance and value of doing what you need to do, whether it's for yourself, your family, your job, or your community.
 • Putting responsibilities in order of importance: Make a list of your obligations and responsibilities and put them in order of importance and urgency. First finish the most important tasks, then move on to the less important ones.
 • Being accountable means taking responsibility for your actions and decisions and being willing to live with the results. This helps people feel like they can trust and believe you.
 • Practice self-discipline to stay focused on your duties and responsibilities, even when it's hard or inconvenient.
 • Building a strong work ethic: You can build a strong work ethic by being hardworking, reliable, and dedicated to reaching your goals.
 • Practicing gratitude: Being thankful for the opportunities and resources that help you do your job can help you feel more responsible and duty-bound.
 • Feedback: Ask others how well you're doing your job and responsibilities, and use what they say to help you improve and grow.

Examples

1. Jacinda Ardern, the Prime Minister of New Zealand, has shown that she has a sense of duty by caring about her country and its people. She has a strong sense of duty because she has acted quickly and decisively in times of crisis, like the shootings at the Christchurch mosque and the COVID-19 pandemic.

Ardern has also taken action on issues like climate change and inequality, showing that she cares about the next generation and wants to make the world a better place for everyone. She leads with empathy, compassion, and a strong sense of responsibility to the people she serves. Because of these qualities, she is known as one of the best and most respected leaders in the world.

2. The CEO of General Motors, Mary Barra, is another example of a very responsible female leader. She began working for the company in 1980 as an intern and worked her way up through different jobs until she became CEO in 2014.

Throughout her career, she has shown a strong sense of duty to the company and its stakeholders by making tough decisions to improve its performance and ensure its long-term success. She has also worked to improve the role of women in the auto industry. For example, she has tried to get more women into leadership positions at GM and has worked to promote diversity and inclusion throughout the company. People respect and admire her for how hard she works and how much she cares about the company and its people.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục tại đây.